Danh sách các loại máy làm mộc chuyên dùng để chế biến gỗ

Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề liên quan đến chế biến gỗ, các loại máy làm mộc chuyên dùng xuất hiện ngày một nhiều trên thị trường, với loại máy, chất lượng và giá cả vô cùng đa dạng. Trong bài viết này, blogmaquinaria xin giới thiệu đến bạn đọc một số loại máy chế biến gỗ chuyên dụng phổ biến nhất.  

Các loại máy làm mộc trên thị trường hiện nay khá đa dạng và nhiều mẫu mã. Mỗi loại đều có cấu tạo, và nguyên lý làm việc khác nhau, cũng như đáp ứng nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Có khá nhiều loại máy làm mộc trên thị trường hiện nay
Có khá nhiều loại máy làm mộc trên thị trường hiện nay

Máy cưa vòng

Máy cưa vòng là loại máy làm mộc dùng để xẻ phôi gỗ lớn chuyên dùng từ những cây gỗ to thành các phôi gỗ có độ dầy khác nhau. Loại máy này xuất hiện chủ yếu tại các xưởng xẻ gỗ, chế biến gỗ thô.

Máy cắt là một loại thiết bị được sử dụng phổ biến trong ngang cơ khí. Cách sử dụng máy cắt khá đơn giản tuy nhiên cần phải đam bảo an toàn sử dụng máy cắt cầm tay.

Đây là loại máy cưa khổ lớn chuyên dùng để cắt ván công nghiệp (như MDF, HDF, MFC, gỗ ghép,…) với độ chính xác và độ mịn của đường cưa rất cao.

Các loại máy làm mộc – Máy cưa bàn trượt

Máy cưa bán trượt là loại máy làm mộc chuyên dùng để cắt ván với yêu cầu phải có độ chính xác và độ mịn của đường cắt cao chuyên cắt hàng ván tấm như MDF, HDF, VENEER…

Máy cưa lọng

Máy cưa lọng, hay còn gọi là máy cưa vành là loại máy chuyên dùng để cưa các chi tiết phức tạp có độ cong hay uốn lượn theo hình vẽ cầu kỳ. Đồng thời đây cũng là loại máy được sử dụng trong sản xuất đồ gỗ nội thất.

Máy bóc gỗ lạng

Máy bóc gỗ lạng hay tên gọi khác là máy bóc gỗ veneer. Máy thường dùng cho các nhà máy chế biến nguyên liệu thô có quy mô sản xuất rất lớn.

Máy đánh mộng finger

Máy đánh mộng finger là loại máy làm mộc chuyên đánh mộng kiểu răng lược, dùng trong sản xuất nội thất và sản xuất ván ghép finger và gỗ ghép thanh.

Máy ép nhiệt

Máy thường được dùng để ép veneer, ép cánh cửa gỗ công nghiệp, … Thời gian cho 1 mẻ ép là từ 1 – 5 phút một mẻ. Máy ứng dụng nhiều trong ép ván phôi nguyên liệu hay sản xuất cửa gỗ công nghiệp.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết: Danh sách các loại máy trộn bê tông xây dựng và cấu tạo của chúng

Máy dán cạnh

Máy dán cạnh là loại chuyên dùng trong sản xuất nội thất gỗ công nghiệp như phủ melanine, hay gỗ phủ veneer, dán cạnh cửa gỗ công nghiệp, nội thất văn phòng như bàn ghế từ gỗ công nghiệp.

Máy bào 2 mặt

Máy bào 2 mặt được ứng dụng nhiều trong các xưởng mộc tự nhiên, chùng dùng bào cạnh trên và cạnh dưới của 1 phôi gỗ, mặt rộng đường bào tối đa 610mm. Trong các loại máy làm mộc, máy tiết kiệm nhân công nhưng giá thành tương đối cao.

Mỗi loại máy làm mộc có ưu điểm riêng biệt nổi bật
Mỗi loại máy làm mộc có ưu điểm riêng biệt nổi bật

Máy bào thẩm

Đây là loại máy làm mộc dùng để bào mặt phẳng, chuyên dùng để bào các thanh gỗ dài cần độ phẳng và độ thẳng cao. Máy chủ yếu được dùng nhiều trong chế biến gỗ và sản xuất nội thất.

Máy khoan dàn (máy khoan ốc)

Đây là loại máy khoan có nhiều mũi (24-36 mũi), có thể khoan từ các thướng, có thể điều chỉnh khoảng cách, kích thước các mũi khoan. Máy có độ chính xác cao, rất cần trong sản xuất nội thất đặc biệt là xưởng gỗ công nghiệp hay xưởng gỗ chuyên bàn ghế.

Hình ảnh máy làm mộc
Hình ảnh máy làm mộc

Máy phay trục đứng (máy tubi)

Đây là loại máy phay tốc độ cao, chuyên dùng để phay hoặc soi các họa tiết trong trí, các đường gờ mép với nhiều kiểu dáng và đường nét khác nhau. Máy thông dụng mà xưởng gỗ nào cũng phải có.

Máy lắc mộng (đục lỗ OVAN)

Đây là loại máy làm mộc dùng để đục các loại lỗ có hình OVAN, đi chung của máy gồm 2 hệ thống tạo OVAN dương và OVAN âm, máy phù hợp cho các xưởng chuyên bàn ghế, kệ tủ xuất khẩu, hàng gỗ tự nhiên.

Quả thực, số lượng các loại máy chế biến mộc tương đối lớn và khó để nhớ hết tên. Nếu bạn là người đa mê bóng đá, chúng ta hãy cùng thư giãn với những tin tức về đội bóng Arsenal – một trong những đội bóng nổi tiếng nhất trên thế giới.

Năm 2013, đội bóng từng đến Việt Nam du đấu và nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ người hâm mộ cùng những bức ảnh Arsenal với các cầu thủ trong đội hình thi đấu. Trong thời gian nghỉ tại nước ta, Arsenal đã ở tại khách sạn Intercontinental (Hà Nội)- khách sạn 5 sao với 359 phòng trên diện tích 4 ha gồm một tòa nhà chính và 3 tòa biệt thự nằm riêng biệt trên mặt hồ và nối với nhau bằng những cây cầu nổi nên tạo sự biệt lập đáng kể. Khách sạn cũng bao gồm đầy đủ các tổ hợp phòng tập gym, xông hơi, massage, bể sục, bể bơi ngoài trời.

Thông qua đôi dòng tin bên lề về bóng đá, chúng tôi mong bạn đọc sẽ cảm thấy thư giãn hơn trong quá trình tìm hiểu về các loại máy làm mộc, và chọn lựa được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.