Thông tin tổng hợp về các loại máy phay cơ bản nhất trên thị trường

Máy phay là một sản phẩm rất cần thiết cho ngành cơ khí, cắt gọt chuyên dụng chính vì thế ngày càng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng trên thị trường. Chính vì thế để chọn cho cơ sở những loại máy phay thích hợp đòi hỏi bạn phải có những kiến thức cơ bản. Bài viết này, blogmaquinaria sẽ cung cấp đến bạn đọc về các loại máy phay cơ bản và những ứng dụng cũng như công dụng của nó trong thực tế. 

Đôi nét về các loại máy phay bạn cần biết

Máy phay được thường xuyên sử dụng trong cơ khí, nếu bạn mới bước chân và chuyên ngành này cần tìm hiểu về các loại máy phay, bài viết này cung cấp cho bạn rất nhiều về các loại phổ biến hiện nay.

Các loại máy phay hiện nay rất đa dạng
Các loại máy phay hiện nay rất đa dạng

Máy phay là loại máy dùng để làm phẳng, nhẵn có thể khoan bề mặt cần dùng trong cơ khí, chính vì thế nó được chia làm 2 loại là máy phay chuyên dụng và máy phay vạn năng trong chuyên ngành.

Phôi trong cơ khí là gì? Đây chính là đối tượng trong quá trình gia công cơ khí. Để hiểu rõ hơn, bạn hãy đọc bài viết: Phôi trong cơ khí là gì và những điều cần biết về máy gia công cơ khí này nhé!

Công dụng của máy phay

 • Máy phay có phạm vi sử dụng rất lớn
 • Dùng để gia công các bề mặt phẳng
 • Dác mặt trụ tròn xoay, 
 • Các mặt định hình,
 • Các bề mặt đặc biệt…

Cấu tạo chính 

Các loại máy phay về cơ bản đều có cấu tạo chung như sau:

 • Đế máy, thân máy, bệ công xôn, bàn máy ngang, bàn máy dọc
 • Thân ngang, trục gá dao, bệ đỡ trục gá dao; sóng trượt, công tắc hành trình theo phương đứng, phương ngang và phương dọc
 • Vít me, tay quay, cần ly hợp  theo phương đứng, phương ngang và phương dọc
 • Motor chính, hộp giảm tốc trục chính, trục chính
 • Motor phụ, hộp giảm tốc motor phụ, hộp công tắc
 • Bơm dung dịch trơn nguội

Phân loại máy phay phổ biến

Dựa theo chức năng và công năng cũng như giá trị sử dụng thực tế mà người ta chế tạo ra những loại máy phay phù hợp với mọi lại vật liệu kim loại cần cắt ghép. Vậy có bao nhiêu loại máy phay phổ biến? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua phần phân loại máy phay dưới đây:

Máy phay công nghiệp có tính ứng dụng và độ phổ biến cao
Máy phay công nghiệp có tính ứng dụng và độ phổ biến cao

Máy phay vạn năng

Máy phay vạn năng là loại máy phay có thể phay, cắt được mọi loại bề mặt như nghiêng, đứng, ngang… đều có thể làm phẳng bề mặt, cắt gọt nhạy bén… chuyên dùng cắt gọt kim loại rất quan trọng trong cơ khí.

So với máy phay đứng thì máy phay ngang có giá thành cao hơn vì chúng có thiết kế với nhiều khác biệt và gia công được đa diện phôi hơn. Trên thị trường loại máy phay vạn năng này được sử dụng nhiều và đa dạng hơn máy phay chuyên dụng vì nó có thể cắt được tất cả các bề mặt khác nhau ngay cả những lỗ đục, khoan…

Hiện nay trên thị trường có những loại máy phay nào? Và cấu tạo máy phay đứng như thế nào bạn có biết không? Cùng tìm hiểu nhé!

Cụ thể nhất là máy phay đứng và máy phay ngang tùy theo từng bề mặt mà ta sử dụng máy phay cho phù hợp. Ví dụ như bạn cần cắt gọt bề mặt kim loại đứng thì sử dụng máy phay đứng. Nếu cần cắt gọt bề mặt kim loại ngang thì sử dụng máy phay ngang. Tùy theo sản phẩm hoặc yêu cầu để sử dụng thích hợp.

Máy phay chuyên dụng

Máy phay chuyên dụng là loại có nhiều công dụng, được sử dụng phổ biến trong công nghiệp cơ khí 
Máy phay chuyên dụng là loại có nhiều công dụng, được sử dụng phổ biến trong công nghiệp cơ khí

Như tên gọi của nó, máy phay chuyên dụng là loại chuyên sử dụng một loại phay chính. Bao gồm các loại sau:

 • Máy phay răng và then hoa
 • Máy phay lăn răng
 • Máy phay chép hình …
 • Máy phay đứng điều khiển theo chương trình số với phương ngang là trục X, phương dọc là trục Y

Ngoài ra nếu như sản phẩm được dùng để gia công có kích thước lớn mà các máy phay chuyên dụng trên không sử dụng được thì người ta dùng máy phay giường. Với loại máy phay này dụng cụ được phay sẽ có kích thước theo yêu cầu sau phay một cách chính xác.

Máy phay giường gồm có đế máy, bàn máy, hộp điều chỉnh tốc độ, băng trượt ngang, băng trượt đứng và nắp trên. Sản phẩm này được coi là thông dụng và sử dụng nhiều.

Như vậy, những thông tin cơ bản về công dụng, cấu tạo và giới thiệu một số loại máy phay chính đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về các loại máy phay trong cơ khí. Hi vọng với  những kiến thức bổ ích này có thể giúp bạn chọn cho mình loại máy phù hợp với nhu cầu và công việc.