Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay hiệu quả an toàn

Trong ngành công nghiệp xây dựng thì máy gạch cầm tay là thiết bị không thể thiếu. Chúng sẽ giúp cho quá trình làm việc được diễn ra suôn sẻ và an toàn hơn. Tuy nhiên thiết bị này cũng khá nguy hiểm và nếu không biết sử dụng sẽ dễ gây ra tai nạn lao động. Cùng blogmaquinaria tìm hiểu kỹ hơn về cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay ở bài viết sau. 

Giới thiệu chung về máy gạch cầm tay

Máy cắt gạch cầm tay là loại máy giúp cho người dùng có thể cắt những viên gạch với nhiều kích thước khác nhau một cách chính xác nhất.  Nhờ sử dụng máy gạch cầm tay mà những viên gạch được cắt ra sẽ có kích thước chính xác trong thời gian nhanh nhất có thể. Đồng thời tăng thêm tính thẩm mỹ cho viên gạch. Nhờ những chức năng đó mà đây là thiết bị không thể thiếu trong ngành xây dựng nói chung. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy cắt gạch khác nhau, có những loại chạy bằng cơ và điện. Một trong số đó chính là máy cắt gạch cầm tay. Với thiết bị này thì ngay cả với những loại gạch khác nhau như gạch ốp đá hoa, gạch lát, gạch men trang trí thì thiết bị máy gạch cầm tay đều có thể xử lý nhanh nhất có thể. 

Cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay không hề quá khó
Cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay không hề quá khó

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng máy may gia đình như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết: hướng dẫn sử dụng máy may gia đình nhé!

Một số chức năng của máy gạch cầm tay 

  • Giúp cho quá trình cắt gạch trở nên nhanh hơn và chính xác hơn. Từ đó mà công trình sau khi được hoàn thiện cũng sẽ trở nên đẹp mắt hơn. 
  • Định hình được những khối gạch mà bạn muốn cắt. Đặc biệt máy gạch cầm tay có thể sử dụng cho hầu hết các loại gạch khác nhau như gạch ốp tường, gạch tráng men, gạch lát nền,.. 
  • Có khả năng hút bụi tốt giúp bảo vệ cho động cơ bên trong, từ đó giúp tăng độ bền và thời gian sử dụng cho máy. 
  • Trọng lượng máy nhẹ giúp cho quá trình làm việc trở nên dễ dàng hơn. Chúng sẽ giúp cho người làm việc có thể làm việc liên tục mà không bị mỏi hay nặng tay. 
  • Có thời gian sử dụng và tuổi thọ dài, dễ dàng thay thế các phụ kiện bên trong. 
Máy cắt gạch có nhiều chức năng hữu ích
Máy cắt gạch có nhiều chức năng hữu ích

Hướng dẫn cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay

Để sử dụng được máy cắt gạch thành thạo bạn cần xem những hướng dẫn về cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay dưới đây. 

Bước 1: Hướng dẫn chuẩn bị lưỡi cắt 

Phụ thuộc vào loại gạch cần cắt mà chọn loại lưỡi cắt sao cho phù hợp. Những loại gạch men hoặc bóng kiếng sẽ sử dụng loại lưỡi 8mm, gạch men thường sẽ dùng loại lưỡi 10mm và các loại gạch như men đá hoặc gạch bóng kiếng 2 da sẽ dùng loại lưỡi 18mm. 

Để lắp lưỡi máy gạch cầm tay cần lắp lưỡi sao cho đúng vị trí của chúng bạn cần xoay tay nắm sao cho lỏng rồi mới cho lưỡi vào xoay chặt tay nắm. Tuy nhiên 3 loại lưỡi cắt gạch lại có các cách lắp khác nhau. Với lưỡi 8mm bạn sẽ lắp theo chiều từ trên xuống, lưỡi 10mm và 18mm sẽ lắp theo chiều từ dưới lên. 

Bạn có biết máy gia công cơ khí là gì? Và nó có tác dụng gì trong đời sống không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bước 2: Cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay

Trước khi cắt gạch bạn cần điều chỉnh kích thước gạch cần cắt và đặt lưỡi cắt tiếp xúc với mặt gạch. 

Tiếp đến dùng tay trái để giữ cho viên gạch được cố định, tay phải cầm đòn bẩy để đẩy phần lưỡi cắt tiếp xúc với mặt gạch một cách dứt khoát và nhanh chóng. Tuy nhiên với những loại gạch men mỏng thì chỉ cần đẩy nhẹ liên tục một đường duy nhất để không làm nổ lớp men. 

Bạn đẩy gạch theo hướng từ dưới lên trên và khi cắt nhớ đặt thanh chữ A ở phía cuối mặt gạch. Đồng thời ấn nhẹ tay cầm xuống. Một chú ý khi sử dụng máy gạch cầm tay là nên chú ý đến việc vệ sinh cho máy để máy có thể hoạt động một cách tốt nhất. 

Sử dụng máy cắt gạch cầm tay cần cẩn thận
Sử dụng máy cắt gạch cầm tay cần cẩn thận

Cách sử dụng máy cắt gạch cầm tay không quá khó khăn và phức tạp. Bạn chỉ cần chú ý một chút đến loại lưỡi sử dụng cho các loại gạch khác nhau. Tuy nhiên khi sử dụng máy gạch cầm tay nếu không cẩn thận sẽ dễ gặp phải các trường hợp tai nạn lao động. Vì vậy bạn cần nắm rõ các cách sử dụng máy gạch cầm tay sao cho thật an toàn để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.