Hướng dẫn chi tiết từ A tới Z cách sử dụng máy cắt Plasma

Máy cắt Plasma được ra đời với nhiều tính năng vượt trội, đặc biệt là tiết kiệm và an toàn. Máy được ứng dụng phổ biến trong các ngành cơ khí và chế tạo máy hay các linh kiện điện tử. Bài viết này, blogmaquinaria sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng máy cắt Plasma đúng nhất để mọi hoạt động đều có thể diễn ra trơn tru với tốc độ tối ưu.

Vì là loại máy có cấu tạo khá đơn giản nên người sử dụng có thể là bất cứ ai chứ không nhất định là thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng cách thì các bạn phải nắm được một số thao tác nhất định. Cùng xem hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma dưới đây để sử dụng máy một cách dễ dàng.

Chuẩn bị sử dụng máy cắt Plasma

Đầu tiên bạn phải kiểm tra mỏ cắt thật kỹ lưỡng xem mỏ cắt đã thẳng và vuông góc với bàn cắt hay chưa. Sau đó bạn kiểm tra các bép cắt với các điện cực xem có vấn đề hay hỏng hóc gì để có thể khắc phục kịp thời, xem xét liệu còn có thể sử dụng được hay không.

Kiểm tra chi tiết toàn bộ máy cắt sau đó bạn lại kiểm tra phần mỏ cắt có được gắn chặt vào giá không. Bạn phải thật cẩn thận tránh để mỏ cắt lệch giá, bởi nếu đắt lệch giá nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt cắt không được đẹp.

Máy cắt Pasma được sử dụng phổ biến trong cơ khí và chế tạo máy
Máy cắt Pasma được sử dụng phổ biến trong cơ khí và chế tạo máy

Sau đó bạn điều chỉnh các thông số, thiết lập một cách đầy đủ và chính xác nhất. Các thông số cần phải chỉnh là: vật liệu sử dụng cắt, chiều dày vật liệu cắt, bù trừ đường cắt, hình cắt … sau khi xong thì bạn có thể bắt đầu bấm nút vận hành.

Bạn có biết cấu tạo máy cắt Plasma CNC gồm những bộ phận nào? Cách sử dụng máy cắt như thế nào không? Cùng tìm hiểu nhé!

Với những người đã có kỹ thuật, có kinh nghiệm thì việc cắt sẽ tiến hành cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu sử dụng máy thì nên tập dượt trước. Việc làm này sẽ giúp bạn có được đường cắt đẹp hơn đặc biệt là đường cắt dài. Tránh tình trang đang trong quá trình cắt bị vấp bạn có thể bị vấp hay là sẩy tay.

Ngoài ra, bạn cần biết vật liệu cần cắt là gì để có thể luyện tập cắt trước. Như vậy, bạn có thể làm quen với việc sử dụng máy cắt và hiểu rõ quá trình cắt và có được sản phẩm đẹp hơn.

Thực hiện cắt

Cách sử dụng máy cắt Plasma trong tình huống có tia lửa điện bắn ngược lên bề mặt của vật liệu là giảm tốc độ vận hành của máy lại. Bởi vì đó là biểu hiện của sự di chuyển tốc độ quá nhanh, bạn cần giảm tốc độ xuống đến khi không còn ta lửa xuất hiện hay bắn ngược lại.

Tùy thuộc vào độ dày, độ phức tạp, yêu cầu đường cắt của mỗi vật liệu cắt mà bạn có thể linh hoạt điều chỉnh tốc độ hợp lý để mang lại đường cắt đẹp mắt, tinh xảo hơn.

Nếu bề mặt vật liệu dày thì cuối đường cắt bạn có thể sẽ không xử lý được như mong muốn. Do đó, bạn nên giảm tốc độ ở các góc cua hoặc là khi kết thúc hình cắt để có được đường cắt đẹp.

Kết thúc

Thường thì sau khi cắt xong các bạn cần phải tắt hết các lệnh của máy và tắt máy, đợi máy dừng hẳn thì mới để xuống. thông thường khi cắt các vật liệu với độ dày lớn thì sẽ để lại các xỉ sắt ở dưới đường sắt. Bạn có thể làm sạch nó bằng cách dùng búa hoặc đồ cọ kim loại.

Bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh tốc độ máy phù hợp
Bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh tốc độ máy phù hợp

Với các thiết kế hiện đại như hiện nay thì xỉ hàn đã được giảm bớt tối thiểu nhưng vẫn còn đọng lại. Nếu xỉ hàn bám lại đó nhiều thì có thể làm đường cắt bị biến dạng và không chắc chắn.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết: Máy cắt không khí là gì? Nguyên lý làm việc và cách sử dụng

Lưu ý khi sử dụng máy cắt Plasma

  • Cắt cùng một vật liệu trên một đường cắt.
  • Di chuyển cắt liên tục
Có một số lưu ý bạn cần quan tâm khi sử dụng máy
Có một số lưu ý bạn cần quan tâm khi sử dụng máy
  • Giữ chuẩn tốc độ
  • Điều chỉnh lại khi vận hành sai cách
  • Loại bỏ các xỉ, muội khéo léo.
  • Tuân thủ các quy định trong quyển hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma CNC.

Hiện nay có rất nhiều thiết bị của các hãng khác nhau được bày bán trên thị trường nên bạn hãy đến những nơi nào có thương hiệu và uy tín để có được sản phẩm tốt nhất. Với hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma CNC chi tiết ở trên và một vài lưu ý cần thiết, bổ ích cho khách hàng. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn được thiết bị tốt nhất và biết cách sử dụng máy cắt Plasma an toàn hiệu quả cho mình nhé.