Hướng dẫn đầy đủ chi tiết cách sử dụng máy hàn điện tử 

Máy hàn điện tử được sử dụng rộng rãi trong việc thi công và lắp đặt các công trình. Để có thể sử dụng máy bạn cần biết những nguyên tắc cơ bản về vận hành. Bài viết dưới đây, blogmaquinaria.com sẽ đem đến cho bạn sự hướng dẫn đầy đủ chi tiết cách sử dụng máy hàn điện tử.

Những lưu ý về vị trí lắp đặt và cách sử dụng máy hàn điện tử

Máy hàn điện tử đã rất quen thuộc với những người quan tâm đến ngành cơ khí. Loại máy hàn này có các sử dụng không quá khó và thông thường khi mua bạn sẽ được phát sách hướng dẫn sử dụng đi kèm. 

Về cơ bản thì các loại máy hàn điện tử đều có cấu trúc, cách lắp đặt và sử dụng như nhau. Do đó để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng thì trước tiên bạn cần lưu ý:

Kiểm tra môi trường lắp đặt

Khi lắp đặt máy bạn cần kiểm tra môi trường xung quanh. Đây là thao tác nhằm đề phòng những vật dẫn nhiệt hoặc dễ cháy tiếp xúc với máy sẽ gây ra cháy nổ. Điều này gây ra những hiệu quả khôn lường cho người sử dụng.

Máy hàn là thiết bị điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay
Các loại máy hàn điện tử là thiết bị điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy hàn điện tử cũng có nhiều loại máy có công suất và trọng lượng lớn. Trong trường hợp này nên sử dụng các bánh xe phanh để lắp thêm vào máy. Ngoài ra tuyệt đối không đặt thêm bất kì vật nặng nào lên trên phần thân máy cũng như không được phép bít kín phần thông gió của máy hàn. Những hành động này sẽ tác động và gây ra những hỏng hóc nhất định đối với máy hàn điện tử.

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại máy hàn thiếc. Vậy loại máy hàn thiếc nào tốt? Cùng tìm hiếu nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến vị trí lắp đặt

Địa điểm phù hợp nhất để đặt máy hàn là địa điểm đáp ứng các yêu cầu như: 

  • Máy và tường cách nhau một khoảng lớn hơn 30cm, vị trí khô ráo, không bụi bặm và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Trong điều kiện có ánh nắng chiếu trực tiếp thì cần thực hiện che chắn cho máy. 
  • Không được để máy tiếp xúc với các loại khí ẩm nhằm tránh cho quá trình ăn mòn diễn ra.  
  • Nơi lý tưởng để đặt máy là nơi có nhiệt độ nằm trong khoảng từ 10 – 40 độ C và không cao quá 1000m so với mực nước biển. 
  • Vị trí lắp đặt cũng cần có nguồn điện hoạt động ổn định.
  • Nguồn điện cần chắc chắn.

Những lưu ý về cách sử dụng máy hàn điện tử

Lưu ý trong hướng dẫn sử dụng máy hàn điện tử
Lưu ý trong hướng dẫn sử dụng máy hàn điện tử

Đối với việc sử dụng máy hàn, người trực tiếp làm việc với máy cũng có những yêu cầu nhất định về cách sử dụng máy hàn điện tử như sau:

  • Thợ cơ khí khi sử dụng máy hàn cần đảm bảo sức khỏe tốt và được trang bị kiến thức đầy đủ. Người sử dụng máy cũng cần nắm được cấu tạo máy hàn điện tử và các nguyên tắc an toàn. Cũng như các vật dụng bảo hộ cần thiết trong quá trình làm việc. Điều này giúp đảm bảo quá trình sử dụng máy hiệu quả hơn.
  • Khi hàn sẽ có nhiều vụn hàn bắn ra xung quanh. Những vụn này có nhiệt độ khá cao và có thể gây bỏng cho thợ cơ khí hay gây cháy với 1 số vật liệu khác ,đặt biệt khi hàn các mẫu cửa nhôm 4 cánh ,hàn không cẩn thẩn thận ban có thể làm hỏng kính. Ngoài ra quá trình sử dụng cũng sinh ra khí ga không tốt cho sức khỏe. Do vậy bạn nên lựa chọn một nơi lắp đặt với thiết bị hút khí hoặc đeo khẩu trang phòng độc đạt tiêu chuẩn.
  • Thợ cơ khí cũng không được chủ quan với tác động của hồ quang điện hay các vụn hàn bắn ra trong quá trình làm việc. Những loại trên đều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến mắt. Lời khuyên là thợ cơ khí cần mặc đồ bảo hộ và đeo kính bảo vệ theo tiêu chuẩn.

Hàn hồ quang chìm là gì? Cách sử dụng máy hàn này như thế nào thì đúng kỹ thuật? Đây có lẽ là những băn khoăn của một số người khi tìm hiểu về ngành cơ khí phải không?

3. Những lưu ý với việc kiểm tra máy trước và trong khi sử dụng

Nhiều người thường bỏ qua bước này nhưng thực tế hướng dẫn sử dụng máy hàn điện tử này lại là một trong những lưu ý rất quan trọng. Để sử dụng máy bạn cần:

  • Kiểm tra và đảm bảo rằng cấu tạo máy hàn điện tử và tình trạng hoạt động ở trạng thái ổn định. Đặc biệt cần kiểm tra các phần nối đất xem có chắc chắn và an toàn hay không?
  • Kim hàn cần có tay cầm cách điện đạt tiêu chuẩn. Đồng thời vật liệu bọc bên ngoài tay cầm cũng cần có khả năng cách nhiệt tốt như vậy mới có thể không gây bỏng hay điện giật cho người dùng.
Cách sử dụng máy hàn điện tử an toàn là cần kiểm tra thiết bị trước khi dùng
Cách sử dụng máy hàn điện tử an toàn là cần kiểm tra thiết bị trước khi dùng

Bài viết đã đưa ra những lời khuyên cần thiết trong quá trình sử dụng máy hàn điện tử. Chắc chắn bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết để đảm bảo cách sử dụng máy hàn điện tử an toàn và hiệu quả nhất rồi phải không?