Hướng dẫn chi tiết đầy đủ cách sử dụng máy hàn que cơ bản

Máy hàn que là thiết bị sử dụng cho công việc hàng thông thường với nhiều tính năng tiện ích nên sản phẩm này đã trở nên phổ biến. Để đảm bảo an toàn khi hàn thì các bạn hãy xem hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que cơ bản ngay sau đây.

cách sử dụng máy hàn que cũng khá đơn giản nên những người không trong nghề cũng có thể sử dụng máy hàn que cho các công việc thông thường cần dùng đến hàn. Tuy nhiên, muốn hàn được tốt và đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh thì bạn cần xem hướng dẫn sử dụng máy hàn que và những lưu ý cơ bản.

Hướng dẫn cách sử dụng máy hàn que cơ bản

Để hàn một vật nào đó bằng kim loại như sắt, thiếc,… thì các bạn thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hàn

Trước khi hàn thì bạn cần làm sạch những vật cần hàn hoặc là vị trí hàn. Như vậy thì mối hàn mới có thể chắc chắn và cũng đảm bảo không có gì nguy hại cho bạn. Bởi khi hàn những bụi bẩn hoặc các vật khác bám ở trên đó có thể văng ra xung quanh làm tổn hại đến bạn.

Mặc đồ bảo hộ trước khi hàn để đảm bảo an toàn, gồm có: Găng tay, quần áo bảo hộ bền, chắc có khả năng chống cháy, chuẩn bị trước nón hàn để tránh hồ quang bảo vệ mắt.

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại máy hàn. Vậy nên mua máy hàn điện tử loại nào tốt? Cùng tìm hiểu nhé!

Bước 2: Thực hiện hàn

Đầu tiên là bạn phải cầm máy hàn khỏi mặt đất chú ý để que hàn hướng về phía trước và không đụng đến người, sau đó cắm điện. Cần đặt kẹp mass tránh khỏi đường hàn để quá trình hàn được dễ dàng hơn. Gắn que hàn vào kìm hàn và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sử dụng máy hàn que
Chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về sử dụng máy hàn que

Trong quá trình hàn bạn phải luôn luôn cầm nón hàn để bảo vệ mắt và khuôn mặt tránh hồ quang và xỉ hàn bay ra làm bạn bị tổn thương. Bạn điều chỉnh hồ quang với cường độ dòng hàn thích hợp thì mối hàn của bạn sẽ được sắc nét và tiếng hàn nghe êm hơn.

Chiều dài hồ quang bạn có thể hiểu nó chính là khoảng cách từ que hàng cho đến vật hàn, nó phụ thuộc vào đường kính của que hàn. Thông thường chiều dài hồ quang sẽ có dao động từ khoảng 1,6mm – 2,4mm.

Cách sử dụng máy hàn để tạo được hồ quang đó là bạn rê que hàn thật nhanh trên bề mặt vật cần hàn.  Khi hồ quang được tạo thì bạn cần nhấc que hàn lên khỏi vật hàn để để nó được đông cứng lại. Hoặc bạn có thể tạo hồ quang bằng cách gõ que hàng vào vật hàn.

Bước 3: Kết thúc hàn

Sau khi bạn hàn xong thấy vật dụng đã được nối lại với nhau một cách chắc chắn thì tắt nguồn điện và đừng động vào mối hàn hay que hàn. Bạn quan sát ở mối hàn có nhiều xỉ hàn làm mối hàn bị xấu.

Cần lau chùi, bảo dưỡng máy trước khi sử udngj tiếp
Cần lau chùi, bảo dưỡng máy trước khi sử udngj tiếp

Bạn có thể sử dụng búa hoặc là bàn chà sắt để có thể làm sạch xỉ hàn, nếu có nhiều lớp hàn thì bạn phải làm sạch xỉ hàn trước khi hàn lớp tiếp theo thì mối hàn mới được chắc.

Chiếc máy hàn nhà bạn không may bị hỏng, nhưng lại không có thời gian ra ngoài tiệm sửa chữa. Hy vọng, với cách sửa chữa máy hàn điện tử này sẽ giúp bạn sửa chữa máy nhanh chóng mà không tốn chi phí đem ra tiệm.

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn que

Vừa rồi là cách sử dụng máy hàn que chi tiết và đầy đủ, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì trong quá trình thực hiện hàn hoặc khi sử dụng máy hàn que thì các bạn cần chú ý như sau:

  • Luôn luôn mặc đồ bảo hệ lao động khô ráo khi sử dụng máy để tránh những tai nạn không đáng có.
  • Chú ý đến nguồn điện tránh bị điện giật.
  • Không nên sử dụng máy hàn trong môi trường ẩm ướt.
  • Chú ý tư thế khi hàn phải thuận lợi, không nên hàn trong các tư thế như phải quỳ, nằm, vươn người,…
  • Tắt tất cả các thiết bị khi chúng không được sử dụng.
Những lưu ý khi sử dụng máy hàn que rất quan trọng
Những lưu ý khi sử dụng máy hàn que rất quan trọng
  • Tháo nguồn điện trước khi muốn tháo các linh kiện và phụ kiện.
  • Thường xuyên kiểm tra cáp nguồn, nếu phát hiện hỏng hóc hoặc trầy xước thì phải thay thế ngày để tránh gây nguy hiểm.
  • Lưu ý cách ly kẹp mass với các kim loại khác khi chúng không được nối với vật hàn.
  • Tránh dùng máy thiết kế cho sử dụng một kìm hàn để nối hai kìm cùng một máy.

Bài viết trên đây của www.blogmaquinaria.com với những chia sẻ hướng dẫn sử dụng máy hàn que và những lưu ý quan trọng để các bạn có thể đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy. Mong rằng những thông tin hữu ích về cách sử dụng máy hàn que này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn. Xin cảm ơn!