Hướng dẫn chi tiết đầy đủ cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay

May phay gỗ cầm tay đang là thiết bị được sử dụng phổ thông và ưa chuộng trong ngành cơ khí cắt gọt thiết bị kim loại. Một người thợ giỏi sẽ rất cần đến thiết bị cầm tay như máy phay gỗ để hoàn thiện những đường cắt của mình sao cho mịn, phẳng đẹp nhất. Bài viết dưới đây, blogmaquinaria sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay và những thông tin thú vị về ngành chế biến đồ gỗ Gia Lai.

Khái niệm máy phay gỗ cầm tay

Máy phay gỗ cầm tay còn có tên gọi khác là máy soi gỗ được dùng nhiều trong các ngành sản xuất gỗ như mộc, đồ nội thất…Các đường phay khi sử dụng máy phay gỗ cầm tay rất sắc nét, tạo ra bề mặt gỗ mịn, sáng rất có thẩm mỹ về sản phẩm. Chính vì thế nó được nhiều người thợ mộc tài hoa lựa chọn sử dụng như người bạn đời của mình.

Máy phay gỗ cầm tay được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi
Máy phay gỗ cầm tay được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi

Trên thị trường có nhiều loại máy phay đa dạng mẫu mã khác nhau. Nhiều loại máy phay cầm tay nhỏ gọn, thiết kế đơn giản nhưng cho kết quả khá chất lượng trong việc cưa gỗ để tạo ra sản phẩm nội thất chất lượng. Một số loại máy phay gỗ hiện hành trên thị trường như máy phay gỗ Bosch GMR 550, máy phay gỗ Maktec MT370, Máy phay gỗ Makita RT0700m…

Trong ngành cơ khí, may phay là thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như công dụng của loại thiết bị này thì hãy tham khảo bài viết: Nguyên lý hoạt động của máy phay nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy phay gỗ cầm tay, hãy cùng tìm hiểu các kiến thức liên quan. Máy phay gỗ cầm tay có phân làm hai loại là máy phay gỗ thân cố định và máy phay gỗ di động. Nhưng chúng đều có đặc điểm chung cấu tạo và cách sử dụng như sau:

Cấu tạo máy phay cầm tay

  • Máy phay có động cơ,  thân máy
  • Động cơ máy có hai phần là Rotor,  Stator
  • Rotor là phần chuyển động xoay tròn giúp  mũi phay chạy
  • Thân máy chủ yếu làm bằng chất liệu nhựa, giúp trọng lượng nhẹ 
  • Thân máy hình trục đứng hoặc có tay cầm 

Đồng thời, còn tùy thuộc vào một số dòng máy hoặc nhà xuất thì loại máy phay gỗ thiết kế thêm những tính năng hỗ trợ khác.

Cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay 

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy phay gỗ cầm tay:

  • Để máy phay gỗ hoạt động người sử dụng cần tạo ra chuyển động xoay tròn cho mũi phay, dao phay di chuyển theo hướng người thợ muốn. 
  • Cụ thể, khi định hình được sản phẩm cần phay, người thợ di chuyển tịnh tiến mũi phay tiến gần hơn đến vật cần phay.
  • Lúc này, lưỡi cắt trên mũi phay sẽ tiếp xúc với gỗ sự sắc nhọn của lưỡi dao sẽ giúp cắt gọt vật cần phay.
  • Người thợ sử dụng máy phay cầm tay  sẽ chuyển động tịnh tiến cắt gọt với ba phương gồm dọc, ngang, đứng. 
  • Tuy theo thiết kế sản phẩm mà người thợ chuyển động tạo hình, phương pháp gia công để có thể tạo ra đường phay chính xác.
Cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay cần cẩn thận và nhịp nhàng
Cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay cần cẩn thận và nhịp nhàng

Ngành chế biến đồ gỗ Gia Lai 

Gia Lai là tỉnh có nguồn tài nguyên rừng phong phú và đa dạng, điều này tạo ra nguồn tài nguyên gỗ phong phú tạo nền tảng phát triển cho ngành gỗ Gia Lai phát triển. Những loại gỗ tại đây thường là gỗ lâu năm có giá trị sử dụng lớn, không chỉ tiêu thụ cho cả nước mà còn giúp các xưởng gỗ có nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào.

Khi nhắc đến Gia Lai nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Câu lạc bộ Bóng Đá nổi tiếng được đào tạo bài bản, các cầu thủ như Xuân Trường, Công Phượng… Và hiện nay còn có nhiều các câu lạc bộ khác như câu lạc bộ bóng đá Khánh Hội cũng được đông đảo mọi người nhắc đến. Nơi đây đào tạo ra nhiều lứa cầu thủ trẻ có tài năng. 

Gia Lai nổi tiếng bởi ngành chế biến gỗ và các CLB bóng đá tài năng
Gia Lai nổi tiếng bởi ngành chế biến gỗ và các CLB bóng đá tài năng

Nhắc đến gỗ, người ta nghĩ đến nghề mộc và các sản phẩm nội thất. Bởi vậy, người dân làm nghề gỗ nơi đây không ai là không biết về cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay. Ngành chế biến gỗ nội thất Gia Lai đã từng có những năm hoàng kim với các nhà sản xuất như công ty cổ phần  Quốc Cường, Gia Lai…

Mời bạn đọc xem thêm bài viết: Máy phay CNC là gì? Phân loại, cấu tạo, công dụng của máy

Bằng những thông tin chi tiết về hướng dẫn chi tiết đầy đủ cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay. Đồng thời bạn có thể biết thêm nhiều thông tin hơn về Ngành chế biến đồ gỗ Gia Lai cũng như câu lạc bộ bóng đá Khánh Hội qua bài viết này.