Nguyên lý làm việc hoạt động và cấu tạo máy ép nhựa

Máy ép nhựa được sử dụng phổ biến trong các nhà máy hoặc công xưởng lớn. Đây cũng là một trong những thiết bị được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực cơ khí. Vậy hãy cùng http://www.blogmaquinaria.com tìm hiểu xem nguyên lý làm việc và cấu tạo máy ép nhựa ra sao nhé!

Đôi nét về máy ép nhựa

Máy ép nhựa còn có một số tên gọi khác như máy thành hình hay máy ép keo. Loại máy này có ứng dụng chủ yếu trong công nghệ ép phun. Chúng được sử dụng với mục đích giữ khuôn cố định trong khi đẩy nhựa nóng chảy dưới một áp lực phun lớn. Dòng nhựa này thông thường sẽ được phun vào trong khuôn để tạo hình và sau khi nguội đi ta sẽ thu được vật cần thiết.

Trên thị trường, cấu tạo máy ép nhựa của các thương hiệu khác nhau sẽ có những điểm khác biệt để phù hợp từng mục đích sử dụng. Thông thường người ta sẽ chọn các loại máy có thông số phù hợp với thiết kế khuôn mà họ mong muốn. Do đó nguyên lý làm việc của máy ép nhựa các loại cũng tương tự nhau . Máy ép nhựa ngang và máy ép nhựa dọc sẽ phù hợp với những cách bố trí không gian khác nhau.

Loại máy ép nhựa phổ biến được sử dụng rộng rãi
Loại máy ép nhựa phổ biến được sử dụng rộng rãi

Cấu tạo máy ép nhựa có gì đặc biệt?

Cấu tạo máy ép nhựa gồm 2 bộ phận chính bao gồm  kẹp khuôn và di động. Với loại khuôn cố định sẽ dùng để giữ cho khuôn nhựa ở tại một vị trí ổn định nhờ vào vòng và lỗ định vị. Ngược lại phần kẹp di động trong cấu tạo của máy ép nhựa sẽ di chuyển tịnh tiến. Thông thường di chuyển này sẽ song song với hướng đóng hoặc mở của khuôn. 

Hàn hồ quang chìm là quá trình hàn tự động, quá trình này được diễn ra dưới sự bao bọc của lớp một loại thuốc có tác dụng bảo vệ con người.

Nói cách khác tác dụng của phần khuôn này là nhằm đóng hay mở khuôn theo chu kì của quá trình ép phun. Đồng thời khuôn cũng được thiết kế lõi đầy nhằm tác dụng lên một tấm đầy pin. Quá trình này giúp sản phẩm đi ra ngoài.

Cấu tạo máy ép nhựa có gì đặc biệt?
Cấu tạo máy ép nhựa có gì đặc biệt?

 

Máy cũng bao gồm 1 phần được gọi là phần phun nhựa. Đây là phần có tác dụng chuyển đổi nguyên luyện ban đầu từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. 

Quá trình này chủ yếu nhờ vào tác dụng của nhiệt độ giúp nhựa nóng lên và tan chảy ra sau đó thì được đẩy ra ngoài và chảy vào khuôn. Hoạt động này có sự tham gia của hệ thống vít xoắn và vòi phun. 

Ngoài những bộ phận trên, cấu tạo của máy ép nhựa còn có thêm bộ phận giúp làm nguội, rô bốt. Ngoài 2 phần chính này thì máy ép nhựa còn có thể được bổ sung thêm  vài bộ phận liên quan khác.

Nguyên lý làm việc của máy ép nhựa

Máy ép nhựa thực chất là một loại thuộc dạng máy ép thủy lực. Nguyên lý làm việc của máy ép nhựa là áp dụng dựa trên nguyên tắc của định luật mang tên Pascal. Trong nguyên tắc này khi áp suất trong xylanh tác dụng lên mọi bề mặt tiếp xúc với đế pít tông một góc thẳng đứng thì năng lượng sinh ra sẽ được chuyển hoá thành lực nén. 

Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên lý làm việc hoạt động và cấu tạo máy tiện nhé!

Công thức tính tải trọng

Tải trọng của nó được tính theo công thức:

 P = F x S 

Trong đó:

  • P là lực ép hay tải trọng tính bằng N (tấn), 
  • F là áp suất dầu, tính bằng bar (hay kgf/cm2) 
  • S hay được gọi là diện tích mặt tiếp xúc của đế piston với đơn vị đo lường mm). 

Theo công thức trên diện tích bề mặt tiếp xúc tỉ lệ thuận với tải trọng và lực ép.

Nguyên lý làm việc của máy ép nhựa 
Nguyên lý làm việc của máy ép nhựa

Giải thích cấu tạo máy ép nhựa và nguyên lý hoạt động

Như vậy nguyên lý hoạt động máy ép nhựa cũng tương tự với bơm kim tiêm được dùng trong y học. Đầu tiên nguyên liệu dưới dạng rắn được đưa vào máy, sau đó dưới một nhiệt độ thích hợp nguyên liệu sẽ được đun nóng chảy. 

Quá trình bơm vào khuôn dựa theo chuyển động của trục vít: Trục vít xoay sẽ lùi một khoảng nhất định để dẫn nhựa nóng chảy vào phía trước đầu phun, đồng vít không xoay sẽ dùng lực đẩy để bơm chất lỏng này vào khuôn. 

Sau khi đã điền đầy lòng khuôn thì hệ thống sẽ tiến hành quy trình làm nguội. Lúc này khuôn di động sẽ mở ra một khoảng tương ứng để đẩy sản phẩm ra ngoài.

Máy ép nhựa có rất nhiều tác dụng đối với cuộc sống. Từ đây đã sản xuất ra những sản phẩm quan trọng phục vụ cho đời sống con người. Hi vọng với bài viết này, người đọc đã có thêm những kiến thức cần thiết để hiểu thêm về cấu tạo máy ép nhựa và nguyên lý làm việc của chúng.