Tìm hiểu chung về cấu tạo máy hàn que và nguyên lý hoạt động cơ bản

Trong sản xuất cơ khí máy hàn que là một thiết bị quan trọng không thể thiếu với chức năng chính là dùng để ghép nối các sản phẩm từ sắt. Để đem lại năng suất cao thì người sử dụng cần nắm rõ cấu tạo máy hàn que và nguyên lý hoạt động cơ bản.

Là dòng máy có ứng dụng khá cơ bản được dùng nhiều để tạo ra các sản phẩm như ý muốn. Nhu cầu sử dụng của máy này không chỉ là trong cơ khí mà còn được dùng trong xây dựng và cả hộ gia đình. Vậy cấu tạo máy hàn que gồm những bộ phận gì và nguyên lý hoạt động của máy hàn ra sao. Cùng blogmaquinaria tìm hiểu nhé!

Cấu tạo của máy hàn que

Máy hàn que hay còn gọi là máy hàn hồ quang tay, que hàn có vỏ bọc là loại máy hàn sử dụng phương pháp hàn hồ quang. Là một chu trình hàn điện nóng chảy có sử dụng điện cực dưới dạng que hàn.

Nhiệt ở đây được sinh ra nhờ hồ quang giữa que hàn có vỏ bọc và vật hàn. Khí bảo vệ được sinh ra từ việc phân hủy của vỏ bọc que hàn khi bị đốt cháy trong quá trình hàn.

Máy hàn que ngày nay được sử dụng khá phổ biến
Máy hàn que ngày nay được sử dụng khá phổ biến

Trong quá trình hoạt động phương pháp hàn này không sử dụng áp lực, và kim loại điền đầy thu được từ que hàn. Tất cả các thao tác hàn: gây hồ quang, dịch chuyển que hàn, thay que hàn, … đều sẽ do người thợ hàn thực hiện bằng tay và máy.

Mời bạn xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách sửa chữa máy hàn điện tử khi gặp phải lỗi

Cấu tạo máy hàn que bao gồm: Nguồn điện; van điều áp, nối đất, bình khí; Kẹp mass; mỏ hàn TIG; kẹp hàn… Đây là những bộ phận chính của máy hàn que. Trong đó, bình khí thì tùy vào từng hãng mà có thể sử dụng 5 loại khí sau:

 • Thứ nhất: Argon tinh khiết
 • Thứ hai: Heli tinh khiết
 • Thứ ba: CO2 tinh khiết
 • Thứ tư: Hỗn hợp Argon + heli
 • Thứ năm: Hỗn hợp Argon + CO2
 • Bộ biến dòng bao gồm có 2 bộ đó là: bộ biến dòng có hồi tiếp và bộ biến dòng theo kiểu Inverter.
 • Mỏ hàn và kẹp mass cấu tạo cụ thể gồm: Đai bảo vệ; cán; Đường dẫn nước, đường dẫn khí; chụp khí; điện cực W.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy hàn que

Qua cấu tạo của máy hàn que ta cũng có thể thấy được máy hàn que sử dụng chế độ tay, tự động và bán tự động nên sử dụng tiện ích có thể thực hiện hàn ở bất cứ vị trí nào. Các phương pháp sử dụng cần được phụ thuộc vào các trang thiết bị và ứng dụng.

Cần tìm hiểu rõ nguyên lý của máy hàn que trước khi sử dụng
Cần tìm hiểu rõ nguyên lý của máy hàn que trước khi sử dụng

Về hiệu chỉnh dòng hàn

 • Trên thực tế cho thấy tốc độ hàn được tốt nhất là khi lựa chọn thông số 1A cho 0.0001 in bề dày. Tức là nó sẽ vào khoảng 40A/mm  tương ứng với tốc độ 250mm/phút.
 • Tốc độ này vượt xa phương pháp hàn thủ công nên khi hàn người ta thường giảm dòng để thích hợp với tốc độ hàn là 100m/phút vào khoảng 16A/mm bề dày.

Về hiệu chỉnh tốc độ hàn

 • Tốc độ hàn thường vào khoảng 100-250mm/phút.

Về hiệu chỉnh dòng hồ quang

 • Hồ quang có chiều dài được tính từ điện cực đến bề mặt vùng chảy.
 • Theo nguyên tắc hàn thì ta phải chọn chiều dài thích hợp cho hồ quang là vào 0,5 – 3 mm và thường phụ thuộc vào vật liệu cần hàn.

Bạn hiểu gì sơ đồ mạch điện tử? Chúng có đặc điểm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cơ bản chung nhất về sơ đồ mạch máy hàn điện tử nhé!

Những lưu ý khi sử dụng máy hàn

 • Dựa vào vật liệu hàn để lựa chọn que hàn phù hợp:

Bạn phải xác định vật liệu hàn là chất liệu gì để lựa chọn que hàn cho phù hợp. Hiện nay có 2 loại que hàn đó là que hàn nhôm và que hàn các vật liệu khác dừa vào vật liệu bạn cần hàn là nhôm, sắt hay thép mà bạn có thể lựa chọn.

Nên chú ý một số vấn đề an toàn khi sử dụng thiết bị này
Nên chú ý một số vấn đề an toàn khi sử dụng thiết bị này
 • Điều chỉnh dòng hàn:

Bạn cần điều chỉnh thông số trên bảng điều khiển của trước khi bật máy về thông số làm mát, dòng hồ quang phù hợp để hoàn thành công việc tốt hơn.

 • Thao tác cần trước khi hàn:

Giữ khoảng cách giữa vật hàn và mỏ hàn, mở van khí từ từ, mở van nước làm mát. Khi máy chạy kiểm tra lại bộ phận làm mát và điều chỉnh thêm một lần nữa.

 • Thực hiện hàn:

Để gây hồ quang thì các bạn có thể chọn 1 trong 3 cách là: quẹt, chạm nhấc và mồi hồ quang cao tần. Sau khi xong thì bạn tắt máy để kết thúc. Lần lượt tắt các công tắc: đóng van khí bảo vệ, mở van nước để nước thoát ra, tắt công tắc trên máy hoặc ngắt nguồn điện.

Trên đây là cấu tạo máy hàn que và nguyên lý hoạt động của nó. Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy này để nâng cao hiệu quả công việc của mình.