Tìm hiểu cấu tạo máy mài cầm tay và cách sử dụng máy cơ bản

Công việc của bạn cần phải sử dụng máy mài cầm tay nhưng bạn lại chưa biết cách sử dụng như thế nào. Cùng blogmaquinaria.com xem bài viết này để nắm rõ cấu tạo máy mài cầm tay và cách sử dụng máy cơ bản giúp bạn làm việc tốt hơn nhé.

Máy mài cầm tay là một thiết bị cơ khí được sản xuất với những công dụng ưu việt. Để biết cách sử dụng máy mài cầm tay thì trước hết bạn phải nắm rõ về các bộ phận của thiết bị này .

Cấu tạo máy mài mài cầm tay

Cấu tạo của máy mài cầm tay bao gồm những bộ phận sau:

Nút nguồn

Đây là bộ quan quan trọng của máy mài, nếu thiếu nút nguồn thì không thể bật hoặc tắt được máy. Ở trên thị trường hiện nay các loại máy mài cầm cầm được thiết kế nút nguồn khác nhau.

Đa số nút nguồn là dạng bấm, bạn chỉ cần dùng ngón tay nhấn vào nút để khởi động và nhả ra sử dụng, sau khi xong việc thì nhấn lại 1 lần để tắt. Ngoài ra còn có nút nguồn ở dạng gạt, chỉ cần đẩy lên xuống là có thể cho máy hoạt động và ngưng hoạt động.

Máy mài cầm tay cấu tạo gồm một số bộ phận chính bạn nên tìm hiểu
Máy mài cầm tay cấu tạo gồm một số bộ phận chính bạn nên tìm hiểu

Vành chắn máy mài góc

Một bộ phận không kém phần quan trọng trong cấu tạo máy mài cầm tay là vành chắn máy mài góc. Bộ phận này dùng đẻ bảo vệ người dùng khỏi bụi và những mảnh vỡ bị bắn ra khi mài. Được thiết kế linh hoạt, khi sử dụng người dùng có thể xoay vành chắn máy mài góc sao cho phù hợp với góc hướng mình mong muốn. Điều này thuận lợi cho người sử dụng máy mài, đồng thời độ an toàn cũng cao hơn.

Với nhu cầu sử dụng máy mài ngày càng phổ biến trong ngành cơ khí, chính vì vậy mà hiện nay trên thị trường bán rất nhiều loại máy mài. Vậy máy mài cầm tay loại nào tốt? Cùng tìm hiểu nhé!

Đặc biệt chú ý không sử dụng máy mài góc nếu không có vành chắn. Mặc dù nhiều người cảm thấy vành chắn vướng, khi tháo ra sẽ thuận lợi quan sát hơn. Nhưng nếu máy mài không có vành chắn thì bạn không nên sử dụng bởi vì nó sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Chổi than

Một bộ phận khác không thể thiếu trong cấu tạo máy mài cầm tay đó chính là chổi than. Nó nằm ở vị trí bên ngoài mô tơ nhưng rất nhỏ nên không phải ai cũng biết đến. Bộ phận này hỗ trợ máy hoạt động tốt và công việc hiệu quả hơn.

Nếu bạn máy mài góc một thời gian dài không được sử dụng thì bạn cần phải kiểm tra lại bộ phận này bởi vì có thể nó đã bị mòn đi. Khi chổi than bị mòn mất thì máy mài cũng sẽ ngừng hoạt động. Việc thay chổi than mới rất đơn giản bạn chỉ cần 2 ốc vít ở thân máy để lắp chổi than vào rồi lắp thân lại và vặn lại ốc vít như cũ.

Các bộ phận khác của máy

Ngoài 3 bộ phận quan trọng trên của cấu tạo máy mài cầm tay thì thiết bị này còn có các bộ phận:

– Cờ lê hàm để cố định có chức năng cố định hướng mài.

– Nút khóa trục bạn có thể khóa chặt các phụ kiện như đá mài, đá cắt hoặc lưỡi cắt sau khi gắn vào máy.

– Khe tản nhiệt có công dụng làm mát động cơ bên trong cho máy hoạt động bình thường.

– Dây điện.

Máy mài cầm tay đem đến sự tiện lợi không hề nhỏ cho người sử udngj
Máy mài cầm tay đem đến sự tiện lợi không hề nhỏ cho người sử udngj

Các loại máy mài thế hệ mới được trang bị kèm theo một tay cầm bên, bộ phận này giúp công việc tháo lắp máy được dễ dàng hơn.

Bạn có biết trong đời sống hàng ngày, các cầu thủ đều phải làm một số công việc như sử dụng máy cưa gỗ để làm một số vật dụng cần thiết trong nhà. Bạn có tò mò về cách sử dụng máy cưa gỗ cầm tay của cầu thủ Nicklas Bendtner như thế nào không?

Cách sử dụng máy mài cầm tay cơ bản và an toàn

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng bạn phải tuân thủ những nguyên tắc và thao tác như sau:

– Sử dụng dụng  cụ bảo hộ lao động khi dùng máy mài: tạp giề, kính mắt, găng tay, khẩu trang, bịt tai.

– Làm việc ở khu vực an toàn: Không có gió, sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng, không có chất gây cháy nổ.

– Chú ý tắt máy sau khi dùng xong, đợi máy tắt hẳn mới đặt máy xuống.

– Chỉ sử dụng máy mài cầm tay đúng với chức năng của nó, không sử dụng cho các công việc khác vì sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Máy mài cầm tay Bosch - thương hiệu khá nổi tiếng hiện nay
Máy mài cầm tay Bosch – thương hiệu khá nổi tiếng hiện nay

– Không vận hành máy mài cầm tay góc vượt quá tốc độ ghi trên máy, vì có thể làm cho phụ kiện văng ra ngoài dẫn đến hỏng máy, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

– Trước mỗi lần sử dụng phải kiểm tra dụng cụ cầm tay.

– Tư thế khi sử dụng máy vững chắc, không rướn người, luôn cầm tay nắm phụ để không chế tối đa phản xạ.

– Không để tay gần lưỡi cắt khi máy đang hoạt động.

– Vệ sinh thường xuyên các khe thông gió.

Trên đây là cấu tạo máy mài cầm tay và cách sử dụng máy cơ bản mà các bạn nên biết. Bạn nên sử dụng máy mài đúng cách và thường xuyên vệ sinh bảo quản để máy được hoạt động tốt.