Hàn hồ quang chìm là gì? Cách sử dụng máy hàn đúng kỹ thuật

Hồ quang chìm là kĩ thuật được ứng dụng tương đối phổ biến trong ngành cơ khí. Nhiều thiết bị sử dụng kĩ thuật này góp mặt trong cuộc sống của chúng ta điển hình như máy hàn hồ quang chìm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về kỹ thuật này. Bài viết này, blogmaquinaria sẽ giúp bạn hiểu loại hàn này gì và nguyên lý hoạt động ra sao nhé.

Bạn có biết kỹ thuật hàn hồ quang chìm là gì không?

Màn hồ quang chìm là gì? Hàn hồ quang chìm là quá trình hàn tự động. Quá trình này diễn ra dưới sự bao bọc của lớp thuốc có tác dụng bảo vệ. Đây là kỹ thuật vận dụng nguyên lý nóng chảy hồ quang bằng điện cực dây hàn kết hợp với vật hàn mà không bị tác động của môi trường.  

Nghĩa là bên ngoài hồ quang cũng như mép hàn, dây hàn cùng với thuốc hàn và các thành phần đặc biệt khác dưới tác động của nhiệt sẽ tạo thành mối hàn. Quá trình này sử dụng dòng điện biến động từ 300 – 2000A thậm chí có thể lên đến 5000A tùy vào các trường hợp khác nhau. So với các phương pháp hàn thông thường thì cách hàn này có độ ngấn sâu hơn nhiều.

Kỹ thuật hàn hồ quang chìm được áp dụng trên máy hàn
Kỹ thuật hàn hồ quang chìm được áp dụng trên máy hàn

 Nguyên lý hoạt động hàn hồ quang chìm

Dưới một nhiệt lượng lớn cùng với cơ cấu đặc biệt thì các bộ phận hàn nằm trên dây hàn sẽ lần lượt được đẩy vào vũng hàn. Quá trình này xảy ra với tốc độ thích hợp và độ cháy tương ứng. Nguyên lý này cơ bản là dựa vào sự di chuyển nguồn nhiệt có trong kim loại mà vũng hàn cũng sẽ nguội dần để kết tinh thành mối hàn. 

Là một người sử dụng máy hàn bạn phải nắm được cấu tạo máy hàn điện tử cùng với các nguyên tắc an toàn của nó.

Lúc này trên mặt vũng hàn và phần mối hàn khối kết tinh này đông đặc lại. Tiếp theo đó nó hình thành dưới dạng một lớp xỉ đặc biệt. Lớp xỉ này đóng góp vào việc luyện kim hàn nhằm bảo vệ sự liên kết của mối hàn được chắc chắn. Nếu thuốc hàn vẫn chưa bị nóng chảy thì sau đó chúng ta có thể sử dụng lại.

Nguyên lý hoạt động của hàn hồ quang chìm  
Nguyên lý hoạt động của máy hàn hồ quang chìm là gì?

Đặc điểm của phương pháp hàn hồ quang chìm

Phương pháp hàn hồ quang chìm có một số đặc điểm nổi bật, khác biệt so với những phương pháp hàn thông thường khác:

  • Phương pháp này có nhiệt lượng rất cao toả ra trong quá trình hàn. Do đó bạn có thể tập trung vào mối hàn và hàn với tốc độ nhanh ổn định. Phương pháp này thường sẽ được áp dụng trên những chi tiết lớn với chiều dài cho phép mà không cần vát mép.
  • Tác động của các loại khí ăn mòn có trong môi trường không ảnh hưởng đến liên kết của mối hàn do bảo hộ kim loại chất lượng tốt.
  • Khi tiến hành hàn hồ quang chìm thì quá trình nguội đi của lớp thuốc cũng như xỉ hàn diễn ra rất chậm. Nhờ vậy mà các mối hàn có tính thẩm mỹ cao: đều đặn, ổn định và tương đối mọn.
  • Đây là phương pháp có độ tiêu hao vật liệu nhỏ hơn rất nhiều so với các phương pháp thông thường khác. Ngoài ra phương pháp này cũng không độc hại cho mắt hay hệ thống khí quả của thợ cơ khí giống như các phương pháp còn lại.

Biệt thự phố núi của huấn luyện viên Guillaume Graechen

Hàng năm, các câu lại bộ đã chi ra hàng chục tỷ USD để trả lương cho những huấn luyện viên bóng đá giỏi nhất thế giới. Không nằm trong danh sách huấn luyện viên giàu nhất như Pep Guardiola hay Antonio Conte nhưng Guillaume Graechen cũng sở hữu tài sản đáng mơ ước.

Nhiều năm là huấn luyện viên của Học viện HAGL-Arsenal JMG, HLV Guillaume Graechen đã có cho mình những tài sản giá trị. Mới đây nhất thì thầy giáo của Công Phượng, Xuân Trường…đã xây một biệt thự cho gia đình mình tại Pleiku. Ngôi nhà 2 tầng này được thiết kế rất trang nhã và đẹp mắt.

Biệt thự của huấn luyện viên Guillaume Graechen 
Biệt thự của huấn luyện viên Guillaume Graechen

Một ngôi nhà đẹp và hiện đại đến đâu cũng không thể thiếu những vật liệu từ kim loại. Và để liên kết kim loại như cửa nhôm cao cấp đà nẵng thì cần đến sự hỗ trợ của các máy hàn như máy hàn hồ quang chìm chẳng hạn. Những mối hàn nhờ đó có độ thẩm mỹ cao và độ bền hoàn hảo giúp biệt thự thêm đẹp, sang trọng.

Khi đã hiểu rõ về nguyên lý làm việc của máy ép nhựa thì việc sử dụng loại máy này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Như vậy, bài viết đã góp phần giải thích chi tiết kỹ thuật hàn hồ quang chìm là gì? Kỹ thuật này có nguyên lý hoạt động và đặc điểm ra sao? Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật này cũng như cách ứng dụng nó vào đời sống của mình.