Hướng dẫn vận hành máy phay CNC từ A đến Z cho người mới học việc

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực cơ khí, máy phay CNC là thiết bị quen thuộc và quan trọng mà họ thường xuyên phải tiếp xúc. Chiếc máy này xuất hiện ở hầu hết các công xưởng với quy mô khác nhau. Nếu bạn chưa biết gì về máy này thì hãy đọc ngay bài viết sau để được hướng dẫn vận hành máy phay CNC một cách hiệu quả nhé!

Nguyên tắc cơ bản khi vận hành máy phay CNC

CNC là thuật ngữ phổ biến trong ngành cơ khí. Nó có khả năng cắt gọt một cách nhanh và chính xác mọi chi tiết trên nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau. 

Máy phay CNC là loại máy thông dụng trong lĩnh vực cơ khí
Máy phay CNC là loại máy thông dụng trong lĩnh vực cơ khí

Tất nhiên vì sử dụng thông qua hệ thống máy tính thông minh nên đòi hỏi người dùng hiểu được lập trình gia công trên máy phay CNC. Khi được hướng dẫn vận hành máy phay CNC thì sau 1 thời gian sẽ quen và làm việc vô cùng nhanh chóng.

Máy phay là thiết bị được sử dụng nhiều trong ngành cơ khí, và điều dĩ nhiên không có bất cứ thứ gì hoàn hảo hết, đối với máy phay cũng vậy. Sau một thời gian sử dụng chắc chắn máy sẽ gặp trục trặc. Tuy nhiên khi nắm được các lỗi thường gặp trên máy phay CNC này, bạn sẽ dễ dàng khắc phục lỗi hơn.

Như đã đề cập ở trên, máy phay CNC có những yêu cầu nhất định đối với người sử dụng. Chỉ khi nắm được những nguyên tắc tối thiểu mới đảm bảo an toàn, và vận hành chính xác được.

  • Điều bạn cần nhớ đầu tiên là: Với bất kì máy phay CNC nào, trước khi vận hành bạn cũng phải xác định các hướng di chuyển của trục. Các trục di chuyển ra sao cần được tính toán để vận hành một cách an toàn nhất.
  • Điều thứ 2 cần nhớ là: Muốn xác định vị trí các bộ phận của máy phải gắn chúng vào những hệ toạ độ.  Chỉ khi đó, trong lúc chúng chuyển động chúng ta mới có thể biết chính xác được vị trí của chúng.
  • Điều thứ 3 bạn cần lưu ý là: Quy ước để xác định các chiều âm dương của dụng cụ cắt. Trong đó sẽ nêu rõ dụng cụ cắt là vật quay tròn để thực hiện chuyển động tiến còn chi tiết thì đứng yên.
Hướng dẫn vận hành máy phay CNC bao gồm nhiều lưu ý đặc trưng
Hướng dẫn vận hành máy phay CNC bao gồm nhiều lưu ý đặc trưng

Hướng dẫn vận hành máy phay CNC như thế nào?

Cách vận hành máy phay CNC phụ thuộc nhiều vào cách hiểu và yêu cầu của từng người sử dụng. Mỗi người khác nhau có thể có trình tự và cách thức vận hành sẽ khác nhau miễn sao thuận tiện và đảm bảo công việc. 

Việc vận hành máy phay CNC cơ bản là các bước gá đặt phôi, sắp xếp các dao cụ và hoàn thành chương trình máy tính để thiết bị tiến hành gia công. Tuy nhiên nếu chỉ ở mức độ này thì lao động nào cũng có thể thực hiện được.

Đòi hỏi cao hơn của việc vận hành máy phay CNC là những thao tác những gì sau khi máy chạy. Thậm chí ở mức độ cao hơn bạn có thể tùy chỉnh gia công theo cách bạn muốn. Để làm được điều đó bạn cần hiểu rõ các thông số về tốc độ cắt và đọc kỹ hướng dẫn vận hành máy phay CNC Fanuc.

Mời bạn đọc xem thêm bài viết: Máy hàn Tig là gì và cách sử dụng máy hàn Tig cơ bản nhất

Ngoài ra bạn cũng cần học thêm hướng dẫn sử dụng máy phay CNC về mã lệnh G, M. Cũng như ứng dụng các câu lệnh đối với dao hay xác định toạ độ để gia công. Như vậy bạn sẽ tiến hành công việc nhanh hơn, nếu có vấn đề xảy ra bạn cũng dễ dàng tìm ra và khắc phục. Làm việc một thời gian bạn sẽ tự am hiểu và rút ra cho mình cách vận hành máy phay CNC hiệu quả nhất.

Hướng dẫn sử dụng máy phay CNC được thể hiện chi tiết trong tài liệu kèm theo
Hướng dẫn sử dụng máy phay CNC được thể hiện chi tiết trong tài liệu kèm theo

Các thông số kỹ thuật của CNC

Đối với mỗi người làm việc với máy phay CNC đều phải hiểu được cách sử dụng máy phay CNC trên hệ thống máy tính thông minh. Đây là những thông số kỹ thuật trong hướng dẫn thiết kế máy phay CNC tự chế bạn cần biết:

  • Lập trình mô phỏng CNC với SSCNC và các thao tác lập trình cơ bản
  • Những thông số hiển thị trên bảng điều khiển CNC và các phím lệnh dành cho máy phay CNC
  • Cài đặt gốc phôi sau đó đồ gá và tiếp tục khai báo dao cụ của máy phay CNC.
  • Dùng hệ tọa độ tuyệt đối để khai báo chiều cao dao được cài đặt
  • Căn cứ theo trục Z trong hệ toạ độ tương đối để cài đặt chuẩn gia công của máy phay CNC
  • Xét trên máy phay CNC xem gia công X,Y,Z đã chuẩn cho phôi chưa.
  • Tạo lập chương trình hay xóa và nạp các chương trình cho máy phay CNC từ hệ thống máy tính thông minh.

Về cơ bản trên đây là toàn bộ những lưu ý và hướng dẫn vận hành máy phay CNC sao cho hiệu quả. Hi vọng với bài viết này của http://www.blogmaquinaria.com bạn đã có thêm những hiểu biết nhất định về sản phẩm và cách sử dụng máy phay CNC thông minh nhất!