Máy cắt Plasma là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo cơ bản cả máy

Máy cắt Plasma là gì mà có thể cắt được cả sắt thép xây dựng? Thiết bị này có những đặc điểm gì tốt mà có nhiều người tìm và chọn mua đến thế? Hãy cùng www.blogmaquinaria.com tìm hiểu về nó ngay trong bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất.

Máy cắt là thuật ngữ khá quen thuộc khi con người cần một loại máy móc có thể giúp chúng ta cắt những vật liệu cứng rắn như sắt thép vậy. Nhưng máy cắt Plasma lại là một thiết bị khá đặc biệt xuất hiện cách đây không lâu, nhưng nó nhận được rất nhiều sự chú ý của người dùng vì những đặc điểm nổi bật đặc trưng và hoàn mỹ của nó. Cùng đi tìm sự khác biệt của thiết bị này để trả lời cho câu hỏi máy cắt Plasma là gì nhé!

Máy Plasma là thiết bị như thế nào?

Trước tiên chúng ta cần hiểu về Plasma, đây là một loại vật chất có các thành phần bị õi hóa mạnh và nó ở dạng khí. Máy cắt Plasma là gì chính là thiết bị cắt nhưng dùng khí Plasma để cắt vật liệu chứ không phải dùng những lưỡi dao rắn để cắt như những thiết bị khác. Khi dòng khí Plasma chảy với tốc độ lớn và nhiệt độ cao đã được nén lại phun ra khỏi đầu cắt để làm nóng kim loại và thổi bay chúng khỏi rãnh cắt.

Máy cắt Plasma là thiết bị khá quen thuộc với chúng ta hiện nay
Máy cắt Plasma là thiết bị khá quen thuộc với chúng ta hiện nay

Cấu tạo máy cắt Plasma gồm có 3 phần chính là bộ nguồn cung cấp năng lượng, mạch khởi động hồ quang và đầu cắt.

Phần mềm điều khiển máy cắt CNC ra đời giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề trong ngành công nghiệp. không những thế nó còn giúp tạo ra những đường cắt tinh tế và có thể hoạt động trong cả không gian ba chiều.

Nguyên lý máy cắt Plasma

Nguyên lý máy cắt Plasma hoạt động theo 4 bước rõ ràng, cho dù là máy Plasma cắt bằng tay hay CNC tự động. 4 bước cụ thể đó là:

Thiết bị máy cắt Plasma hoạt động theo 4 nguyên lý cơ bản
Thiết bị máy cắt Plasma hoạt động theo 4 nguyên lý cơ bản

+ Bước 1: Khi bạn bật nút khởi động thiết bị, tín hiệu sẽ được truyền đến bộ nguồn cung cấp kích hoạt điện áp và dòng  khí đến đầu cắt ( dòng khí trong bình khí).

+ Bước 2: Khi dòng khí đã ổn định thì điện áp hở mạch trước đó sẽ đóng, mạch khởi động tia hồ quang tạo ra điện áp từ 5000-10000 VAC phóng qua các điện cực và vòi phun để dẫn khí ra ngoài. Bước này các tia lửa điện ở tần số cao đi qua dòng khí sẽ oxi hóa chúng làm chúng dẫn điện hình thành tia hồ quang Plasma và chúng đi ra đầu cắt.

+ Bước 3: Những tia (khí) hồ quan Plasma này sẽ đánh vào vật liệu nơi sẽ tiến hành hàn gắn chúng lại.

+ Bước 4: Nhiệt độ của tia này rất cao khi đánh vào vật liệu làm chảy kim loại, đâm thủng qua chúng thành những rãnh nhỏ. Người dùng tiếp tục di chuyển tay để thao tác máy cắt theo ý muốn của mình.

Nếu máy là CNC tự động thì thiết bị nhận tín hiệu khi tia hồ quang Plasma đã được tạo ra, máy sẽ cắt theo hình vẽ có sẵn trước đó một cách tự động.

Bạn đã biết cách sử dụng máy cắt Plasma CNC chưa? Hãy tìm hiểu thêm qua bài viết: Hướng dẫn sử dụng máy cắt Plasma CNC nhé!

Sau đây là một vài thông số kỹ thuật máy cắt Plasma:

Nguồn cấp 230-440V
Công suất nguồn 9.6KW
Điện áp ra không tải 160VDC
Dòng điện đầu ra 30-105A
Chu kỳ làm việc 45A 80%
Nguồn khí cấp 6,2Bar
Kích thước 671x427x655mm

Bạn có thể tham khảo sơ đồ mạch điện máy cắt Plasma trong hình dưới đây

Sơ đồ mạch điện máy cắt Plasma
Sơ đồ mạch điện máy cắt Plasma

Hiện nay máy cắt Plasma không chỉ được ứng dụng trong xây dựng cơ khí mà cả trong thiết kế quán cafe, đặc biệt là những quán cafe xem bóng đá ở TPHCM. Vì sử dụng công nghệ cắt Plasma mà những nội thất trang trí trong quán trở nên tính tế và lịch lãm hơn rất nhiều. Dù cho là họa tiết phức tạp đến đâu, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất thì thiết bị này cũng có thể vẽ lên chúng, tạo hình ra những hình dáng xinh đẹp độc đáo nhất.

Từ đó, người hâm mộ bóng đá không chỉ được thưởng thức những trận bóng  nảy lửa mà còn được đắm chìm trong không gian thơ mộng và tinh xảo nhất nơi đây. Thiết bị máy cắt Plasma đã làm nên điều kỳ diệu khi thay đổi phong cách của từ đơn điều trở nên đẹp và sáng tạo. Cho nên hiện nay hầu như quán cà phê xem bóng đá nào cũng sử dụng thiết bị này để thiết kế quán của mình!

Máy cắt Plasma là gì thì bạn có thể tham khảo thông tin ở trên. Dẫu biết rằng thiết bị có nhiều đặc điểm nổi bậc giúp cho hiệu quả làm việc được nâng cao, nhưng người dùng cũng cần chú ý khi sử dụng thiết bị này nhé. Bạn không nên tự ý tháo rời các bộ phận nếu không biết cách sửa chữa lỗi sai, hãy đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn!