Hướng dẫn cách sử dụng máy dò quét cá từ A-Z cho người mới

Công việc đánh bắt thủy sản xa bờ luôn vô vàn khó khăn và nguy hiểm, mỗi chuyến đi biển tiềm ẩn nhiều sóng gió bất ngờ. Chúng ta phải đầy cá trước khi vào bờ nhờ hệ thống máy dò quét cá. Bài viết sau đây website blogmaquinaria.com sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy dò quét cá.

Máy dò quét cá là gì?

Không giống với cách quét mã qr trên máy tính. Máy dò quét cá hay máy tìm cá thực chất có bản chất giống một chiếc radar dưới mặt nước. Việc máy phát ra sóng âm đi dưới mặt nước và thu sóng âm phản hồi lại sẽ giúp người lái tàu định hình được bao quát lóng biển trước mặt.

máy dò quét cá
Máy dò cá

Máy dò quét cá được thiết kế có thể nhìn thấy được những con cá lớn, hoặc đàn cá lớn. Dựa vào những thông tin đó lái tàu và thuyền viên có thể lựa đường để đánh bắt cá một cách dễ dàng hơn.

Hiện nay có nhiều loại máy dò quét cá đặc biệt hiện đại, sử dụng sóng sonar để dò tìm, cho hình ảnh sắc nét hơn, chân thực hơn và ít khi xảy ra sai sót. Các dòng máy dò hiện đại hơn sẽ được sử dụng trên các tàu đánh cá cỡ lớn.

Hướng dẫn cách sử dụng máy dò quét cá

Có rất nhiều các bài hướng dẫn cách sử dụng máy dò cá, bao gồm cả máy dò cá đơn giản dùng sóng siêu âm, đến những máy dò cá hiện đại dùng sóng sonar. Nên dưới đây chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu hai loại máy sử dụng công nghệ sóng âm và sóng sonar.

Nên mua máy xay braun loại nào? Cùng blogmaquinaria.com tìm hiểu nhé!

Máy dò cá dùng sóng âm

Đối với máy quét dò cá dùng sóng âm, máy luôn gồm 3 thành phần chính là: bộ cảm biến, bộ gắn (hay phao nổi), màn hình hiển thị.

Máy dò sóng âm
Máy dò sóng âm

Bộ cảm biến: là nguồn phát và thu sóng âm, nguồn này các bạn nên đặt dưới mặt nước. Vì sóng âm lan truyền dưới mặt nước nhanh hơn trên không khí

Bộ gắn: có tác dụng gắn và cố định bộ phát sóng vào mạn tàu hoặc treo lơ lửng thiết bị dưới nước

Màn hình: hiển thị kết quả quét được lên màn hình

Cách sử dụng máy dò cá sóng âm:

  • Bước 1: Kết nối thiết bị dò với bộ gắn (có thể là phao hoặc bộ gắn đặc biệt để đính vào mạn thuyền.
  • Bước 2: Kết nối bộ dò và màn hình, thả bộ dò xuống nước, hoặc gắn vào mạn thuyền
  • Bước 3: Kiểm tra kết quả màn hình, tắt bộ dò trước khi tiến đến nguồn cá xác định được

Máy dò cá dùng sóng sonar

Máy dò quét cá sonar có vẻ hiện đại hơn máy dò sóng âm thông thường, cấu tạo bao gồm các thành phần cơ bản sau:

Máy dò sonar
Máy dò sonar

Màn hình MU-100C: Màn hình hiển thị những gì mà sóng sonar phản xạ lại, giúp xác định được nguồn cá chính xác hơn.

Bộ điều khiển CH-250: Giúp điều khiển góc quét, chế độ hiển thị, mật độ hiển thị, chính khả năng phát sóng.

Bộ nâng hạ & đầu dò: giúp nâng hạ đầu dò lên trên khỏi mặt nước, đầu dò giúp cho sóng có thể phát qua mặt nước.

Bộ thu phát CH-253: Lõi chính của bộ dò cá, việc phát sóng và thu sóng sẽ được thực hiện tại đây. Sóng phát ra khi phản xạ lại sẽ được thu lại và tái tạo lại hình ảnh khi chuyển lên màn hình hiển thị.

Xem thêm: Cấu tạo máy cắt cỏ và cách sử dụng từ A-Z cho người sử dụng

Cách sử dụng máy dò sonar:

  • Bước 1: Lắp đặt màn hình hiển thị vào nơi thuận tiện trên tàu, việc màn hình ở nơi không thuận tiện cho việc theo dõi sẽ không đạt hiệu quả cao trong việc truy bắt cá.
  • Bước 2: Đưa và lắp đặt bộ thu phát, đồng thời kết nối với bộ điều khiển. Việc kết nối phải thực hiện đồng thời để tránh vướng víu cho bước kết nối sau đó.
  • Bước 3: Dùng dây kết nối các bộ phận lại với nhau, việc kết nối phải đạt chuẩn chống nước ip6. Nếu kết nối bị hở có thể là chập cháy thiết bị.

Trên đây là những thông tin về máy dò quét cá phổ biến cho mọi người có thể tìm hiểu. Cách sử dụng một số loại máy dò thông dụng và hiện đại cho người mới như cách sử dụng máy quét mã vạch đơn giản. Các ngư dân có thể trông chờ vào việc dùng máy dò, tuy nhiên chúng ta nên biết là máy móc chỉ là công cụ hỗ trợ. Việc trang bị kinh nghiệm bản thân vẫn là quan trọng nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.