Máy hàn Plasma là gì? Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của máy

Bạn là người yêu thích khám phá và chế tạo ra vật dụng hiện đại, thông minh cho ngôi nhà của mình? Vậy thì máy hàn Plasma là thiết bị không thể thiếu đối với bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu máy hàn Plasma là gì, nó hoạt động thế nào và các bước sử dụng ra sao thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của http://www.blogmaquinaria.com nhé!

Định nghĩa về máy hàn Plasma

Máy hàn Plasma là loại máy vận hành nhờ vào những hoạt động của khí plasma để thực hiện việc hàn các kim loại. Nguyên lý này dựa vào sự tận dụng tối đa nguồn nhiệt lớn với tốc độ cao của lượng khí từ đầu phun của đầu hàn plasma. 

Loại máy này có ưu điểm là chính xác, ổn định với những mét hàn đồng đều, không sần sùi. Máy hàn Plasma được sử dụng trong việc chế tạo rất nhiều các thiết bị thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cùng tìm hiểu về máy hàn plasma là gì
Cùng tìm hiểu về máy hàn plasma là gì

Khi đã hiểu được máy hàn Plasma là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu phần tiếp theo về các bước vận hành chiếc máy này.

Nếu nắm rõ về nguyên lý hoạt động của máy hàng Tig thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về cách sử dụng máy hàn Tig đấy.

Cách sử dụng máy hàn plasma 

Để tiến hành sử dụng máy hàn Plasma, bạn nên chú ý thực hiện các bước cần thiết dưới đây:

  • Bước 1: Lắp đúng loại dây cần thiết vào các cực của máy hàn. Cách cắm đúng là kẹp max đi với cực âm và kẹp hàn đi với cực dương. Bạn không được phép nhầm lẫn nếu không hiệu quả sẽ rất nghiêm trọng.
  • Bước 2: Cung cấp một nguồn điện và phù hợp cho máy. Đây là bước đầu tiên để khởi động và sử dụng máy hiệu quả.
  • Bước 3: Bắt đầu bật công tắc của máy hàn nằm ở phía sau máy. Bạn cần bật công tắc này thì nguồn điện mới đi qua và cấp điện cho máy hoạt động.
  • Bước 4: Điều chỉnh dòng hàn thông qua nút xoay phía trước của máy. Mang vật liệu cần hàn ra và sử dụng que hàn plasma để bắt đầu hàn.
Sử dụng máy hàn Plasma đơn giản và dễ dàng
Sử dụng máy hàn Plasma đơn giản và dễ dàng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng máy hàn Plasma

Sử dụng máy hàn Plasma rất đơn giản nhưng bạn không nên chủ quan. Dưới đây là một vài điều bạn nên lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

Cẩn thận điện giật khi sử dụng máy hàn

Bạn có thể sẽ bị bỏng nặng hoặc bị điện giật nếu bạn chạm mà không sử dụng đồ bảo hộ vào phần dẫn điện của máy. Cho nên để tránh rủi ro bạn nên mặc đồ bảo bộ an toàn lao động và không chạm trực tiếp vào thành phần này của máy.

Bạn có thể tự cách điện cho vật hàn và mặt đất bằng cách sử dụng một vật cách điện đủ lớn. Vật này sẽ giúp ngăn chặn sự tiếp xúc mang tính vật lý và trực tiếp của vật hàn với mặt đất.

Bạn nên hạn chế sử dụng máy hàn trong những điều kiện thời tiết bất lợi. Ví dụ như trong điều kiện trời đang ẩm ướt hoặc đồ bảo hộ của bạn chưa khô ráo sẽ rất dễ dẫn điện. Khi bạn đứng trên các cấu trúc bằng kim loại để thực hiện việc hàn các vật dụng khác bạn cũng cần chú ý  hết sức. Hãy luôn để mắt đến sự tiếp xúc của vật hàn với mặt đất.

Máy hàn Mig là gì? Cấu tạo và cách sử dụng máy này như thế nào? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết: Máy hàn Mig là gì? Cấu tạo và cách sử dụng máy hàn Mig

Bạn phải ngắt nguồn điện trước khi chạm vào bất cứ thứ gì trong máy hàn, khi không sử dụng bạn cũng cần tắt nguồn ngay lập tức tất cả các thiết bị. Khuyến khích việc kiểm tra và thay thế cáp nguồn thường xuyên. Bởi vì chúng quá mòn hay bị trầy xước thì đều rất nguy hiểm với người sử dụng.

Hồ quang điện gây hại cho mắt và da của người sử dụng

Bạn nhất định phải mang nón hàn khi thực hiện hàn. Điều này giúp bạn tránh được sự ảnh hưởng của hồ quang điện đến mắt và da của mình. Nếu bạn chưa biết thì đây là nguyên nhân gây tổn thương cho mắt và da của rất nhiều các thợ hàn. Bạn cần chọn đồ bảo hộ CPS chất liệu bền và khả năng chống cháy cao.

Tránh tiếp xúc trực tiếp với hồ quang điện
Tránh tiếp xúc trực tiếp với hồ quang điện

Khói hàn và hơi ga gây nguy hiểm với thợ hàn

Khi sử dụng máy hàn Plasma hay bất kỳ máy hàn nào khác cũng sẽ sản sinh ra 2 thứ là khói và gas. Đây là loại khí có những tác động không tốt đến sức khỏe con người do đó thợ hàn nên đeo khẩu trang. Nên sử dụng loại khẩu trang lọc không khí tốt và giữ phần đầu tránh khỏi vùng khói. 

Phòng tránh xảy ra cháy nổ khi sử dụng

Xỉ của hàn thường bắn ra rất nhiều. Chúng thường rất nóng và có thể gây cháy nếu chạm vào vật có thể dẫn nhiệt tốt. Bạn nên đảm bảo rằng khu vực hàn không có thiết bị hay vật liệu nào dễ gây cháy nổ. Bạn có thể di chuyển các vật liệu này hoặc bọc chúng lại một cách an toàn.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về máy hàn Plasma là gì và cách sử dụng máy ra sao. Hẳn là bạn đã nắm được cách sử dụng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh rồi phải không nào?