Máy hàn Tig là gì và cách sử dụng máy hàn Tig cơ bản nhất

Máy hàn TIG là một trong những sản phẩm vô cùng quan trọng của ngành cơ khí. Do vậy, câu hỏi về máy hàn TIG là gì và cách sử dụng ra sao luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về loại máy này, hãy tham khảo những thông tin hữu ích từ bài viết dưới đây của blogmaquinaria nhé!

Bạn có biết máy hàn TIG là gì không?

Máy TIG hay máy hàn Inverter là gì? Đây là loại máy hàn hoạt động dựa trên cơ chế hồ quang bằng điện cực. 

Quá trình này không làm nóng chảy Vonfram do có bảo vệ của khí trơ cũng như hỗn hợp khí trơ. Điều này giúp các mối hàn không bị không khí bên ngoài xâm nhập và tác động. Hàn nhôm bằng máy hàn TIG hay nguyên lý máy hàn inverter hoạt động nhờ vào nhiệt lượng từ hồ quang điện cực với Vonfram.

Máy hàn TIG có một số đặc điểm nhằm phân biệt với các loại máy hàn khác như :

  • Loại máy này luôn dùng dùng điện ổn định ở 1 mức cho phép. Do máy hàn TIG gây hồ quang bằng ngắn mạch nên khi sử dụng yêu cầu dòng mồi lớn hơn bình thường 3 lần và điện áp cao tầng.
  • Thiết kế mỏ hàn của loại máy này có sự khác biệt rất lớn so với sản phẩm khác. Bên trong không chỉ có ống dẫn khí chứa các loại khí trơ như Heli hoặc Argon mà còn được lắp được điện cực không nóng chảy. Điện cực này được cấu thành từ Tungsten.
  • Mỏ hàn của máy hàn TIG chỉ phát ra được tia hồ quang. Do vậy nếu muốn kim loại nóng chảy và bám chặt vào vật đang cần hàn thì phải sử dụng đũa hàn bên ngoài. Vì nguyên lý máy hàn TIG hoạt động trong môi trường khí trơ, không cần có thuốc bọc mà dùng đầu hàn trần.

Nếu đang theo ngành cơ khí, chắc hẳn bạn sẽ phải tìm hiểu về cách vận hành máy phay CNC. Bài viết: sẽ hướng bạn cách sử dụng máy phay CNC.

Như vậy cơ bản bạn đã biết máy hàn TIG là gì. Giờ chúng ta sẽ đi tìm hiểu xem loại máy này sử dụng ra sao.

Bạn có biết máy hàn TIG là gì không?
Bạn có biết máy hàn TIG là gì không?

Cách sử dụng máy hàn tig hiệu quả

Để thực hiện quá trình hàn bằng máy hàn TIG, người dùng nên tiến hành theo trình tự các bước hướng dẫn sử dụng máy hàn TIG cụ thể như sau :

  • Bước 1: Căn cứ theo mục đích sử dụng cụ thể, riêng biệt để xác định đâu là vật liệu cần hàn. Khi xác định được vật liệu thì lựa chọn que hàn phù hợp với vật liệu đó.
  • Bước 2: Bạn cần chú ý 3 thông số sau đây: lưu lượng của khí bảo vệ, dòng điện hồ quang, lưu lượng khí làm mát. Bạn có thể thay đổi các thông số này bằng bản điều khiển trên máy hoặc từ xa.
  • Bước 3: Trong máy hàn TIG có rất nhiều bộ phận cần kết nối với nhau. Do vậy bạn cần kiểm tra kỹ càng xem những kết nối này đã ổn chưa. Nên tiến hành kiểm tra ít nhất 2 lần vì tính chất của bước này rất quan trọng, đảm bảo an toàn và hiệu quả của công việc.
  • Bước 4: Thực hiện việc hàn bằng các phương pháp gây hồ quang như : quẹt, chạm / nhấc hoặc phương pháp cao tần.  
  • Bước 5: Tắt các thiết bị sau khi đã hoàn thành công việc. Bạn phải chú ý an toàn khi đặt mỏ hàn, đóng van khí, ngắt nguồn hệ thống nước làm mát và tắt công tắc máy hàn.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm bài viết: Máy hàn Plasma là gì? Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của máy

Máy hàn TIG là gì và cách sử dụng như thế nào để an toàn, hiệu quả?
Máy hàn TIG là gì và cách sử dụng như thế nào để an toàn, hiệu quả?

Huấn luyện viên Park Hang Seo và biệt thự tại Việt Nam

Huấn luyện viên luôn được coi như thuyền trưởng dẫn dắt một đội bóng. Đây là vị trí chiến lược có ảnh hưởng đến một trận đấu không khác gì các cầu thủ trên sân do vậy họ luôn gặp phải sự áp lực và tính toán nhất định. 

Tại Việt Nam, huấn luyện viên Park Hang Seo tuy không nằm trong 10 HLV hưởng lương cao nhất thế giới. Nhưng ông đang là một trong những gương mặt có sức ảnh hưởng nhất. Đặc biệt là sau khi đem về rất nhiều chiến thắng cùng đội tuyển quốc gia. 

Hiện tại ông đang được hưởng mức lương khoảng 20 tỷ VNĐ/ 1 năm và được bố trí ở trong một căn biệt thự hiện đại. Biệt thự này dành gồm 3 tầng với đầy đủ trang thiết bị được đặt trong Trung tâm Đào tạo trẻ của VFF tại Mỹ Đình (Hà Nội).

Biệt thự của huấn luyện viên Park Hang Seo tại Việt Nam
Biệt thự của huấn luyện viên Park Hang Seo tại Việt Nam

Sử dụng rất nhiều vật liệu kim loại và các thiết bị điện như vậy thì chắc chắn biệt thự của huấn luyện viên Park Hang Seo không thể thiếu các mối hàn bằng máy hàn TIG được rồi. Nhờ đội ngũ thợ hiểu biết về máy hàn TIG là gì và ứng dụng chúng mà ngôi biệt thự này luôn được đảm bảo độ chắc chắn và an toàn.

Máy hàn TIG là gì? Đây là loại máy được sử dụng phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp cơ khí. Để nâng cao hiệu suất trong công việc, bạn đừng quên tham khảo các bước hướng dẫn trong bài viết trên nhé!