Máy phay 6h12 là gì? Những thông số kỹ thuật của máy phay 6h12

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một thiết bị hiện đang được sử dụng phổ biến trong thị trường, đó chính là máy phay 6h12. Vậy máy phay 6h12 là gì và có những tính năng, đặc điểm gì nổi bậc mà ai cũng muốn biết và sở hữu chúng, cùng blogmaquinaria.com tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất.

Có nhiều người còn không biết máy phay là một thiết bị như thế nào chứ đừng nói là máy phay 6h12. Tuy nhiên đôi khi tính chất công việc đòi hỏi bạn phải biết được chúng là cái gì. Thực ra thiết bị này không phải là một sự xuất hiện ngẫu nhiên mà là do nhu cầu của con người đòi hỏi một thiết bị thỏa mãn nhu cầu đó. Và thiết bị ấy chính là mấy phay đứng vạn năng 6h12.

Máy phay 6h12 là gì và tổng quan về thiết bị này

Máy phay là một loại thiết bị có chức năng gia công mặt phẳng, mặt định hình, cắt bánh răng,..  thiết bị này đã xuất hiện cách đây rất lâu về trước tận thế kỷ 16, và cho tới bây giờ nó mới được sử dụng phổ biến như vậy.

Máy phay 12h là một thiết bị khá quan trọng trong gia công mặt phẳng
Máy phay 12h là một thiết bị khá quan trọng trong gia công mặt phẳng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phay nổi tiếng như: máy phay nằm ngang 6H82 (P623), máy phay đứng 6H12, 6H81, 679, 678M, 6H13 … ( Liên Xô) VF22, FU5A (CH Séc…)

Sơ đồ máy hàn điện tử là cái khái quát nhất về tất cả các bộ phận quan trọng cấu tạo nên một chiếc máy hàn.

Các máy được phát minh bởi Liên Xô nên cách gọi tên sẻ có những điểm khá đặc biệt: chữ số thứ nhất 6: chỉ máy phay, chữ số thứ hai chỉ loại máy: 1- đứng, 2 – máy phay tác dụng liên tục. Từ đó có nghĩa 6h12 chính là nói rằng máy phay đứng hoạt động liên tục, đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi máy phay 6h12 là gì nếu bạn chưa biết nhé.

Thiết bị máy phay đứng hay nằm sẽ có cấu tạo và nguyên lý khác nhau
Thiết bị máy phay đứng hay nằm sẽ có cấu tạo và nguyên lý khác nhau

Cấu tạo máy phay đứng vạn năng 6h12

Tùy vào từng loại máy phay đứng hay nằm mà cấu tạo của chúng sẽ có những điểm khác biệt. Tuy nhiên chúng sẽ có những điểm chung như sau: Đế máy, thân máy, bệ công xôn (nếu là máy phay dạng công xôn, sóng trượt theo phương đứng, phương ngang và phương đứng, vít me theo phương đứng, phương ngang và phương dọc, tay quay theo phương đứng, phương ngang và phương dọc, cần ly hợp theo phương đứng, phương ngang và phương dọc, motor chính, hộp giảm tốc trục chính, trục chính

Thông số máy phay 6h12:

Công suất động cơ trục đứng 5 HP
Công suất động cơ trục ngang 2 HP
Công suất động cơ bơm làm mát 0.05 HP
Tốc độ quay trục đứng Max 5817 v/ phút
Tốc độ quay trục đứng Min 63 v/phút
Côn trục đứng 7:24ISO40 mm
Kích thước bàn máy 1250×320 mm
Kích thước máy 1700x1520x2260 mm

Bảng trên đã trình bày cụ thể nhất thông số của máy phay 6h12, từ đó bạn có thể thấy công suất hoạt động của nó vượt trội như thế nào khi thao tác công việc. Ngày nay người ta không tự thao tác dùng lực với máy phay mà áp dụng công nghệ tự động CNC để thực hiện công việc. Từ đó vừa tăng năng suất mà còn tiết kiệm chi phí so với trước.

Máy cắt CNC là gì? Cấu tạo máy cắt như thế nào? Là điều mà rất nhiều người theo ngành cơ khí quan tâm.

Một vài lưu ý khi sử dụng máy phay 6h12

Máy phay 6h12 là gì thì bạn có thể tham khảo ở trên, sau đây sẽ là một vài lưu ý trong quá trình sử dụng thiết bị này mà chúng ta nên tuân thủ để hiệu quả nâng cao mà đảm bảo an toàn cho người dùng.

– Không được cầm lưỡi dao bằng hai tay không, hãy sử dụng miếng vải dày hoặc dụng cụ riêng tránh đứt tay.

Bạn cần nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng thiết bị này
Bạn cần nắm rõ một số lưu ý khi sử dụng thiết bị này

– Khi thiết bị đang hoạt động không tự chạm tay vào máy.

– nếu phải cắt vật nặng hãy sử dụng bệ trợ lực để di chuyển cho an toàn

– không tự động hiệu chỉnh kỹ thuật của máy khi đang vận hành.

Máy phay 6h12 là thiết bị vạn năng có thể ứng dụng trong mọi quy trình gia công cắt gọt. Bạn học chuyên ngành cơ khí muốn hiểu rõ về thiết bị hay đơn giản chỉ muốn tìm học hỏi thêm kiến thức để sở hữu nó, dù là ai cũng cần đầu tư tìm và đọc sách thông tin nói về máy phay. Với những thông tin trên câu hỏi máy phay 6h12 là gì đã được làm rõ. Hy vọng bạn sẽ sớm thành công như mong muốn của mình. Xin cảm ơn!