Máy phay CNC là gì? Phân loại, cấu tạo, công dụng của máy

Trong ngành cơ khí việc gia công rất khó khăn và cần đến các loại máy phay chuyên dụng có chất lượng và công năng tốt. Trước đây trong lĩnh vực cơ khí người thợ rất vất vả khi mua cưa hay phay các vật kim loại để làm nhẵn bề mặt. 

Nhưng từ khi có máy phay CNC thì sức lực của thợ được giảm và sản phẩm tăng đáng kể. Vậy máy phay CNC là gì mà lại tuyệt vời như thế? Hãy cùng www.blogmaquinaria.com tìm hiểu về phân loại, cấu tạo, công dụng của loại máy này.

Máy phay CNC là gì?

Máy phay CNC là loại máy phổ biến được ưa chuộng trong cơ khí hiện nay. Nó  sử dụng phương pháp điều khiển bằng hệ thống máy tính giúp đưa ra những thiết kế tạo hình các loại vật liệu từ đơn giản đến phức tạp. Chỉ bằng thao tác trên máy tính, máy CNC có thể cắt, khắc ví như cứng cánh cửa lùa nhôm cũng cắt ngọt theo những đường cong dễ hay muốn đục rỗng cắt tỉa hoa văn trên kim loại đều chuyên nghiệp và chính xác.

Bạn có biết máy phay CNC là gì không?
Bạn có biết máy phay CNC là gì không?

Chính vì công dụng tuyệt vời ấy mà máy CNC đã trở nên vô cùng quen thuộc. Chúng được sử dụng đa dạng trong sản xuất kỹ thuật cơ khí, công nghiệp, sản xuất điện tử, giày dép, may mặc… 

Máy phay gỗ cầm tay là thiết bị không thể thiếu trong ngành cơ khí. Nếu chưa biết cách dùng như thế nào thjif hãy tham khảo ngay: Cách sử dụng máy phay gỗ cầm tay này nhé!

Hơn nữa, theo cấu tạo của máy phay CNC thì việc điều khiển nó vừa đơn giản lại tinh tế khi cho ra những đường cắt,phay chuyên nghiệp. Chúng hứa hẹn sẽ là sản phẩm phay cắt cơ khí tốt và tạo được sự ưa chuộng cũng như tin tưởng sử dụng của người tiêu dùng.

Cấu tạo máy phay CNC như thế nào?

Sau khi đã biết máy phay CNC là gì hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của nó. Cũng giống như các máy phay phổ biến và thông dụng khác, cấu tạo máy phay CNC khá đơn giản giúp người dùng dễ sử dụng. Cấu tạo của máy CNC về cơ bản gồm có 6 bộ phận chính như sau:

  • Bộ phận thay dao tự động (ATC): tùy theo nhà sản xuất máy CNC mà ATC thiết kế khác nhau  nhưng đều được lập trình thích hợp giúp làm tăng năng suất.
  • Vỏ máy CNC được so sánh như áo giáp bảo vệ máy, lại là nền tảng của máy trung tâm nên nó rất quan trọng để tạo ra công suất, độ chính xác.
  • Hệ điều khiển là bộ phận quan trọng bậc nhất của máy CNC. Chúng làm nhiệm vụ chính và điều khiển quá trình chuyển động, chuyển động nhằm tối ưu thời gian làm việc.
Cấu tạo của máy phay CNC có gì đặc biệt?
Cấu tạo của máy phay CNC có gì đặc biệt?
  • Bàn xe dao phù hợp với mỗi máy để công suất cắt gọt kim loại mà không ảnh hưởng đến quá trình công
  • Trục chính còn gọi là trục Spindle. Cấu tạo trục chính máy phay CNC là thành phần có tính quyết định của máy. Nếu sở hữu trục ổn định sẽ giúp điều khiển của động cơ cứng, vững. Ngoài ra hệ thống bôi trơn, cùng nguồn điện được cung cấp sẽ giúp đảm bảo độ chính xác, biết trước năng suất mà máy tạo ra.
  • Nguồn giúp cung cấp năng lượng cho các bộ phận khác hoạt động chính xác trong hệ thống

Các loại máy phay CNC

Trên thị trường hiện máy phay CNC rất được ưa chuộng chính vì thế nhu cầu sử dụng cao. Cụ thể có các loại máy phay CNC có các loại như:

  • Máy phay CNC 3 trục.
  • Máy phay CNC 5 trục
  • Máy phay CNC fanuc
  • Máy phay CNC Hàn Quốc

Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết thêm về các lỗi thường gặp trên máy phay CNC. Khi nắm rõ được những thông tin này thì bạn sẽ dễ dàng tránh và khắc phục được khi máy phay bị lỗi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là những dòng máy phay CNC phổ biến nhất trên thị trường. Đồng thời có chức năng hoạt động và hiệu quả năng suất đạt chất lượng tốt nhất hiện nay. 

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy phay CNC khác nhau
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy phay CNC khác nhau

Ngoài ra, trên thị trường cũng có bán những loại máy CNC khác như: máy điêu khắc CNC, máy cắt CNC. Dòng sản phẩm CNC rất có uy tín trên thị trường nên các sản phẩm thuộc hãng chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của người tiêu dùng. Hơn nữa, đây là những sản phẩm tạo năng suất và chất lượng sản phẩm tốt, bền và dễ sử dụng.

Tóm lại, từ những thông tin có trong bài viết chúng tôi đã gửi đến bạn đọc khái niệm máy phay CNC là gì và những hiểu biết nhất định về loại máy phay CNC và cấu tạo cũng như công dụng, năng suất vượt trội mà nó tạo ra. Hơn nữa, với sự chuyên nghiệp, dễ sử dụng, các thao tác chỉ trên máy tính sẽ là sản phẩm tốt nhất để bạn dùng trong cắt gọt kim loại.