Máy tiện CNC là gì? Tìm hiểu cấu tạo các bộ phận của máy tiện CNC

Trong ngành cơ khí hiện nay chuyên dùng nhất chính là loại máy tiện CNC. Loại máy tiện này mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng và tiết kiệm thời gian hoạt động tạo ra năng suất lớn. Bạn đã biết gì về sản phẩm máy tiện CNC này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu máy tiện CNC là gì và cấu tạo các bộ phận của máy tiện CNC trong bài viết dưới đây của blogmaquinaria.com!

Tìm hiểu máy tiện CNC là gì

Máy tiện CNC là loại máy công nghệ tiên tiến nhất hiện nay dùng để cắt gọt kim loại theo ý người thợ gia công. Đặc biệt các thao tác cắt gọt được sử dụng hoàn toàn trên máy tính. Điều này vừa đơn giản lại cho ra các sản phẩm với đường cắt, tỉa sắc, gọn và dứt khoát.

Cùng tìm hiểu về máy tiện CNC là gì
Máy tiện CNC là gì?

Cấu tạo máy tiện CNC là gì?

Các bộ phận của máy tiện CNC được chia thành các phần chính sau đây:

Trục chính được chuyên dụng để giá dao

Truyền động trục chính một chiều hoặc xoay chiều, trong đó động cơ một chiều điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ; động cơ xoay chiều thì điều chỉnh vô cấp tốc độ.

Trong ngành cơ khí hiện nay, máy tiện nói riêng là loại thiết bị thông dụng được sử dụng rộng rãi nhất. Với bài viết: hướng dẫn sử dụng máy tiện sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của loại máy này.

Ụ trục chính:

Ụ đứng tạo ra vận tốc cắt gọt, có lắp trục chính, động cơ bước và nó lắp với mâm cặp dùng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công, ngoài ra phía sau trục chính được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén. Nó có tác dụng  hướng cho đầu dao di chuyển lên xuống theo phương Z

Thân máy tiện CNC

  • Ổ chứa dụng cụ cho máy tiện CNC rất an toàn, ít gây va chạm trong vùng gia công. Đồng thời nó dễ dàng ghép nối một số lớn các dụng cụ một cách tự động.
  • Bộ vít me đai ốc bi để biến đổi truyền dẫn, ít ma sát. Nó có thể điều chỉnh khe hở hợp lý khi máy tiện  CNC truyền dẫn với tốc độ cao
Sơ đồ cấu tạo của máy tiện CNC
Sơ đồ cấu tạo của máy tiện CNC

Bộ phận thay dao tự động theo chương trình có sẵn

Truyền động chạy dao là chuyển động tịnh tiến bằng bộ vít me đai ốc bi. Chúng sẽ  làm cho từng trục chạy dao độc lập như trục X, trục Y làm cho quá trình gia công như cắt, phanh hãm do mô men có chính xác cao

Các loại máy tiện CNC

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy tiện CNC. Tuy nhiên, theo kích thước hay giá trị sử dụng riêng mà loại máy tiện CNC này được phân loại như sau:

  • Máy tiện CNC mini tại các trường dạy cơ khí dùng làm thiết bị giảng dạy thực tế cho sinh viên
  • Máy trung bình tại các cơ sở gia công vừa và nhỏ thường có 3 trục để sản xuất các mặt hàng trung bình
  • Máy cỡ lớn tại các công ty gia công lớn chuyên gia công các chi tiết phức tạp nên sử dụng loại máy tiện cnc 4 trục trở lên vì nó đòi hỏi độ chính xác cao

Biệt thự cầu thủ Beckham sử dụng máy tiện CNC gia công như thế nào?

Beckham là một trong những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới. Anh sở hữu khối tài sản lớn cùng một gia đình hạnh phúc. Mới đây mọi người hâm mộ được chiêm ngưỡng ngôi biệt thự xa hoa tráng lệ của cầu thủ này. Với những thiết kế tinh xảo trong kiến trúc thì khi thi công chắc chắn người thợ không thể bỏ qua phần gia công cơ khí bằng cách sử dụng máy tiện CNC tiên tiến nhất hiện nay. 

Loại máy tiện này sẽ giúp người thợ gia công cắt, gọt các bộ phận kim loại, cơ khí được sử dụng chính trong ngôi biệt thự của Beckham. Cụ thể, chỉ bằng những thao tác đơn giản từ bảng điều khiển trên máy tính người thợ có thể dễ dàng gia công các loại thiết bị cơ khí kim loại. 

Tận mắt chiêm ngưỡng biệt thự của gia đình Beckham 
Tận mắt chiêm ngưỡng biệt thự của gia đình Beckham

Hay nói cách khác, nhờ các kiến thức máy tiện CNC là gì, những người thợ đã mang đến các sản phẩm phù hợp trong quá trình lắp ráp. Nhờ đó, biệt thự của Beck được hoàn thiện và đẹp mắt hơn.

Khi đã biết được máy tiện CNC là gì rồi, thì việc bạn cần làm tiếp theo đó là tìm hiểu về cách vận hành máy tiện CNC.

Tóm lại với tất cả thông tin chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về máy tiện CNC và giải thích máy tiện CNC là gì mong rằng bạn đã có cái nhìn hợp lý nhất và hiểu biết được công dụng của loại máy tiện này. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng đến máy tiện CNC đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi nhé!