Tìm hiểu về máy xay xát gạo – Cách sử dụng và kinh nghiệm mua hàng

Quá trình xay xát gạo chủ yếu dựa vào ma sát và tách trấu. Quá trình này sẽ tách vỏ trấu của lúa, sau đó bóc tiếp lớp vỏ lụa mỏng của gạo và thành phẩm là những hạt gạo trắng ngần. Cùng tìm hiểu về máy xay xát gạo trong bài viết dưới đây nhé!

Chất lượng của máy xay xát gạo

Chất lượng của máy được đánh giá dựa vào mức tách cám, năng suất và tỷ lệ gãy vỡ. Thông thường, các lớp vỏ lụa bám rất chắc vào trong phôi nhũ, quá trình tách vỏ lụa khó hơn rất nhiều so với quá trình tách vỏ trấu. Nguyên lý làm mòn bằng cách cho các khối hạt chuyển động, hạt ma sát với thành máy hoặc ma sát với nhau. Máy có chất lượng như máy xay sinh tố Magic Bullet chính hãng

Lớp vỏ lụa mòn dần và bong ra khỏi hạt chính là cách mà các máy xát thường sử dụng. Tìm hiểu về máy xay xát gạo và quá trình hoạt động của máy!

Bóc vỏ và sàng lọc gạo – Bước đầu tiên trong quy trình xay xát lúa gạo

Tại thời kỳ đồ đá, cách đây hàng vạn năm về trước, cha ông ta thường dùng các mẩu đá sắc để đập lúa tách hạt ra khỏi vỏ. Quá trình tách hạt này mất khá nhiều thời gian và công sức.

tìm hiểu về máy xay xát gạo
Những hạt lúa được phơi khô và bắt đầu quá trình xay xát

Vào các thập niên trước, thì người Việt bắt đầu áp dụng một biện pháp nhanh và hiệu quả hơn, đó là giã gạo. Vật dụng dùng để giã gạo là một chiếc cối đá cỡ lớn và một chiếc chày chắc chắn làm từ gỗ. Công việc này thường dành co hai người.

Một người có sức khỏe tốt đảm nhiệm việc giã, người kia có nhiệm vụ đảo đều gạo trong cối. Việc giã gạo sẽ kết thúc khi vỏ trấu bóc hoàn toàn ra khỏi hạt gạo. Tuy có hiệu suất cao hơn thời kỳ đồ đá nhưng việc giã gạo tốn khá nhiều công sức.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, quy trình xay xát lúa gạo đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Chúng ta có máy tách vỏ để phục vụ cho giai đoạn tốn nhiều sức lực này. Người sản xuất chỉ cần đổ thóc vào máy tách, máy sẽ tự động tách hết lớp trấu bên ngoài. Thành phẩm thu được là gạo lứt (gạo màu).

Xát trắng gạo

Bước thứ 2 trong quy trình xay xát lúa gạo chính là xát trắng. Nhờ có giai đoạn này, hạt gạo mới có vẻ người trắng sáng, bắt mắt trước khi đến tay người tiêu dùng.

Đặc biệt, hoạt động này sẽ không hề gây suy giảm giá trị dinh dưỡng của gạo. Mặt khác, hương vị của gạo vẫn sẽ được giữ nguyên. Hiện nay, chúng ta có máy móc chuyên dụng để thực hiện xát trắng gạo.

Bước thứ 2 trong quy trình xay xát lúa gạo chính là xát trắng
Bước thứ 2 trong quy trình xay xát lúa gạo chính là xát trắng

Đánh bóng gạo

Màu trắng tinh khôi tuy đẹp nhưng vẫn chưa thực sự ánh nhìn. Bên cạnh sắc trắng, hạt gạo cần phải bóng đẹp, lóng lánh dưới ánh mặt trời. Như vậy, người mua sẽ cảm thấy hấp dẫn hơn.

Tìm hiểu về máy xay xát gạo, qua đó đó người sản xuất sẽ tiếp tục đưa gạo đi đánh bóng để tạo nên vẻ ngoài thu hút và giúp kéo dài thời gian bảo quản gạo.

Với những giống lúa chất lượng thì chỉ cần thực hiện 3 bước cơ bản trên là hạt gạo thu về bóng đẹp, hấp dẫn. Thế nhưng, với những giống lúa chất lượng kém, nhiều thương lái đã sử dụng mánh khóe kém lành mạnh trong kinh doanh để đánh lừa người tiêu dùng, đó là dùng hóa chất để tẩy trắng gạo.

Cách làm này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhẹ thì ngộ độc, nặng thì ung thư, thậm chí tử vong. Vì vậy, bạn cần tránh mua các loại gạo có màu trắng đục, thiếu tự nhiên, hãy mua gạo tại cơ sở phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng.

Máy xát gạo mini dùng cho gia đình
Máy xát gạo mini dùng cho gia đình

Tìm hiểu về máy xay xát gạo giúp bạn có thêm kiến thức, để tạo ra hạt gạo ngon và chất lượng, thì 3 bước cơ bản trên đây trong quy trình xay xát lúa gạo là 3 giai đoạn không thể thiếu. Nhờ vậy, người tiêu dùng mới có bát cơm trắng ngần, dẻo thơm trong mỗi bữa ăn.

Để làm các món bánh từ bột gạo, bạn có thể sử dụng máy xay bột gạo nước. Hiện nay, câu hỏi nhiều bạn đưa ra là mua máy xay bột gạo nước ở đâu? Bạn có thể tìm mua máy xay bột gạo nước mini hoặc các loại máy xay gạo thành bột tại một số siêu thị bán sản phẩm công nghệ dành cho nông nghiệp hoặc những cửa hàng bán đồ kỹ thuật uy tín.

Một số thắc mắc của các bạn về việc, xay gạo bằng máy xay sinh tố được không? Chúng tôi xin trả lời như sau, do máy xay sinh tố được sản xuất với mục đích xay các loại rau củ, hoa quả hoặc dòng đa năng thì có thể xay thịt.

Chính vì thế, công suất của máy ở mức độ chấp nhận được. Chỉ sử dụng cho sản phẩm mềm. Đối với gạo, để xay thành bột, tốt nhất bạn nên dùng loại máy chuyên dụng.

Bên cạnh đó, các bạn có thể biến thành máy xay bột gạo nước làm bánh cuốn. Điều này rất tiện lợi sử dụng trong gia đình và kinh doanh.

Bài viết trên đây mục đích giúp bạn tìm hiểu về máy xay xát gạo và quy trình tạo ra những hạt gạo mà chúng ta ăn hàng ngày. Bạn nên mua máy phù hợp với công suất và mức độ sử dụng của gia đình mình. Chúc các bạn có thêm được những thông tin bổ ích!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *