Tổng hợp những bài tập cờ vua giúp bạn chiếu hết đối thủ

Trong thi đấu cờ vua, mục tiêu của các kiện tướng chính là tìm cách chiếu hết đối phương. Bởi lẽ đây chính là bước đi nhanh chóng và dễ dàng nhận được kết quả thắng lợi về mình. Vậy để giúp các bạn vừa học chơi cờ có thể rèn luyện kỹ năng tính toán. https://www.blogmaquinaria.com xin giới thiệu đến bạn các bài tập cờ vua chiếu hết giúp bạn làm chủ cuộc chơi.

Bài tập cờ vua chiếu hết đối thủ
Bài tập cờ vua chiếu hết đối thủ

Bài tập cờ vua 1 nước chiếu hết

Bài tập cờ vua 1 nước chiếu hết là bài tập cơ bản dành cho các bạn vừa chơi cờ vua. Bài tập này hầu như không cần phải tư duy quá nhiều và rất dễ thực hiện. Tuy nhiên trong bài tập 1 nước chiếu hết này được chia thành nhiều bài tập khác nhau. Trong đó tiêu biểu nhất chính là các bài tập sau đây:

Bàn cờ vua chuẩn quốc tế có những điểm khác biệt nào? Xem thêm bài viết sau để có câu trả lời nhé.

Bài 1: Vua đối Vua và Tốt cản Vua

Một khi ván cờ xuất hiện sơ đồ Vua đối Vua và bên trắng mình có một quân xe. Hoặc là ván cờ có quân Vua bị 3 quân Tốt cản thành một hàng thì chúng ta  di chuyển Xe. Trong trường hợp này bạn sẽ di chuyển quân xe lên hàng ô thứ 8 là có thể chiếu được.

Bài 2:  Tốt cản Vua tại vị trí số 6

bài tập cờ vua nâng cao này, Vua nằm ở vị trí số 6 và bị quân Tốt giữ. Vì thế bạn  không thể di chuyển quân Vua. Vậy thì trong trường hợp này làm thế nào? Bạn có thể di chuyển quân Xe ở cột thứ 3 hàng 2 lên cột thứ 3 hàng 8. Như vậy là bạn có thể chiếu Vua của đội đối thủ.

Chiếu tướng đối thủ khi đi 2 nước
Chiếu tướng đối thủ khi đi 2 nước

Bài 3: Vua phản chiếu

Bài tập này có nghĩa là quân Vua đối phương đang nằm tại hàng số 8. Đồng thời quân Xe của mình lại nằm ở hàng số 3. Lúc này bạn không thể di chuyển Xe lên hàng số 7 hay số 8 được. Mà thay vào đó, bạn hãy di chuyển quân Xe sang trái thẳng hàng với quân Vua đối phương. Như vậy là bạn có thể chiếu tướng trong vòng 1 nước đi.

Bài 4: Quân Mã chiếm giữ khung thành

Trong bài tập cờ vua này nếu bạn thấy quân Mã đang bảo vệ khung thành thì bạn hãy dùng quân Xe để chiếu. Bạn không nên vội vàng di chuyển quân Xe mà bạn cần quan sát tỉ mỉ. Bạn có thể ăn quân Tốt của đội đối phương để lấy hàng 7 và chiếu lên hàng 8 có quân Vua đối phương.

Bài tập cờ vua 2 nước chiếu hết

Bài tập cờ vua 2 nước chiếu hết là bài tập cơ bản tiếp theo bạn có thể thực hiện. Đây là bài tập mà chỉ cần bày bàn cờ ra đi 2 bước là bạn có thể chiếu tướng ngay lập tức. Cụ thể, khi bạn thấy đội đối phương di chuyển quân Tốt ở ô thứ 3 từ trái sang lên hàng thứ 3. Lúc này bạn di chuyển quân Tốt ở ô thứ 4 từ trái lên hàng thứ 5.

Nếu bạn thấy đối phương tiếp tục di chuyển quân Tốt ở ô thứ 2 bên trái sang lên hàng thứ 4. Vậy thì bạn cũng di chuyển luôn quân hậu lên ô đầu tiên bên trái hàng thứ 4. Như vậy là bạn có thể chiếu tướng một cách thành công.

Ngược lại nếu bạn muốn phá vỡ chiếu tướng trong bài tập cờ vua này thì bạn cũng có thể làm. Chỉ cần bạn không đẩy các quân Tốt ở 2 cánh của mình lên là được. Bởi vì nếu di chuyển Tốt quá nhiều sẽ mở ra một mối hiểm họa đến cho Vua. Hơn nữa nếu không có Tốt thì đến cả một kiện tướng cũng không thể chiếu hết tướng đối phương trong 2 nước.

3 nước cờ chiếu tướng
3 nước cờ chiếu tướng

Bài tập cờ vua 3 nước chiếu hết

Đối với bài tập cờ vua 3 nước chiếu hết thì chủ yếu dựa vào chính bạn là trước hết. Đầu tiên bạn hãy di chuyển quân Tốt ở ô thứ 4 lên hàng thứ 4. Sau đó nếu bạn thấy quân Tốt của đối phương từ ô thứ 3 lên hàng thứ 6 thì bạn tiếp tục di chuyển quân.

Bạn nhớ đừng vội di chuyển quân Tốt mà thay vào đó bạn hãy di chuyển quân Tượng gần quân Vua. Bạn hãy di chuyển Tượng lên đúng vị trí của quân Tốt lúc nãy. Lúc nào bạn thấy đối phương di chuyển quân Tốt ở vị trí ô 2 lên hàng 5 thì bạn di chuyển Tượng. Bạn hãy cho quân Tượng của mình đến ô đầu tiên bên phải hàng thứ 5 là có thể chiếu tướng.

Để tập được các bài tập trên, điều quan trọng nhất là bạn cần xác định thế cờ của mình đang nằm trong trường hợp nào. Từng trường hợp sẽ gắn liền với từng cách đánh, hóa giải khác nhau. Tương tự như khi bạn cá cược, từng ngày, từng trận đấu đều có tỷ lệ thắng thua khác nhau. Việc của bạn là soi kèo xem kèo thơm hôm nay là gì để tăng tỷ lệ thắng của bản thân lên.

Ngoài 3 bài tập cờ vua chiếu hết trong các nước đi trên bạn có thể tham khảo thêm những nước chơi cờ mới. Tuy nhiên, có 1 vấn đề các bạn cần nhớ rằng, dù là bài tập nào thì bạn cũng cần chăm chỉ luyện tập để ghi nhớ các bước một cách chính xác.

One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.