Một bàn cờ vua tiêu chuẩn quốc tế gồm bao nhiêu ô vuông

Cờ vua là môn thể thao trí tuệ được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt nó còn là một trong những môn được công nhận là môn thể thao chính thức bởi ủy ban Olympic Quốc tế. Dù vậy vẫn còn rất nhiều người chưa biết về môn thể thao này. Vì vậy những câu hỏi liên quan như một bàn cờ vua chuẩn quốc tế gồm bao nhiêu ô vuông? Cách chơi môn thể thao này như thế nào vẫn luôn được mọi người đề cập đến.

Hãy cùng blogmaquinaria tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Bàn cờ vua chuẩn quốc tế
Bàn cờ vua chuẩn quốc tế

Giới thiệu đôi nét về môn cờ vua

Môn cờ vua không phải là một trò chơi may rủi mà nó được thực hiện dựa vào chiến thuật và chiến lược của từng người để giành chiến thắng. Dù mỗi người đều sở hữu cho mình 16 quân cờ trên một bàn cờ. Tuy nhiên đường đi nước bước của đối thủ như thế nào rất khó để người còn lại có thể  phán đoán. Chính vì thế môn cờ vua thực sự là một môn thể thao phức tạp. Kể cả những cao thủ chơi cờ cũng không thể tính hết tất cả các phương án.

Môn cờ vua là một trò chơi lý trí phổ biến nhất thế giới. Nó không đơn thuần là một trò chơi mà còn là nghệ thuật, khoa học và thể thao. Cờ vua đôi khi còn được nhìn nhận như là một trò chơi chiến tranh trừu tượng. Và việc chơi cờ vua được xem là một trong những cách thức để rèn luyện tính tư duy, bản lĩnh và xử lý tình huống nhanh chóng. Hiện nay các giải đấu cờ vua đều được tổ chức thường niên với quy mô lớn. Dù vậy số người không biết đến môn thể thao này vẫn còn chiếm số đông. Trong đó rất nhiều người còn không biết một bàn cờ vua chuẩn quốc tế gồm bao nhiêu ô vuông.

Để nâng cao khả năng chơi cờ vua thì việc thực hành những bài tập cờ vua là rất cần thiết. Xem thêm các bài tập nước chiếu tại đây.

Một bộ bàn cờ vua có bao nhiêu quân và tên gọi của nó là gì?

Một bàn cờ vua có 32 quân. Trong đó các quân cờ vua lần lượt có tên gọi là quân mã, quân xe, quân tượng, quân hậu, quân vua, quân tốt. Quân tốt trong bàn cờ vua là quân thường xuyên bị ngó lơ nhất. Bởi vì quân tố quá đơn giản và là quân cờ nhỏ nhất trong bộ cờ vua. Ngoài ra, quân tốt cũng là quân có sức mạnh kém nhất nên thường được đặt đứng ở hàng đầu. Mỗi người chơi cờ vua đều bắt đầu bằng việc tiến tốt.

Bàn cờ vua thiết kế tinh tế
Bàn cờ vua thiết kế tinh tế

Hướng dẫn cách di chuyển của các quân cờ trong môn cờ Vua, xem thêm tại đây

Quân xe trong cờ vua có hình dáng giống như một cái toàn tháp. Quân Mã là một trong những quân cờ có nhiều cơ hội tỏa sáng nhất. Đây cũng là quân cờ khó đoán nhất trên bàn cờ. Tùy vào chiến thuật của mỗi người mà quân Mã sẽ hạ gục đối thủ theo từng cách thân sâu khác nhau.

Tham khảo: Ý nghĩa thiệt kế cho áo bóng đá Việt Nam như thế nào? Các bạn đã biết chưa?

Còn quân tượng được xem là quân mạnh trong một bàn cờ. Vì quân tượng luôn là quân xuất sắc đỡ cho quân vua. Tuy nhiên nhiều cờ thủ vẫn thí quân tượng thay cho quân xe. Quận hậu lại là quân cờ nguy hiểm và linh hoạt nhất trên bàn cờ. Vì vậy quân hậu rất quan trọng để giữ trong cờ vua bên cạnh quân vua.

Cuối cùng là quân vua, đây là quân chiến thắng. Bởi vì nếu trong một ván cờ bên nào vẫn còn quân vua thì bên đó sẽ thắng. Mất quân vua là thua cuộc.

Một bàn cờ vua chuẩn quốc tế gồm bao nhiêu ô vuông?

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô? Hay một bàn cờ vua chuẩn quốc tế gồm bao nhiêu ô vuông? Với những người đã thông thạo cờ vua thì có lẽ không còn xa lạ. Trên bàn cờ vua có tổng cộng 64 ô vuông. Những ô vuông này được phân biệt với nhau bởi 2 màu sắc đối lập. Thông thường bàn cờ thường có ô vuông với 2 màu đen và trắng đan xen nhau. Vì vậy chỉ cần nhìn vào là bạn có thể dễ dàng thấy được sự khác biệt của bàn cờ vua.

Cờ vua môn thể thao trí tuệ
Cờ vua môn thể thao trí tuệ

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô vuông? Kết quả sẽ là 64 ô và ai sở hữu quân cờ màu trắng sẽ được hưởng đặc quyền đi trước. Sau đó thứ tự lượt chơi sẽ luôn phiên mỗi người một lượt theo đặc tính của từng quân cờ. Đây là bàn cờ được quy định bởi hiệp hội ủy ban thể thao quốc tế.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những bàn cờ vua đẹp nhất thế giới  mà những người chơi mê mẩn tại bài viết sau nhé.

Đặc biệt với 64 ô vuông trên bàn cờ sẽ tương ứng với 32 quân cờ. Ngoài ra còn có 32 ô vuông để trống. Nhiệm vụ của người chơi là phải tìm cách để chiếu tướng và giành phần thắng về mình.

Như vậy một bàn cờ vua chuẩn quốc tế gồm bao nhiêu ô vuông? Hy vọng thông qua những thông tin được chia sẻ trên đây bạn đã có được cho mình câu trả lời. Quan trọng hơn bạn đã có thêm cho mình những kiến thức hay và bổ ích về môn thể thao trí tuệ này.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.