Hướng dẫn cách để bắn cung chính xác để đạt điểm cao

Cách làm mũi tên bắn cung và cách bắn cung chính xác nhất không phải ai cũng nắm rõ. Kỹ thuật bắn cung là mục tiêu được hầu hết những người có niềm đam mê với bộ môn này quan tâm và học hỏi. Vậy, làm sao để có kỹ thuật thực hiện bắn cung chuẩn nhất mà vẫn đảm bảo đúng quy trình thực hiện.

Bài viết tại đây sẽ chỉ cho bạn cách làm mũi tên bắn cung và cách bắn cung chính xác nhất để đạt điểm cao trong thi đấu.

Cách làm mũi tên bắn cung

Mũi tên được làm từ những cây cứng và thẳng, dài từ 65 – 75cm. Đầu chuốt nhọn và trui vào lửa cho thêm cứng. Để tăng thêm phần hiệu quả, người ta có thể gắn thêm ở đầu mũi tên những vật cứng và sắc nhọn bằng đồng, thép, sắt, xương, thủy tinh, mảnh đá,…

Chọn nguyên liệu làm mũi tên bắn cung

cách bắn cung
Chọn nguyên liệu làm mũi tên bắn cung.

Hiện nay, người ta sản xuất tên bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như nhôm, kẽm, sợi carbon, nhựa tổng hợp… nhưng chúng ta không nói đến loại này. Các mũi tên tự chế của chúng ta nên được làm từ tre, hóp, lồ ô, luồng, lành hanh, sống lá, gỗ…

Vót tên và uốn thẳng

Nguyên liệu sau khi chặt về, chọn những đốt thẳng, có độ dài vừa phải. Tiếp đến, chẻ thành những thanh nhỏ làm phôi tên. Tên thường có độ dài bằng khoảng phân nửa cánh cung. Vót tên cũng có những bí quyết đặc thù riêng tùy theo cách bắn của từng người mà có cách vót cho phù hợp. Tuy nhiên, đối với chúng ta thì chỉ cần vót cho thật tròn và to khoảng 6-8 mm là được.

Sau khi vót thân tên xong, kiểm tra độ nhẵn, độ đồng đều của tên rồi đưa lên ngắm xem thân tên đã thẳng chưa. Nếu tên chưa thẳng thì vùi thân tên vào lớp tro nóng trong bếp, đợi một lát rồi rút nhanh ra uốn lại, khi nào thật thẳng thì thôi. Chỉnh thân tên xong thì vót nhọn đầu mũi tên. Không nên vót quá thuôn nhọn, vì dễ bị gãy mà nên vót nhọn hơi tù.

Ngày nay, có nhiều clb bắn cung Hà Nội và Hồ Chí Minh “mọc lên”. Để giúp các bạn trẻ thỏa sức tập luyện và rèn luyện một cách bài bản bộ môn thể thao này. Hãy cùng tham khảo thông tin về những CLB dạy bắn cung tốt nhất ở Hà Nội và Hồ Chí Minh rất nổi tiếng trong bài viết này.

Cắt khe chuôi tên

Bước tiếp theo của cách làm mũi tên bắn cung bằng gỗ đó là cắt khe phần chuôi tên. Các bạn dùng dao hai lưỡi cưa để cắt một khe ở phía sau cuối tên, sâu khoảng 5-6 mm. Độ rộng phù hợp với dây cung, sao cho khi cài dây cung là vừa khít nhưng hơi lỏng một tí.

Gắn lông định hướng vào chuôi tên

Đường bay mũi tên có chuẩn xác hay không là do chúng ta gắp những phiến lông định hướng có thẳng hay không. Chuôi tên được cột bằng 3 phiến lông đuôi của các loại chim lớn. Lông này được xé bỏ bên phần nhỏ, cắt gọn và dùng dây nhỏ, chắc, để cột, ghép, làm sao cho khi bắn không bị vướng vào cánh cung hay bàn tay xạ thủ. Ví dụ nếu khe chuôi tên song song với dây cung thì phiến lông nằm ngoài, phải thẳng góc với dây cung. Còn 2 phiến lông kia thì nằm áp vào thân cung.

cách bắn cung chính xác
Gắn lông định hướng vào chuôi tên.

Phơi khô mũi tên lần nữa

Để keo khô trong khoảng 2 tiếng – thời gian keo khô chính xác sẽ thay đổi tùy vào loại keo bạn sử dụng và kết cấu của mũi tên. Bạn vẫn phải chắc chắn là mũi tên của bạn được sắp xếp cẩn thận để trọng lượng của mũi tên không dồn lên các mảnh lông – nếu không, chúng sẽ bị bết khi keo khô.

Bắn cung hiện tại có một vị trí hết sức hấp dẫn trong làng giải trí Sài Thành. Môn thể thao thời thượng mang tính sành điệu, thú tiêu khiển giới trí thức văn phòng sau giờ làm việc căng thẳng. Đến với Bắn cung ngoài việc là môn thể thao giải trí, nó còn giúp rèn luyện sự chính xác, bình tĩnh, kiên trì, kỷ luật, tập trung, tính cạnh tranh cao. Nếu có hứng thú, hãy đến ngay các câu lạc bộ bắn cung TPHCM để được học hỏi và thử sức với bộ môn này nhé!

Nếu là người đam mê chơi bộ môn bắn cung, thì bạn không thể bỏ qua luật thi đấu bắn cung. Vậy luật thi đấu môn bắn cung mới nhất có gì thay đổi, tham khảo ngay bài viết tại đây.

Tìm hiểu ngay cách bắn cung chính xác “bách phát, bách trúng”

Sau khi tìm hiểu qua cách làm mũi tên bắn cung, hãy cùng nhau học cách bắn cung chính xác qua 10 bước dưới đây nhé!

  • Bước 1: Chuẩn bị thế đứng
  • Bước 2: Tra tên vào dây cung
  • Bước 3: Bàn tay cầm cánh cung và bàn tay kéo dây cung
  • Bước 4: Nâng cung
  • Bước 5: Kéo cung
  • Bước 6: Điểm tựa
  • Bước 7: Nhắm bắn
  • Bước 8: Buông tên – Bắn
  • Bước 9: Dõi theo mũi tên
  • Bước 10: Thư giãn

Quả bóng vàng Việt Nam là giải thưởng đầu tiên dành cho các cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất Việt Nam. Giải do báo Sài Gòn Giải Phóng đề xướng và tổ chức từ năm 1995. Vậy giải thưởng này đã có những cầu thủ nào được nhận?

Cách bắn cung
Cách bắn cung chính xác qua 10 bước.

Trên đây là cách làm mũi tên bắn cung và cách bắn cung chính xác cho những ai yêu thích bộ môn này. Thông thường, không cần hướng dẫn, ai cũng có thể tra tên vào dây cung để bắn. Nhưng nếu muốn thi đấu, các bạn cần phải luyện tập cho đúng bài bản. Chúc các bạn thành công!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.