Cách chiếu tướng trong cờ vua nhanh nhất cho người lần đầu chơi

Ai cũng có thể chơi cờ vua nhưng để chơi giỏi thì không phải ai cũng biết, nhất là cách chiếu tướng trong cờ vua nhanh nhất cho người lần đầu chơi thì lại càng được quan tâm. Bạn có biết, một trong những bí quyết để ăn điểm chính là bạn phải biết cách chiếu bị trong cờ vua. Vậy bạn đã biết cách chiếu tướng trong cờ vua như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, blogmaquinaria.com sẽ bật mí giúp bạn những cách chiếu tướng trong cờ vua hiệu quả nhất. Bạn đọc hãy chú ý theo dõi nhé!

Cách chiếu tướng trong cờ vua là gì?

Trong luật thi đấu, chiếu tướng là tình huống mà Vua của một trong hai bên bị đe dọa. Khi bị chiếu, bạn cần biết cách chiếu bí trong cờ vua để hóa giải nước cờ. Người chơi có thể xoay chuyển tình thế bằng cách đặt một quân cờ khác vào giữa quân Vua của mình và quân đang chiếu của đối phương. Hoặc bạn cũng có thể ăn quân đang chiếu của định hay di chuyển Vua sang một ô an toàn hơn.

Nếu biết cách chiếu tướng trong cờ vua bạn sẽ đưa đối thủ vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Trong đó, việc mở đầu ván cờ bằng các thế cờ vua khai cuộc hay nhất đã giúp bạn giành được lợi thế. Nếu Vua đang bị chiếu mà người chơi không biết cách chiếu tướng trong cờ vua. Bạn sẽ buộc chấp nhận thua cuộc trong ván cờ đó.

Theo quy định của Luật cờ vua cơ bản, người chơi không được phép thực hiện bất kỳ nước đi vào khiến quân Vua rơi vào trạng thái bị chiếu. Khi đó, cách hóa giải là bạn cần di chuyển quân Vua sang một ô an toàn khác.

các nước chiếu tướng
Biết cách chiếu tướng trong cờ vua sẽ đưa đối thủ vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Một số tờ báo quốc tế bày tỏ sự ấn tượng. Trước màn đón U23 Việt Nam cuồng nhiệt của người hâm mộ trong ngày U23 Việt Nam. Trở về nước sau VCK U23 châu Á. Dù thất bại một cách đáng tiếc trong trận chung kết giải U23 châu Á. Tuy nhiên, U23 Việt Nam vẫn là nhà vô địch trong mắt người hâm mộ nước nhà.

3 cách chiếu tướng trong cờ vua hiệu quả nhất

Khi Vua bị chiếu, tùy vào từng chiến thuật mà bạn sẽ có những cách hóa giải khác nhau. Trong đó, có 3 cách chiếu tướng cờ vua thông dụng nhất. Đó là chạy Vua, che chắn đường chiếu và tiêu diệt quân cờ đang chiếu. Nếu bạn không có cách nào để bảo vệ Vua đồng nghĩa với việc sẽ bị chiếu tướng. Thuật ngữ này trong cờ vua được gọi là “Mat”. Khi chiếu tướng, ván cờ sẽ lập tức kết thúc và phần thắng sẽ thuộc về người chiếu “Mat” được vua của đối phương.

Các nước chiếu tướng có đặc điểm rất đa dạng. Do đó bạn có thể học cách chiếu tướng cờ vua bằng cách kết hợp nhiều quân cờ với nhau. Hoặc chỉ bằng một quân duy nhất. Dưới đây là 3 cách chiếu tướng trong cờ vua đơn giản và hiệu quả nhất:

cách chiếu tướng trong cờ vua
Có 3 cách chiếu tướng trong cờ vua bạn cần nắm vững.

Ngoài cờ tướng thì cờ vua cũng là một trong những bộ môn trí tuệ phù hợp với người trẻ tuổi. Nhưng để có một cách chơi cờ vua giỏi thì đó lại là cả một quá trình rèn luyện và đúc kết. Vậy hãy tham khảo bài viết so sánh cờ vua và cờ tướng của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

Cách chiếu tướng bằng quân Hậu, Xe

Cách này thường được áp dụng khi đối phương không thể trốn chạy. Và cũng không còn quân nào để che chắn. Đây được coi là một trong những cách chiếu bí trong cờ vua đơn giản nhất. Lúc này, quân Hậu sẽ đảm nhận nhiệm vụ chiếu hết. Quân Xe sẽ đảm nhận nhiệm vụ vai trò ngăn cản quân đối phương chạy lên.

Cách chiếu hết bằng quân Xe

Nếu chỉ còn một quân Xe mà bạn muốn chiếu tướng Vua đối phương bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của quân Vua bên mình. Lúc này, quân Vua sẽ có nhiệm vụ ngăn cản Vua của đối phương bỏ chạy. Cuối cùng, khi chỉ còn một quân xe bạn có thể chiếu tướng đối phương. Chiếu tướng ở hàng ngang hoặc hàng dọc cuối cùng. Đây cũng là một trong những cách chiếu tướng trong cờ vua hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo.

Cách chiếu hết bằng quân Hậu

Cách chiếu hết bằng quân Hậu còn được gọi là “nụ hôn thần chết”. Khi đó, Vua đen sẽ đứng ở giữa bàn cờ. Quân Hậu trắng đứng áp sát không cho Vua đen có cơ hội thoát thân. Vua Trắng sẽ có nhiệm vụ bảo vệ Hoàng Hậu của mình. Việc này sẽ khiến cho Vua đen không thể bắt được Hậu. Khi đó, đối thủ sẽ không có cách nào khác ngoài việc giơ tay xin đầu hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể biến đổi thế cờ bằng cách dùng quân Tượng để bảo vệ quân Hậu phía mình. Lúc này, vai trò của Hậu Trắng vẫn không thay đổi đó là Chiếu Mat Vua đen. Cách chiếu tướng cờ vua “nụ hôn thần chết” là một trong những lối đánh có sức công phá rất lớn. Với cách này, bạn có thể dồn đối phương vào chân tường và không còn cách nào khác ngoài việc giơ tay xin hàng.

Bạn là người yêu thích cờ vua và muốn được học thêm những bài tập giải thế cờ vua từ các kiện tướng hàng đầu, thì bạn đã tìm đúng nơi rồi đấy! 

cách chiếu hết bằng quân hậu
Cách chiếu hết bằng quân Hậu còn được gọi là “nụ hôn thần chết”.

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn bạn những cách chiếu tướng trong cờ vua đơn giản và hiệu quả nhất. Hi vọng, qua bài viết trên bạn sẽ biết cách thi đấu cờ vua hiệu quả nhất. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi mỗi ngày để đón đọc những tin tức thú vị khác nhé!

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.