Tuyển tập những cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu từ cơ bản

Cờ vua đang ngày càng được yêu thích bởi sự bổ ích, lý thú mà nó đem lại. Tuy nhiên có nhiều người muốn chơi cờ vua nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Mặt khác, họ cũng không có những khái niệm cơ bản khi chơi cờ. Vậy hãy xem thêm ngay những cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu dưới đây. Bạn sẽ học được cách chơi cờ vua cơ bản cũng như dễ thắng một cách đơn giản hơn đấy!

Những điều cơ bản cần biết khi bắt đầu học chơi cờ vua

Trước khi đi sâu vào những lối chơi phức tạp bạn cần phải nắm chắc những điều cơ bản. Những điều cơ bản này là nền tảng vững chắc để học những cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu. Vậy những điều cơ bản đó là gì? Làm sao để học cách chơi cờ vua cơ bản đơn giản nhất? Dưới đây là một vài điểm bạn cần lưu ý:

Luật chơi cờ vua: Bất kỳ một môn thể thao nào cũng có những hệ thống luật lệ để phân định thắng thua. Theo đó, biết luật lệ giúp bạn có cách chơi cờ vua dễ thắng hơn.

Luật lệ là điều cần biết khi chơi cờ vua
Luật lệ là điều cần biết khi chơi cờ vua

Một bàn cờ được chia làm hai phe. Mỗi phe gồm 16 quân cờ có chứng năng khác nhau. Kỳ thủ được coi là thắng cuộc nếu ăn được quân vua của đối phương hoặc đối phương xin hàng. Lượt chơi sẽ luân phiên từng người. Trong mỗi lượt đi, các kỳ thủ sẽ được đi một quân duy nhất và bất kỳ.

Để phân, quân cờ ở hai phe chia làm hai màu trắng và đen. Các quân gồm: 1 Vua, 1 hậu, 2 tượng, 2 mã, 2 xe và 8 tốt. Khi sắp trên bàn cờ, vị trí của các quân cố định từ trái qua phải. Đó là Xe, Mã,Tượng, Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe. Theo luật quốc tế, kỳ thủ sở hữu quân màu trắng là người được phép đi trước. Trong trận đấu, không được phép đổi quân khi đã cầm và di chuyển.

Để biết cách đi quân mã trong cờ vua, bạn hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé.

Chức năng của các quân cờ: Đây là yếu tố cần có khi học cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu. Biết chức năng của từng quân cờ giúp ích rất nhiều trong việc sử dụng và bày thế trận. Lợi dụng triệt để lợi ích của chúng là cách chơi cờ vua để chiến thắng tốt nhất.

Chức năng các quân cờ trên bàn cờ vua
Chức năng các quân cờ trên bàn cờ vua

Về cách đi cờ vua, Quân Tốt trong bàn cờ đứng ở hàng thứ hai, chỉ được di chuyển một bước và ăn chéo về phía trước. Quân Xe di chuyển ngang dọc không giới hạn ô, miễn là không có quân chắn. Quân Mã đi theo hình chữ L hoặc di chuyển chéo trong 6 ô nếu khôn bị cản.

Quân Tượng chỉ có thể ăn kẻ địch ở các ô chéo trên bàn cờ. Quân Hậu di chuyển giống như quân Tượng và quân Xe. Quân Vua là quân quan trọng nhất, di chuyển như quân Hậu nhưng chỉ được 1 ô. Nếu bị ăn mất Vua nghĩa là ván cờ này bạn đã thua.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Nếu chú ý thì học cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu thực ra rất đơn giản. Chỉ cần nắm rõ được bản chất, việc học cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu sẽ không còn khó khăn nữa.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Để thành thạo cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu, đây là những điều bạn cần chú ý. Đầu tiên, hai kỳ thủ phải chọn màu quân cờ. Sau đó họ sẽ sắp quân cờ của mình lên bàn cơ theo đúng thứ tự.

Tùy thuộc vào thế trận và hướng đi của đối phương, bạn phải vẽ ra chiến lược phù hợp. Lượt chơi của hai kỳ thủ được đan xen nhau, hết lượt người này sẽ đến người kia.

Mục tiêu chính trong một trận cờ chính là phải “ăn” được Vua của đối phủ. Khi học cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu có một điều bạn nên chú ý. Đó là không cần phải làm mọi cách để chiếm quân vua của đối phương. Bạn chỉ cần bày thế trận sao cho quân vua không thể di chuyển được. Thời điểm đó được gọi là chiếu, đồng nghĩa với việc bạn là người thắng.

Nếu cả hai kỳ thủ đều không thể chiếu thì thế trận hòa. Khi nắm vững các nước cờ cơ bản, bạn cũng có thể luyện lên level. Bạn có thể học hỏi một số nước cờ phức tạp và có tính chiến cao. Chúng sẽ dễ làm đối phương lâm vào thế bí và đầu hàng.

Tham khảo: Ngắm nhìn hình ảnh đội tuyển Việt Nam ấn tượng nhất

Xét kỹ, cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu không hề khó. Nếu chăm chỉ, bạn có thể trở thành một tay chơi cờ giỏi và nhanh nhạy trong chiến thuật. Điều này sẽ giúp bạn học cách chơi cờ vua dễ thắng trong mọi trận đấu.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.