Những cách đi của quân mã trong cờ vua có thể bạn chưa biết

Cờ vua được xem là một bộ môn thể thao trí tuệ rất tốt cho việc rèn luyện, phát triển tư duy. Để giành được chiến thắng, các kỳ thủ phải tính toán chi ly từng đường đi nước bước. Đặc biệt là sự nhanh nhạy trong cách đi của quân mã trong cờ vua. Có thể nói, cách đi của quân mã trong cờ vua chính là chiếc chìa khóa then chốt. Vậy bạn có biết cách đi mã trong cờ vua sao cho hoàn hảo nhất? Hãy cùng blogmaquinaria.com tìm hiểu xem nhé!

Giá trị và đặc điểm của quân mã trên bàn cờ vua

Mã có hình con ngựa, chúng là biểu tượng đại diện cho hình tượng hiệp sĩ cho nhà vua. Các kỳ thủ bắt đầu ván cờ với hai quân Mã. Những quân Mã này được đặt ở vị trí nằm giữa Tượng và Xe. Hay ở vị trí B1, G1 đối với quân trắng và quân cờ đen ở B8, G8 nếu theo ký hiệu đại số. Trên bàn cờ, cách đi quân mã trong cờ vua có giá trí đặc biệt quan trọng. Vậy giá trị và đặc điểm của chúng trên bàn cờ là gì?

Giá trị của quân Mã trên bàn cờ vua

Quân Mã và giá trị của nó trên bàn cờ vua
Quân Mã và giá trị của nó trên bàn cờ vua

Giá trị của quân Mã được đánh giá tương đương với quân Tượng trên bàn cờ. Đối với Tượng, khả năng của chúng chính là di chuyển xa. Tuy nhiên chúng lại bị hạn chế, chỉ có thể đi tới một nửa số ô vuông trên bàn cờ. Trong khi đó, cách đi của quân Mã trong cờ vua lại linh hoạt hơn. Chúng có thể nhảy qua đầu các quân khác khi di chuyển trên bàn cờ. Vì vậy, với một thế trận đông đúc, chức năng này lại càng trở nên có giá trị.

Các cách khai cuộc cờ vua như thế nào là đúng tiêu chuẩn và đảm bảo trận đấu được tiến hành đúng theo luật? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Giá trị cách đi của quân Mã trong cờ vua sẽ càng mạnh hơn nếu chúng được một ô tiền đồn. Đây là vị trí đặc biệt an toàn để quân Mã sử dụng sức mạnh ở tầm xa. Giá trị  cách đi Mã trong cờ vua tương đương Tượng nếu nó ở hàng ngang thứ 4. Và Mã sẽ mạnh hơn Tượng nếu nó ở hàng thứ 5. Còn khi ở hàng thứ 6, Mã chiếm được lợi thế mang tính quyết định thế trận. Nếu như tại vị trí này nó không thể hiện được sức mạnh của mình thì tức là nó không được để ở một vị trí tốt.

Đặc điểm của quân Mã trên bàn cờ vua

Quân Mã trên bàn cờ mua mang những đặc điểm riêng biệt
Quân Mã trên bàn cờ mua mang những đặc điểm riêng biệt

Tốt là một quân cờ quấy nhiễu Mã cực tốt. Vì cách đi khác nhau khi nên bị Tốt tấn công, Mã không thể phản kháng lại. Để khai thác tốt cách đi của quân Mã trong cờ vua, cần đặt chúng ở ô yếu điểm trong cấu trúc Tốt của đối thủ. Cũng có nghĩa vị trí này sẽ không thể bị quân Tốt tấn công.

Hai quân Mã thường không thể phối hợp hoàn hảo như hai quân Tượng. Vì vậy nếu xét theo một đôi thì Tượng chiếm ưu thế hơn Mã. Trong trường hợp Tốt dàn đều ở hai cánh thì Mã không còn là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên chúng sẽ thay đổi nếu vị trí của Tốt chỉ tập trung ở một bên. Một quân Mã có khả năng kiểm soát nhiều ô màu khác nhau. Nhưng nó lại không thể làm mất một nước để đưa đối phương vào thế zugwang.

Mùa giải AFF CUP 2018 kết thúc mang theo rất nhiều cảm xúc cho các cầu thủ lẫn người hâm mộ Việt Nam. Cùng blogmaquinaria nhìn lại ảnh đội tuyển bóng đá Việt Nam trải qua những chặng đường và cung bậc cảm xúc tại mùa giải này nhé!

Cách di chuyển của quân Mã trong cờ vua

Cách đi Mã trong cờ vua khác biệt hẳn với những quân cờ khác. Chúng có nước đi giống chữ L và di chuyển theo mọi hướng trên bàn cờ. Dù đối với bất kỳ quân nào, Mã đều có thể “nhảy” qua chúng trên bàn cờ. Bất kể quân cờ ấy là ở phe nào, Mã đều có thể vượt qua để đi đến điểm cần tới. Đó là lý do tạo nên sự đặc biệt trong cách đi của quân Mã trong cờ vua.

Cách di chuyển của quân Mã trong cờ vua
Cách di chuyển của quân Mã trong cờ vua

Trên bàn cờ, sau khi Mã “ăn” đối phương, chúng sẽ được đặt tại đúng vị trí của quân đó. Trong những thế trận cờ kín, cờ đông vì năng lực này của Mã trở nên vô cùng có giá trị. Chúng khiến cách di chuyển của Mã trong cờ vua có sức mạnh và chiếm ưu thế. Cách đi quân Mã trong cờ vua đã tồn tại suốt 7 thế kỷ qua và chưa bao giờ thay đổi.

Nếu bạn yêu thích môn thể thao trí tuệ này thì hãy xem đầy đủ cách chơi cờ vua cơ bản ở bài viết sau nhé.

Các quân cờ đều trở nên mạnh nếu được đặt ở trung tâm, đặc biệt là với quân Mã. Nếu ở cạnh bàn, quân Mã chỉ có thể tấn công 3 hoặc 4 ô. Nếu quân Mã ở góc, nó chỉ tấn công được 2 ô. Nếu di chuyển Mã xã trung tâm, bạn sẽ làm mất nhiều nước hơn so với những quân khác.

Những đặc điểm và giá trị trên đã thể hiện đầy đủ cách đi của quân Mã trong cờ vua. Nếu được khai thác đúng hướng và phù hợp, Mã thực sự là một quân cờ mạnh và đáng gờm!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.