Tìm hiểu các chiến thuật bóng đá mini 5 người ưu việt nhất

Trong bóng đá, tài năng của cầu thủ chưa phải là tất cả. Để giành được chiến thắng thì một đội bóng cần phải đáp ứng được rất nhiều yếu tố. Bên cạnh nhân tố là các cầu thủ thì chiến thuật mà các nhà cầm quân đưa ra đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này, Blogmaquinaria.com xin giới thiệu các chiến thuật bóng đá 5 người ưu việt nhất. Cùng theo dõi nhé.

Chiến thuật kim tự tháp sơ đồ 2-1-1

Như đã chia sẻ, muốn đội bóng mạnh thì kỹ năng cá nhân là chưa đủ. Một đội bóng cần có sơ đồ chiến thuật và sa bàn khoa học, hợp lý. Giúp cá nhân chơi tốt là điều kiện cần, chiến thuật thi đấu là điều kiện đủ. Nói tới chiến thuật đá bóng 5 người thì không thể bỏ qua chiến thuật kim tự tháp với sơ đồ 2-1-1.

Tổng quan về chiến thuật Kim tự tháp

Chiến thuật bóng đá mini 5 người kim tự tháp thường áp dụng cho những đội bóng mạnh. Thiên về tấn công hơn là phòng thủ. Sơ đồ này theo cách bố trí 1-1-1. Tức là 2 hậu vệ và 1 tiền đạo, 1 tiền vệ. Với chiến thuật kim tự tháp thì tiền vệ chính là linh hồn của đội bóng. Vì vậy, cần lựa chọn một cầu thủ có kỹ năng và thể lực tốt cho vị trí này.

Ưu, nhược điểm của chiến thuật

Chiến thuật Kim tự tháp được áp dụng rất phổ biến. Phù hợp với đội chơi phòng ngự phản công với 1 tiền vệ trung tâm đóng vai trò cầu nối. Vì vậy, nó cũng có 2 mặt, những ưu điểm và hạn chế.

chien thuat bong da 5 nguoi kim tu thap
Chiến thuật bóng đá kim tự tháp

Ưu điểm

 • Đoạt bóng dễ dàng, phản công nhanh
 • Tiền vệ trung tâm kỹ năng và thể lực tốt có thể điều phối bóng linh hoạt, là cầu nối hỗ trợ đội
 • Tấn công trực diện nếu hàng thủ của đối phương yếu và thiên về lối chơi cánh thì đây là một lợi thế lớn
 • Tiền vệ có thể chơi nhiều vị trí trên sân
 • Có ít nhất 1 hậu vệ phòng ngự. Trường hợp cả 2 dâng cao tấn công một cách đột ngột thì đối phương sẽ gặp khó khăn lớn.

Nhược điểm

 • Cần tìm được 1 tiền vệ xuất sắc toàn diện, có thể lên công về thủ.
 • Không phù hợp với đội bóng yếu
 • Khi tất công thì hậu vệ và tiền đạo cần có sự phối hợp nhịp nhàng.

Chiến thuật bóng đá 5 người – Sơ đồ Tứ trụ triều đình

Tứ trụ triều đình cũng là một chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo thường được áp dụng trong các trận đấu lớn. Với chiến thuật này, đội hình sẽ chia thành 2 khu vực rõ ràng. Bản chất của sơ đồ này cũng giống như chính tên gọi của nó.

Tổng quan về chiến thuật Tứ trụ triều đình: Sơ đồ 2-2

Tứ trụ triều đình hay sơ đồ 2-2 còn được gọi là sơ đồ “hình vuông”, sơ đồ “cái hộp”. Đội hình tứ trụ triều đình hỗ trợ rất tốt cho những đội chơi phòng ngự khu vực. Chiến thuật này sẽ chia 4 cầu thủ thành 2 khu vực. Mỗi 2 cầu thủ áng ngữ một nửa sân. Vai trò của họ rất rõ ràng, một bên phòng thủ và 1 bên tấn công. Mỗi cầu thủ sẽ được HLV phân kiểm soát một khu vực.

Về mặt lý thuyết, sơ đồ tứ trụ triều đình sẽ có 2 cầu thủ tấn công, 2 cầu thủ đảm nhận vị trí phòng ngự. Tuy nhiên, vai trò này cần phải linh hoạt, không dập khuôn. Đa phần các đội bóng cần phải đảm bảo có ít nhất là 3 cầu thủ tham gia phòng ngự hoặc tấn công xuyên suốt. Sự bố trí này đem lại sự cân bằng và linh hoạt.

Ưu, nhược điểm của chiến thuật

Không có bất cứ chiến thuật nào là hoàn hảo, không điểm chết. Và với sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người cũng vậy. Chúng có những ưu điểm nổi bật nhưng cũng tồn tại một vài hạn chế.

chien thuat bong da 5 nguoi san co nhan tao
Sơ đồ tứ trụ triều đình

Ưu điểm

 • Giúp đội bóng chơi tốt, di chuyển dễ giữa công và thủ, tạo ra thế cân bằng cho đội
 • Sự phối hợp giữa các khu vực là điều kiện thuận lợi cho cầu thủ
 • Có thời gian tập luyện, phối hợp nhịp nhàng, các cầu thủ hiểu ý nhau
 • Tạo ra tính kỷ luật, tăng sự đoàn kết và hỗ trợ

Nhược điểm

 • Nếu cả 2 cầu thủ đều thực hiện tấn công dâng cao sẽ tạo khoảng trống hàng thủ
 • Không phân chia rõ trách nhiệm sẽ tạo ra tình huống khó xử lý, không biết nên công hay thủ

Chiến thuật bóng đá mini 5 người – Sơ đồ Kim cương đen

Đây là một chiến thuật vô cùng nổi tiếng. Sơ đồ Kim cương đen đã được không ít đội bóng áp dụng thành công. Chiến thuật này thiên về phòng ngự phản công với sự hài hòa, cân bằng.

Tổng quan về chiến thuật Kim cương đen

Sở dĩ gọi đây là đội sơ đồ “Kim cương đen” bởi nó mang đến sự cân bằng giữa công và thủ. Có thể bạn chưa biết, kim cương đen là một loại đá quý vô cùng hiếm. Loại đá quý này có trong truyền thuyết Ấn Độ. Khi xảy ra sự xung đột, chiến tranh giữa các tộc thì chỉ cần chạm vào viên đá đen này là mọi việc sẽ được giải quyết êm đẹp.

Đội hình kim cương đen đáp ứng toàn diện cả công và thủ. Sơ đồ này luôn có 1 tiền đạo và 1 hậu vệ thường trực ở sau. Cả 2 sẽ hỗ trợ, phối hợp với nhau. Điều này tạo ra kỳ vọng với sự kết hợp linh hoạt công và thủ trong mọi thời điểm.

Chiến thuật kim cương đen
Chiến thuật kim cương đen

Ưu, nhược điểm của chiến thuật

Cũng như sơ đồ chiến thuật kim tự tháp và tứ trụ triều đình. Sơ đồ kim cương đen không phải chỉ có ưu điểm. Nếu tận dụng tốt nó là một sơ đồ hoàn hảo. Nhưng chỉ cần một sai lầm nhỏ sẽ khiến cả đội lâm vào thế nguy.

Ưu điểm

 • Kết hợp tấn công phòng thủ linh hoạt.
 • Các đồng đội có thể phối kết hợp dễ dàng.
 • Bất cứ khi nào cũng có 1 tiền đạo cắm chốt và phía sau là 1 hậu vệ phòng ngự.
 • 2 bên tiền đạo cánh linh hoạt, thay đổi vị trí theo tình huống.
 • Đội hình với sơ đồ kim cương đen mở 2 biên với nhiều hướng chuyền thoáng.

Nhược điểm

 • Sẽ rất khó phối hợp, hỗ trợ nếu 2 tiền vệ không cân về thể lực và kỹ năng.
 • Nếu cả 2 có xu hướng tấn công thì hàng thủ rất yếu, dễ bị bắt bài
 • Nếu không áp dụng linh động sẽ bị phá vỡ một cách dễ dàng

Chiến thuật chữ Y: Sơ đồ 1-1-2

Chiến thuật bóng đá 5 người cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là sơ đồ 1-1-2. Trên thực tế, có không ít đội bóng đã áp dụng chiến thuật này. Có đội áp dụng thành công, có đội thất bại. Kết quả ra sao đều do cách điều chỉnh và áp dụng của từng đội.

Tổng quan về chiến thuật chữ Y

Chiến thuật chữ Y chính là sơ đồ đảo ngược của Kim tự tháp. Do đó, vị trí của các cầu thủ trong đội hình cũng được đảo ngược theo.  Đội hình 1-1-2 chú trọng vào tấn công thay vì phòng thủ. Do đó, chiến thuật này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nếu sử dụng sơ đồ này cho toàn trận đấu thì có khả năng đội bóng của bạn sẽ ghi được không ít bàn thắng. Bởi sơ đồ chữ Y có tới 2 cầu thủ tấn công. Thế nhưng nó cũng tồn tại rất nhiều nguy cơ. Với đặc điểm này thì chiến thuật chữ Y chỉ phù hợp với đội bóng mạnh hơn đối phương.

Sơ đồ Y với 2 tiền đạo
Sơ đồ Y với 2 tiền đạo

Ưu, nhược điểm của chiến thuật

Có thể nói trong 4 chiến thuật bóng đá 5 người này thì chiến thuật chữ Y tồn tại nhiều hạn chế nhất. Bởi nó tạo ra 2 thái cực rõ rệt. Một là thắng đậm, 2 là vỡ trận.

Ưu điểm

 • Phù hợp với khi gặp đối thủ yếu hơn hoặc cần thiết phải tìm kiếm nhiều bàn thắng.
 • Áp lực và trách nhiệm sẽ dồn vào cầu thủ thi đấu thấp nhất
 • Phù hợp nếu đội bóng chơi đẩy cao, gây áp lực cho đối phương
 • Sơ đồ chữ Y chỉ có 1 hậu vệ nên hầu như không phát sinh mâu thuẫn vai trò.
 • Thích hợp để đối kháng khi đối thủ chơi Pressing.

Nhược điểm

 • Cần đọc được trận đấu một cách nhanh chóng để chuyển từ công sang thủ.
 • 2 tiền đạo ghi bàn cần thi đấu tập trung và nâng cao trách nhiệm phòng ngự.

Với các chiến thuật bóng đá 5 người mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về ưu, nhược điểm của từng sơ đồ. Sơ đồ này có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cách vận dụng của từng đội. Vì vậy, một nhà cầm quân cần phải có sự tư duy chiến thuật linh hoạt.