Bóng đá Việt Nam trước 1975 như thế nào bạn đã biết chưa?

Đội tuyển bóng đá Việt Nam Cộng hòa là đội tuyển bóng đá đại diện cho nền bóng đá của chính thể Việt Nam Cộng hòa từ 1955 đến 1975. Trước thập niên 60, Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Cộng hòa được đánh giá là đội bóng khá mạnh trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, từ khoảng những năm 1964-1965, Đội không còn giữ được vị thế của mình như trước.

Bóng đá Việt Nam trước 1975 như thế nào bạn đã biết chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết của blogmaquinaria.com ngày hôm nay để được biết rõ hơn bạn nhé!

Lịch sử đội tuyển bóng đá Việt Nam Cộng hòa

Lịch sử bóng đá Việt Nam trước 1975 được hình thành khi theo chân người Pháp tới Việt Nam từ các năm cuối thế kỷ 19. Các người trước tiên chơi bóng là các binh lính, công chức và lái buôn người Pháp. Sau đó, người Việt, trong khoảng 1 số ít có điều kiện tham gia chơi có người Âu khi ban sơ. Dần dần môn thể thao đồng đội giản dị mà hấp dẫn này phát triển. Thành phong trào đa dạng đối sở hữu người Việt.

đội tuyển bóng đá việt nam cộng hòa
Đội tuyển bóng đá Việt Nam Cộng hòa.

Những giai đoạn lịch sử của đội tuyển bóng đá Việt Nam Cộng hòa trước 1975

Để mang loại nhìn tổng quan về lịch sử bóng đá Việt Nam, có thể điểm lại các diễn biến qua 3 quá trình lịch sử: trong khoảng sơ khai đến 1954, từ 1954 tới 1975 và trong khoảng 1975 đến nay.

Cùng tìm hiểu thêm phương pháp bắt kèo bóng đá c1 tối nay hiệu quả nhất được chia sẻ trong chuyên mục soi kèo bóng đá của keonhanh.com.

Giai đoạn lịch sử bóng đá Việt Nam từ sơ khai đến 1954

Bóng đá Nam Kỳ:

Từ năm 1906, người Pháp bắt đầu sang Việt Nam vừa đa dạng “luật bóng đá”. Vừa đơn vị lại câu lạc bộ trước tiên đã xây dựng thương hiệu trước ấy. Là Cercle Sportif Saigonnais theo mô phỏng tại “chính quốc”. Đa dạng CLB khác tiếp tục thành lập: như Infanterie, Saigon Sport, Athletic Club, Stade Militaire, Tabert Club,… Những giải đấu bóng đá cũng bắt đầu được tổ chức hơi thường xuyên trong khoảng ấy.

Theo nguồn thông tin của trang mạng nhan dinh keo bong da, Việt Nam là một trong những quốc gia tiếp cận với bóng đá sớm nhất của châu Á

Về phía người Việt, trong khoảng năm 1907. sau khi học hỏi, nắm bắt được luật và khoa học chơi bóng cũng như bí quyết công ty trong khoảng người Âu. Đã tự lập nên các đội bóng của riêng mình. Hai đội bóng trước hết của thuần người Việt có mặt trên thị trường. Trong năm 1907 là Gia Định Sport và Ngôi Sao Xanh. Về sau hợp nhất thành đội Ngôi Sao Gia Định.

Điều đặc biệt là đội bóng này, ở giải đấu năm 1917. Đã thắng tất cả các đội bóng (kể cả các đội của người Pháp) để giành chức vô địch.

đội tuyển bóng đá việt nam cộng hòa
Đội bóng Ngôi Sao Gia Định ra đời vào năm 1907.

Môn bóng đá dần dần rộng rãi cho người Việt ở Sài Gòn. Và phần đông Nam Kỳ lục thức giấc với sự kiện có mặt trên thị trường hàng loạt các đội bóng khác. Như: Victoria Sportive, Commerce Sport, Jean Comte, Sport Cholonaise, Khánh Hội Sport. Tân Định Sport, Gò Vấp, Hiệp Hòa, Phú Nhuận, Đồng Nai. Thủ Dầu Một, Cần Thơ, Sóc Trăng, Sa Đéc. Gò Công, Châu Đốc, Mỹ Tho,…

Sân bãi cũng được xây dựng thêm, như tại Sài Gòn. Ngoài sân bóng trước hết ở Công viên thành phố (Jardin de la Ville). Còn có sân Citadelle (Hoa Lư hiện nay), sân Renault (sân thống nhất). Sân Fourières (ở Bà Chiểu), sân Mayer (góc Võ Thị Sáu-è cổ Quốc Thảo). Sân Marine (gần trọng tâm Mắt),…

Bạo lực bóng đá Việt Nam ngày càng trở nên nhức nhối, hiểu rõ hơn vấn đề này tại đây

Bóng đá Bắc và Trung Kỳ:

Trong khi ở Nam Kỳ, bóng đá đã xuất hiện sớm từ cuối thế kỷ 19. Thì ở Bắc và Trung Kỳ mãi đến đầu thế kỷ 20, khoảng 1907-1908. Tại Hải Phòng mới hình thành đội bóng lấy tên là Olympique Hải Phòng.

Tại Hà Nội, năm 1912 Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội (Stade Hanoien) thành lập. Gồm cả cầu thủ người Việt lẫn Pháp. Ngoài ra còn với đội bóng của quân đội Pháp thuộc Trung đoàn Bộ binh thực dân địa (RIC). Cộng những đội khác của người Việt như Lê Dương Đáp Cầu, Lê Dương Việt Trì…

Giai đoạn 1930-1940, tại Hà Nội còn có thêm các đội bóng. Như: Chớp Nhoáng (Éclair), Racing Club, Lạc Long, Ngọn Giáo (La Lance). Hỏa Xa (Usaga), Trường Bưởi, Đại Học (Université Club). Ngân Hàng, Ô-tô Han (Auto Hall).

Tại Hải Phòng, ngoài đội Olympique còn có thêm các đội Voi Vàng Đất cảng. Mũi Tên (La Flèche), Radium (Trung Học), Thanh niên Bắc Kỳ (La Jeunesse Tonkinoise). Tại Nam Định có đội Hồng Bàng. Phủ Lý có đội Phủ Lý Thể thao, Lạng Sơn có đội Le Semeur.

đội tuyển bóng đá việt nam cộng hòa
Năm 1912 CLB Bóng đá Hà Nội ra đời gồm cả cầu thủ người Việt lẫn Pháp.

Riêng tại Trung Kỳ, thời kỳ này, nơi vẫn tồn tại triều đình nhà Nguyễn ở kinh thành Huế, môn thể thao bóng đá phát triển chậm hơn và ghi nhận chỉ có các đội bóng ở Vinh (đội ASNA), Huế (đội Sept), Đà Nẵng (Tourane) và Nha Trang (đội Cheminot).

Giai đoạn lịch sử bóng đá Việt Nam từ 1954 đến 1975

Thế chiến thứ hai (1939-1945) và chiến tranh Việt- Pháp (1946-1954) đã khiến đứt quãng sự lớn mạnh của đội tuyển bóng đá Việt Nam cộng hòa. Cho tới năm 1954 có thắng lợi Điện Biên Phủ, hiệp nghị Genève ký kết chia đôi nước Việt thành hai miền Nam – Bắc, môn thể thao bóng đá ở cả 2 miền mới được bình phục và lớn mạnh trở lại.

Bóng đá Miền Bắc:

Tại Miền Bắc, đội bóng Thể Công của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập trong khoảng năm 1954 đã nhiều năm liền đoạt chức vô địch. trong khoảng năm 1956, đội tuyển quốc gia của Việt Nam Dân chủ cộng hòa xây dựng thương hiệu (trong đó nòng cột là cầu thủ của đội Thể Công và Trường huấn luyện đất nước) đã mang chuyến thi đấu quốc tế trước tiên tại Trung Quốc mang sự dẫn đắt của tập huấn viên Trương Tấn Bửu.

Sau đó, từ 1956 tới 1966, đội chính yếu tham gia những giải ở các nước xã hội chủ nghĩa và tại các giải GANEFO (Indonesia, 1963) và GANEFO Châu Á (Campuchia, 1966).

bóng đá việt nam trước 1975
Đội bóng Thể Công của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Xem thêm: Những bài nhạc cổ vũ bóng đá Việt Nam hay nhất mọi thời đại.

Bóng đá Miền Nam:

Tại Miền Nam, từ 1956 đội tuyển bóng đá Việt Nam Cộng hòa đã trở thành một trong 4 đội bóng mạnh của châu Á, khi lọt vào vòng chung kết giải Vô địch châu Á 1960 cùng với Nam Hàn, Ấn Độ và Trung Hoa. Từ năm 1960 đến 1966, đội tuyển này thường được xếp hạng từ thứ ba đến thứ nhất tại các giải đấu châu Á.

Đội đã lần lượt đoạt huy chương vàng bộ môn bóng đá tại SEA Games 1959, và cúp vô địch Merdeka lần thứ 10 tại Malaysia năm 1966 với 12 đội của 12 nước tham dự (do huấn luyện viên người Đức Karl-Heinz Weigang dẫn dắt).Đặc biệt, đội tuyển cũng là đại diện đầu tiên của Việt Nam tại một giải đấu cấp thế giới, khi đã tham gia vòng loại World Cup 1974, và các kỳ Thế vận hội Mùa hè 1964 và 1968.

Lời kết

Sau khi đọc qua bài viết trên đây, chắc hẳn người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã biết sơ qua về đội tuyển bóng đá Việt Nam Cộng hòa trước 1975 rồi đúng không nào! Có thể nói, trải qua bề dày lịch sử cùng nhiều thăng trầm, nền bóng đá nước ta mới đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ đến vậy. Chúc cho đội tuyển bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển và mạnh hơn nữa để không uổng công sự kì vọng của người hâm mộ trên cả nước. 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.