Giáo án bóng chuyền được các huấn luyện viên sử dụng nhiều nhất

Để thi đấu tốt nhất ngoài việc thi đấu cọ xát sát bạn cũng cần nắm vững những nội dung trong giáo án bóng chuyền. Việc này sẽ giúp bạn tìm hiểu được luật chơi cũng như những kỹ thuật cơ bản của bóng chuyền. Tại đây là những nội dung cơ bản trong giáo án bóng chuyền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. 

Các tư thế và động tác di chuyển trong giáo án bóng chuyền

Đối với những người mới làm quen với bóng chuyền, việc nắm vững các tư thế và động tác di chuyển chính sẽ giúp bạn dễ dàng nhập cuộc hơn.

Những tư thế chính trong bóng chuyền

Tư thế chuẩn bị: 

Trong bóng chuyền, tư thế chuẩn sẽ giúp bạn có tầm quan sát và khả năng phán đoán chính xác nhất. Tư thế chuẩn bị bao gồm 3 loại chính. Đó là: tư thế chuẩn bị cao, tư thế chuẩn bị trung bình và tư thế chuẩn bị thấp. Tùy vào từng động tác đánh bóng bạn có thể đứng ở tư thế chuẩn bị khác nhau.

 giáo trình bóng chuyền
Trong giáo trình bóng chuyền cần quan tâm tới tư thế chuẩn bị.

Sơ đồ bóng chuyền sẽ giúp đội bóng của bạn có những chiến thuật phù hợp để đánh bại đối thủ cũng như cống hiện các trận đấu bóng chuyền đẹp mặt và hấp dẫn đến với người hâm mộ.

Tư thế đánh bóng: 

Trong giáo trình bóng chuyền, tư thế đánh bóng được hình thành sau khi di chuyển để có thể tiếp cận với bóng. Bạn cũng có thể chuyển từ tư thế chuẩn bị sang tư thế đánh bóng. Tùy vào từng kỹ thuật mà bạn có thể áp dụng tư thế đánh bóng khác nhau. Ngoài ra, cần căn cứ vào đường bóng, chiến thuật cụ thể mà lựa chọn tư thế đánh bóng phù hợp.

Những cách di chuyển trong thi đấu bóng chuyền

Di chuyển và thi đấu bóng chuyền là bước nối liền giữa tư thế chuẩn bị và đánh bóng. Di chuyển bao gồm những phương pháp chính đó là chạy, bước, nhảy, ngã… Tùy vào từng tình huống cụ thể mà bạn có thể lựa chọn cách di chuyển phù hợp nhất.

giao an bong chuyen
Tùy vào từng tình huống cụ thể mà lựa chọn cách di chuyển phù hợp nhất.

Những kỹ thuật cơ bản trong giáo án bóng chuyền

Những kỹ thuật trong giáo án bóng chuyền sẽ giúp bạn nâng cao trình độ và phản xạ. Dưới đây là những kỹ thuật cơ bản nhất trong giáo án bóng chuyền.

Kỹ thuật phát bóng cao tay

Kỹ thuật này có đặc điểm là người chơi sẽ đứng ở tư thế chuẩn bị khi phát bóng. Mặt đứng hướng đối diện với lưới và tiếp xúc với bóng ở tầm cao.

Khi phát bóng, vị trí bóng sẽ cao hơn đầu từ 1 – 1,5m và hơi ngả về phía trước. Cùng lúc đó, tay phải vung lên cao, kéo căng ra sau và hơi gập ở khớp khuỷu. Lúc này, người chơi cần đưa tay, vai phải và đầu ra phía sau. Ngực và thắt lưng kéo căng.

Khi bắt đầu phát bóng, tay phải duỗi mạnh. Sau đó đưa lên cao, vai nâng cao và vung mạnh lên để phát bóng. Phát bóng từ phía sau hơi chếch xuống phía dưới để bóng chuyển động ra trước và lên cao.

giáo trình bóng chuyền
Kỹ thuật phát bóng cao tay trong giáo án bóng chuyền.

Trong những năm qua bắn súng là bộ môn thể thao đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Những thành tích ấn tượng bộ môn này góp phần không nhỏ vào thành công nước nhà. Vậy bạn có biết cách nhắm bắn súng như thế nào là chính xác chưa? Câu lạc bộ tập bắn súng nào ở TP. HCM mà bạn có thể tham gia? Tham khảo thêm thông tin tại đây.

Kỹ thuật chắn bóng

Chắn bóng là kỹ thuật giúp các VĐV phòng thủ tốt nhất trong bóng chuyền. Trong thi đấu thực tế, kỹ thuật chắn bóng sẽ được cải tiến à biến hóa tùy vào kỹ thuật đập bóng cụ thể. Kỹ thuật chắn bóng sẽ làm giảm sức uy hiếp của đối phương và tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội tấn công. Để thực hiện tư thế chắn bạn cần bám sát cạnh lưới để có thể chắn bóng ngay khi bóng bay tới. Khoảng cách lý tưởng nhất để có thể chắn bóng là 0,25 – 0,35m.

Trong giáo trình bóng chuyền, để chắn bóng người chơi luôn phải đứng đối diện với hướng bóng và di chuyển dọc theo lưới. Hai chân luôn ở vị trí đứng song song, cách nhau một bàn chân. Hai tay co lên phía trước cao hơn so với thắt lưng để chuẩn bị nhảy. Thời gian nhảy chắn bóng sẽ phụ thuộc vào tính chất và tấm bóng cao hay thấp. Nếu bóng ở tầm cao thì nhảy chậm, nếu bóng ở tầm thấp thì nhảy sớm. Người chặn bóng phải nhảy sau người đập để có thể quan sát hoạt động tay của đối thủ và định hướng đường đi của bóng.

Việc phán đoán hướng đập và thời điểm đập bóng của người đập rất quan trọng. Điều này giúp cho người chắn bóng chắn bóng thành công, hạn chế khả năng ăn điểm của đối thủ. Bên cạnh đó tránh những bước nhảy thừa, giữ sức cho người chơi. Tương tự như khi người chơi cá độ tham gia nhận định soi kèo bóng đá vậy. Việc nhận định soi kèo nhằm giúp người chơi tăng khả năng thắng cược và ăn được nhiều tiền hơn.

giáo án bóng chuyền
Trong giáo trình bóng chuyền, kỹ thuật chắn bóng giúp chặn ngay hướng tấn công của đối thủ.

Tổng hợp những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản bạn cần biết.Tìm hiểu ngay trong bài viết này

Thông thường, để thực hiện kỹ thuật chắn bóng, bạn có thể bật lên tại chỗ hoặc nhích lên một bước. Hai cánh tay khuỵu xuống và đưa hai cánh từ dưới lên trên để lấy đà bật nhảy. Khi thực hiện kỹ thuật chắn bóng, bạn mở hai lòng bàn tay như khi chuyền bóng và hơi ngửa về phía sau. Hai bàn tay để cách nhau khoảng 1/2 trái bóng để bóng không thể lọt qua.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về những kỹ thuật cơ bản trong giáo án bóng chuyền. Hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ về hữu ích với những ai đang muốn tìm hiểu về môn thể thao này. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thể thao mới nhất nhé!

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.