Tìm hiểu về kích thước bể bơi tiêu chuẩn olympic là bao nhiêu

Bơi lội là một trong những môn thể thao được thi đấu chính thức sớm nhất trong lịch sử Olympic. Chính vì thế các quy chuẩn liên quan đến luật thi đấu và kích thước bể bơi thi đấu đều rất khắt khe. Vậy kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic được quy định như thế nào? Vậy hãy cùng blogmaquinaria.com khám phá chủ đề thú vị này trong bài viết dưới đây nhé!

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic được quy định rất rõ ràng và phải được thực hiện đúng. Các quá trình thi công, xây dựng phải được tiến hành bởi các đơn vị có chức trách.

Đồng thời, quá trình kiểm địa phải được thực hiện bởi Liên đoàn Thể thao Quốc gia. Cụ thể kích thước bể bơi tiêu chuẩn của Olympic được quy định như sau :

Kích thước chiều dài bể bơi

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic có chiều dài 25m hoặc 50m
Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic có chiều dài 25m hoặc 50m

Bể bơi tại Olympic phục vụ cho nhu cầu thi đấu bao gồm 2 loại đó là loại có chiều dài 25m và loại có chiều dài 50m. Tuy nhiên có 1 vấn đề lưu ý đó là với bể bơi có kích thước dài 25, thì yêu cầu việc bố trí cần tính toán dựa vào chiều ngang của bể.

Rất nhiều người ưa chuộng bơi lội bởi đây là môn thể thao có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Xem thêm bài viết để biết đầy đủ tác dụng của bơi lội nhé.

Kích thước chiều rộng bể bơi

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic phải có chiều đảm bảo từ 21 đến 25m. Đây là chiều rộng tối thiểu mà bể bơi Olympic cần phải đáp ứng.

Kích thước chiều sâu bể bơi

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic có độ sâu trên 2m
Kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic có độ sâu trên 2m

Kích thước bể bơi thi đấu có chiều sâu tối thiểu phải đạt trên 2m. Ngoài ra, dưới lòng của bể bơi phải được sơn các đường ranh giới ngăn cách làn đua. Phần ranh giới này phải được sơn bằng sơn sẫm màu.

Kích thước bục xuất phát

Bục xuất phát ở bể bơi tiêu chuẩn Olympic có khoảng cách với mặt nước là từ 0,5m đến 0,75m. Bên cạnh đó, kích thước của bục xuất phát này phải đủ 0,5 × 0,5m. Bục xuất phát tại các bể bơi Olympic phải đảm bảo được độ vững chãi. Các bục này không được tạo độ nảy và độ trơn cho các vận động viên khi xuất phát.

Bơi lội giúp bạn rèn luyện sức khỏe và tăng chiều cao hiệu quả. Bạn là người đam mê bộ môn bơi lội. Bạn có biết từ vựng tiếng anh về bơi lội chưa? Hãy cùng blogmaquinaria tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Kích thước sai lệch cho phép

Các kích thước tiêu chuẩn về chiều dài ,chiều rộng, chiều sâu, bục xuất phát cũng có sự sai lệch. Nhưng chỉ số sai lệch này tối đa cũng chỉ là 0,03. Nếu chỉ số sai lệch mà lớn hơn thì bể bơi đó không đạt tiêu chuẩn thi đấu cho Olympic. Từ bản thiết kế cho đến việc thi công phải được tiến hành nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Các kích thước phải được tiến hành đo đạc, tính toán thật kỹ càng bởi các kỹ sư.

Các tiêu chuẩn khác của bể bơi Olympic

Ngoài các kích thước tiêu chuẩn kể trên thì bể bơi Olympic cần một số các tiêu chuẩn khác nữa. Các tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Vị trí bể bơi

Bể bơi Olympic có thể ở trong nhà hoặc ngoài ra
Bể bơi Olympic có thể ở trong nhà hoặc ngoài ra

Bể bơi phục vụ thi đấu tại Olympic có thể được xây dựng ngoài trời hay trong nhà đều được. Nếu được xây dựng trong nhà thì phải tính toán thật kỹ cho hệ thống chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo phục vụ tốt nhất. Ưu tiên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên cho khu vực bể bơi và khu vực luyện tập.

Hệ thống chiếu sáng của bể bơi

Ở các bể bơi Olympic điều kiện ánh sáng phải được tính toán kỹ lưỡng. Ngoài nguồn ánh sáng từ hệ thống chiếu sáng nhân tạo thì ánh sáng tự nhiên cần được ưu tiên. Ánh sáng tự nhiên tại khu vực bể bơi cần chú ý chiếm từ 17% đến 25% phần diện tích của bể bơi. Ngoài ra, khi thiết kế hệ thống chiếu sáng cần phải có biện pháp chống chói. Bởi nhiều lúc nguồn ánh sáng từ mặt trời sẽ gây ra hiện tượng chói mắt. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thi đấu của các vận động viên.

Thực hư việc đội tuyển nữ Việt Nam vào World Cup là thật hay giả?

Hệ thống xử lý nước của bể bơi

Nước ở hồ bơi tiêu chuẩn Olympic phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vận động viên. Nước ở trong hồ phải thường xuyên được thay sau mỗi buổi thi đấu. Các chỉ số an toàn phải đạt tiêu chuẩn quy định quốc tế về bể bơi thi đấu Olympic. Nước trong bể bơi không được chứa bất kỳ các chất nào ngoài danh mục cho phép xử lý nước.

Hệ thống luồng bơi

Số lượng luồng bơi tại bể bơi tiêu chuẩn Olympic là từ 8 cho đến 10 luồng. Khoảng cách mỗi đường phải bằng nhau. Các luồng bơi được ngăn cách với nhau bởi hệ thống phao chuyên dụng.

Bài viết trên vừa giới thiệu đến các bạn kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic và các thông tin liên quan. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho các bạn. Các bạn hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.