Tổng hợp những kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao

Chơi bóng bàn là môn thể thao trong xu hướng mới hiện nay. Ngày nay có rất nhiều câu lạc bộ dạy kỹ thuật chơi bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao. Bài viết sau đây của Blogmaquinaria sẽ hướng dẫn bạn các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản và kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao.

Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản cho người mới chơi

Thường xuyên tập luyện các kỹ thuật đánh bóng bàn giúp bạn tăng cường thể lực và sức khỏe. Các kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản không quá khó cho người mới tập chơi.

Cách cầm vợt bóng bàn cơ bản

Để có thể chơi bóng bàn đúng cách, người chơi cần phái biết cách cầm vợt sao cho đúng. Hiện nay có 2 cách cầm vợt cơ bản: cầm vợt ngang tay và cầm vợt thuận tay.

Cầm vợt ngang tay

Thích hợp cho lối đánh tấn công hai mặt, cắt bóng hoặc lip bóng vòng cung trái tay. Cách cầm vợt này thích hợp cho vận động viên bóng bàn Châu Âu sử dụng khi tập luyện và thi đấu.

Cách cầm vợt ngang tay đơn giản hơn. Khi cầm vợt ngang tay, bạn đặt ngón tay cái sát vào phần cán trước của cốt vợt đồng thời tạo độ cong tự nhiên. Ngón trỏ đặt ở phía sau cán vợt. Các ngón tay còn lại nắm tự nhiên vào cán vợt. Ngoài ra, bạn giữ tay thoải mái và chắc chắn để dễ dàng đánh bóng.

Cầm vợt dọc tay

Khi cầm vợt dọc tay, bạn cần dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp chặt lấy vợt ở điểm giữa cán vợt và mặt vợt. Các ngón còn lại ép sát vào mặt sau của vợt một cách tự nhiên và thoải mái.

Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn
Hướng dẫn cách cầm vợt bóng bàn.

Cốt vợt bóng bàn là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với người chơi bóng bàn. Bạn đã biết cách dán mặt vợt bóng bàn đúng cách chưa? Bài viết tại đây sẽ hướng dẫn bạn cách dán mặt vợt bóng bàn bằng việc sử dụng keo dán để tăng độ đàn hồi tốt nhất.

Kỹ thuật giao bóng bàn cho người mới tập chơi

Kỹ thuật đánh bóng được thực hiện bởi người chơi bắt đầu trận đấu. Đây cũng là một trong những kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản đến nâng cao. Việc giao bóng tốt có nghĩa là bạn đã dồn đối thủ của mình vào thế bị động.

Với những người mới làm quen với bóng bàn, bạn có thể tập kỹ thuật giao bóng bàn bằng cách đánh bóng nảy vào bàn mình rồi nảy sang bàn của đối thủ.

Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản và đúng cách cho người mới
Kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản và đúng cách cho người mới

Những kỹ thuật đánh bóng bàn căn bản nhất

Để nắm vững các kỹ thuật chơi bóng bàn, người chơi cần phải tập luyện thường xuyên. Dưới đây là những kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao người chơi lưu ý.

Những kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản cho người mới chơi
Những kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản cho người mới chơi

Kỹ thuật giật phải/cú giật phải. Đây là kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản nhất. Hay còn gọi là kỹ thuật “cảm giác bóng”. Kỹ thuật giật giúp bạn có được cảm giác này. Kỹ thuật giật tập trung vào hướng của quả bóng. Không phải tập trung vào sức mạnh và độ xoáy của quả bóng.

Kỹ thuật xoáy lên trái tay gần bàn. Xoáy lên tay trái là kỹ thuật cơ bản của người chơi bóng bàn. Kỹ thuật giao bóng này giúp người chơi kiểm soát được cổ tay và cách cầm vợt đúng.

Kỹ năng lắc phải tay dứt điểm ngay trên bàn. Đây coi là kỹ năng nâng cao trong bóng bàn.Với kỹ năng này bạn nhanh chóng đưa đối thủ vào thế bị động

Kỹ thuật giao bóng trái tay xoáy ngang. Đây là kỹ thuật tiêu chuẩn trong bóng bàn mà mọi người cần học. Kỹ thuật giao bóng bàn này nghiêng về bên trái.

Kỹ thuật giao bóng qua lại tay thuận trong bóng bàn. Đây là một trong những kỹ thuật tốt nhất của bóng bàn. Luyện tập kỹ thuật này thành thạo giúp bạn kiểm soát bóng tốt. Kỹ thuật này dễ học nhưng khó làm chủ. Học giao bóng này sẽ cho bạn nhiều thế biến xoáy.

Kỹ thuật giao bóng thuận tay nhanh. Kỹ thuật này gây bất ngờ lớn cho đối phương, đặt đối thủ dưới áp lực. Giảm chất lượng giao bóng trở lại khi thi đấu.

Để thành thục các kỹ thuật trên, người học không chỉ học mỗi cách đánh bóng mà còn phải học cách soi đường bóng đi. Để dự trù cho những trường hợp bị đối thủ đánh trả lại mà đưa ra chiến thuật hợp lý cho bản thân. Như khi bạn tham gia chơi cá cược bóng đá. Trước mỗi trận đấu việc đầu tiên bạn cần làm là soi kèo cá độ bóng đá. Để dự tính khả năng thắng của bản thân hoặc có kế hoạch đặt cược hợp lí nhằm thắng nhiều nhất có thể.

Lương cầu thủ bóng đá Việt Nam bao nhiêu? Top lương cầu thủ bóng đá cao nhất Việt Nam

Ba kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao với bóng bổng

Ngoài những kỹ thuật đánh bóng bàn căn bản kể  trên. Ta còn cò những kỹ thuật đánh bóng bổng như sau: kỹ thuật đập bóng bổng, thả bóng bổng và bỏ nhỏ. Các kỹ thuật  này đòi hỏi người chơi phải tập luyện nhiều mới có thể  sử dụng tốt trong trận đấu bóng bàn.

Kỹ thuật bóng bàn đập bóng bổng giúp nâng cao điểm khi thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp

Loại kỹ thuật này có ưu điểm là tấn công bóng cao giành điểm với động tác lớn và sức mạnh lớn. Đập bóng bổng phần lớn được sử dụng tay thuận vì tay thuận sẽ dễ dàng cho việc phát lực tập trung.

Kỹ thuật đập bóng bổng
Kỹ thuật đập bóng bổng

Kỹ thuật thả bóng bổng trong đánh bóng bàn nâng cao

Đây là một trong những kỹ thuật đánh bóng bàn phòng thủ. Với cách đáng bóng này thì vị trí đứng xa bàn, bóng đánh trả cao, đường vòng cung lớn kèm theo bóng xoáy lên hoặc xoáy nghiêng. Với kỹ thuật thả bóng bổng tốt này tạo điều kiện cho bạn phản công đối thủ ở các lần đánh sau.

Kỹ thuật thả bóng bổng tốt tạo điều kiện cho bạn phản công ở lần đánh sau
Kỹ thuật thả bóng bổng tốt tạo điều kiện cho bạn phản công ở lần đánh sau.

Xem thêm: Tư vấn chọn vợt bóng bàn cũ để tiết kiệm chi phí cho người mới

Kỹ thuật bóng bàn bỏ nhỏ của các vận động viên chuyên nghiệp

Kỹ thuật này sử dụng khi vị trí đứng của bạn gần bàn và điểm rơi gần lưới. Bỏ nhỏ thường được sử dụng khi bóng đến gần lưới hoặc khi điểm rơi không xa lắm.

Kỹ thuật bóng bàn bỏ nhỏ giúp nâng cao điểm khi thi đấu
Kỹ thuật bóng bàn bỏ nhỏ giúp nâng cao điểm khi thi đấu

Trên đây là những kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng bài viết này giúp ích cho những người đam mê bộ môn bóng bàn và tìm ra cho mình một lối chơi hợp lý nhất với bản thân. Các kỹ thuật bóng bàn đòi hỏi người chơi phải có sự tập luyện thời gian dài và kiên trì với bản thân. Nhất là những vận động viên chuyên nghiệp.

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.