Những địa điểm thường xuyên tổ chức lễ hội đua thuyền ở Việt Nam

Đua thuyền là một trong những lễ hội đặc sắc thể hiện bản sắc dân tộc. Đồng thời, đua thuyền cũng trở thành một môn thể thao giúp tăng tinh thần đoàn kết cũng như rèn luyện sức khỏe của người dân Việt Nam hiện nay. Bài viết dưới đây, Blogmaquinaria sẽ giúp các bạn chiêm ngưỡng những địa điểm thường xuyên tổ chức lễ hội đua thuyền ở Việt Nam hiện nay!

Đôi nét về lễ hội đua thuyền Việt Nam

Con thuyền là vật dụng gắn bó với sinh hoạt đời sống cũng như phong tục tập quán của người Việt Nam từ xưa đến này. Đặc biệt văn hóa vùng sông nước, với những tục lệ đua thuyền lâu đời đã dần trở thành phong tục đặc sắc vốn quý trong kho tàng văn hóa dân gian bản địa cổ truyền của Việt Nam.

Vật tay là bộ môn thể thao thường được sử dụng tại các phòng tập gym cũng như các giải đấu quốc tế lớn. Hiện nay, bộ môn này đã có mặt ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng nắm được bí quyết vật tay luôn thắng của những nhà vô địch vật tay thế giới.

Đôi nét cơ bản về lễ hội đua thuyền Việt Nam

Những chiếc thuyền sử dụng cho việc đua thuyền thường là thuyền rồng hay còn gọi là “thuyền ngự”. Thuyền rồng sử dụng trong các lễ hội dân gian mang ý nghĩa linh thiêng và trang trọng. Chúng thường được sử dụng ở những lễ hội thờ các vị anh hùng dân tộc, những vị võ tướng có công với đất nước. Theo quan niệm của dân gian, họ đã về ngự ở trên thuyền để cầu phúc lành và sức khỏe cho mọi người. Bởi vậy, lễ hội đua thuyền được tổ chức hàng năm với ý nghĩa đem lại sự an khang thịnh vượng cũng như sức khỏe cho dân biển.

Lễ hội đua thuyền quảng bá văn hóa con người Việt Nam
Lễ hội đua thuyền quảng bá văn hóa con người Việt Nam

Ý nghĩa của các lễ hội đua thuyền Việt Nam

Những địa điểm thường tổ chức lễ hội đua thuyền thường là những nơi ven biển như Cát Bà, Kiến Giang, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đồ Sơn, Đà Nẵng,… Đây cũng là những nơi thể hiện văn hóa độc đáo của người dân vùng biển. Đặc biệt vào những dịp lễ cúng thần nước hay hạ thủy con thuyền cũng là thời điểm đua thuyền của cư dân sống ven sông, biển.

Bên cạnh đó còn rất nhiều lễ hội đua thuyền được tổ chức hàng năm tại Việt Nam. Điểm chung về tất cả các lễ hội đua thuyền đó là thể hiện tinh thần đoàn kết, tưởng nhớ các vị tiền hiền đồng thời quảng bá hình ảnh con người Việt Nam đến với thế giới.

Một số lễ hội đua thuyền Việt Nam nổi tiếng

Những lễ hội đua thuyền vừa mang tính thể thao, văn nghệ lại vừa mang lại nét văn hóa đặc trưng cho vùng sống nước. Với mục đích tưởng nhớ công ơn của những vị thần, những lễ hội sau đây còn tạo nên một phần đặc sắc của văn hóa Việt Nam.

Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang

Lệ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang hay còn được gọi là hội đua thuyền Lệ Thủy (Quảng Bình). Lễ hội này có từ rất lâu đời và được xem là nét truyền thống văn hóa tự hào của người dân vùng sông nước Lệ Thủy. Lễ hội đua thuyền Lệ Thủy không chỉ là ngày hội vui chơi, tranh tài mà còn là lễ cầu bình an và thịnh vượng của người dân Quảng Bình.

le hoi dua thuyen tren song kien giang
Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang (Quảng Bình)

Được tổ chức hàng năm vào dịp quốc khánh 2/9, đây thực sự là lễ hội lớn của người dân Lệ Thủy nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Lễ hội đua thuyền trên sông Kiến Giang được UBND tỉnh công nhận là lễ hội văn hóa – thể thao mang đậm nét dân gian, tạo sân chơi lành mạnh cho người dân địa phương trong những ngày lễ lớn của dân tộc.

Xem thêm: Những clb bắn cung tphcm và Hà Nội nổi tiếng nhất

Thông qua lễ hội nhằm tuyền truyền tới người dân thông điệp tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời mở rộng và nâng cao chất lượng của phong trào luyện tập thể dục thể thao huyện Lệ Thủy. Góp phần nâng cao sức khỏe và quảng bá hình ảnh đua thuyền về mảnh đất con người Lệ Thủy tới bạn bè trong và ngoài nước.

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Lễ hội đua thuyền Lý Sơn được tổ chức vào trưa ngày mùng 4 tết tại đình làng Xã Anh Vĩnh và An Hải của huyện Lý Sơn. Lễ hội này đã có từ hàng trăm năm trước và được cư dân đảo Lý Sơn tổ chức đầu năm mới để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, xóm làng được ấm no và hạnh phúc. Lễ hội đã thu hút đông đảo du khách và người đến xem và cổ vũ.

hoi dua thuyen ly son quang ngai
Lễ hội đua thuyền trên đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi

Lễ hội đua thuyền tứ linh của người dân Lý Sơn thể hiện nét văn hóa độc đáo của Việt Nam. Đây cũng là dịp để người trẻ thể hiện tại năng điều khiển ghe thuyền trên biển. Thông qua lễ hội, các tộc họ trên đảo cầu mong cho ngư dân thuận buồn xuôi gió, vươn khơi bám biển để bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Bên cạnh đó, lễ hội còn giúp quảng bá hình ảnh và văn hóa con người Lý Sơn tới du khách thập phương. Đồng thời tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công khai phá vùng đất đảo Hoàng Sa năm xưa.

Thử đọ sắc vợ của các cầu thủ bóng đá Việt Nam ai hơn ai?

Trên đây là những thông tin về địa điểm tổ chức lễ hội đua thuyền ở Việt Nam, nếu như muốn tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn đua thuyền, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.