Việt vị là gì? Quy định mới nhất về việt vị FIFA quy định

Khi xem một trận đấu bóng đá, chúng ta thường nghe trọng tài nhắc đến việt vị. Nhưng “việt vị là gì?” và những vấn đề xoay quanh việt vị thì chưa chắc mọi người đã hiểu hết. Cùng https://www.blogmaquinaria.com/ tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được những quy định mới nhất về việt vị của FIFA nhé!

Tìm hiểu tổng quan việt vị là gì

Trong lịch sử bóng đá, luật việt vị đã ra đời từ rất lâu và được áp dụng trong các trận đấu bóng. Để tìm hiểu những thông tin tổng quan về việt vị, bạn cần nắm được “Việt vị là gì?” và lịch sử ra đời của luật này.

Khái niệm việt vị

Theo điều thứ XI trong luật bóng đá do FIFA quy định: “Việt vị là một hình thức phạm lỗi trong bóng đá”. Có thể hiểu rằng, việt vị là tình huống phạm lỗi trong bóng đá. Khi một cầu thủ chuyền bóng cho đồng đội của mình mà người đó đứng phía dưới cầu thủ đội bạn thì được coi là việt vị.

ban hieu viet vi la gi
Bạn hiểu việt vị là gì?

Lịch sử ra đời của việt vị

Năm 1848, Quy tắc Cambridge ra đời sự hoàn chỉnh của luật việt vị. Theo quy tắc này, một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu đang tham gia vào đường bóng và không có 4 cầu thủ đội bạn phía sau.

Năm 1866, Luật mới ra đời dựa trên quy tắc Cambridge nhưng có sự điều chỉnh. Nếu như trước đây, số cầu thủ đối phương đứng phía sau là 4 thì giờ chỉ còn là 3. Năm 1925, Luật việt vị tiếp tục thay đổi. Số cầu thủ đội bạn đứng phía sau chỉ còn là 2 người. Đây cũng chính là Luật được sử dụng đến hiện nay. Như vậy, so với trước đây thì hiện tại cầu thủ dễ bị việt vị hơn.

Luật việt vị trong bóng đá được FIFA quy định

Những điều cụ thể trong luật việt vị được FIFA quy định chi tiết. Đó là: trường hợp cầu thủ dính lỗi việt vị, không dính lỗi việt vị và cách phát hiện lỗi việt vị.

Những trường hợp cầu thủ dính lỗi việt vị

Không chỉ tìm hiểu thế nào là việt vị mà chúng ta cũng cần biết lỗi việt vị là gì. Nếu cầu thủ vi phạm một trong các nguyên nhân sau đây thì đã dính vào lỗi việt vị:

  • Cầu thủ có mặt ở phần sân của đội bạn. Cùng vào thời điểm này, không có nhiều hơn 2 chân sút của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân.
  • Chân sút tham gia vào đường bóng và đang đứng ở hướng tấn công khung thành phía đội bạn.
trong thi dau bong da loi viet vi la gi?
Trong thi đấu bóng đá lỗi việt vị là gì?

Những trường hợp cầu thủ không dính lỗi việt vị

Trong một số trường hợp, cầu thủ không phạm vào lỗi việt vị nếu chân sút đó nhận được trái bóng trực tiếp từ:

  • Quả phát bóng
  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc

Những cách phát hiện lỗi việt vị

Trong một trận đấu bóng, trọng tài biên là người chạy ở đường biên dọc nên dễ phát hiện ra lỗi việt vị. Khi đó, họ sẽ căng cờ ra trước mắt để báo lỗi.

Tuy nhiên, do tốc độ trận đấu diễn ra khá nhanh nên đôi khi trọng tài biên bị bỏ sót lỗi của cầu thủ. Lúc này, công nghệ VAR (Video Assistant Referee) được áp dụng. Một bàn thắng được ghi nhưng bị nếu bị VAR phát hiện thì bàn thắng đó không được công nhận.

Sau khi cầu thủ mắc lỗi việt vị, đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt. Cùng với đó, nếu bàn thắng được ghi từ tình huống việt vị thì cũng không được trọng tài công nhận. Trong lịch sử bóng đá thế giới, nhiều pha “bẻ còi” vì lỗi việt vị đã từng xảy ra.

trong tai bien bao loi viet vi
Trọng tài biên báo lỗi việt vị

Bẫy việt vị và cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Không chỉ hiếu được thế nào là việt vị và những quy định trong luật, là một người yêu bóng, bạn cần biết được cách phá bẫy việt vị. Nếu biết áp dụng, điều này sẽ rất tốt trong một trận đấu bóng.

Bẫy việt vị là gì?

Đầu thế kỷ 20, đội bóng đầu tiên áp dụng bẫy việt vị vào chiến thuật bóng đá là CLB Arsenal. Hiện nay, đây là chiến thuật được rất nhiều đội bóng sử dụng.

Tuy nhiên, bẫy việt vị cũng giống như “con dao 2 lưỡi”. Nếu cầu thủ đội bạn có tốc độ nhanh, kỹ năng tốt và né tránh được thì sẽ rất dễ ghi bàn bởi lúc này khung thành chỉ còn thủ môn.

nhieu doi bong su dung chien thuat pha bay viet vi
Nhiều đội bóng sử dụng chiến thuật phá bẫy việt vị

Cách phá bẫy việt vị

Trong một trận đấu bóng, giữa các cầu thủ hậu vệ và cầu môn sẽ có khoảng cách nhất định. Những chân sút này sẽ lựa chọn đứng trên tiền đạo đội bạn một chút nhằm mục đích “bẫy việt vị”. Bởi vậy, tiền đạo cần phải nhanh trí, nắm bắt tình huống tốt để không bị rơi vào bẫy đối phương.

Nếu muốn phá bẫy việt vị, tiền đạo hay các cầu thủ dâng cao tấn công phải đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Việt vị xảy ra nếu tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn so với hậu vệ đối phương khi đồng đội chuyền bóng.

Bên cạnh đó, một cách phá bẫy việt vị hiệu quả nữa có thể áp dụng. Đó là, khi một cầu thủ đang ở thế việt vị và nhận thấy đồng đội chuyền bóng gần cự ly. Lúc đó, cầu thủ này sẽ không nhận bóng mà ra hiệu đồng đội tiếp tục dẫn bóng xuống và dứt điểm.

Như vậy, đối với một đội bóng, muốn phá bẫy việt vị thành công thì cần rất nhiều yếu tố. Cầu thủ phải nhanh nhẹn, di chuyển nhịp nhàng và kỹ thuật cá nhân tốt. Cùng với đó cần có sự kết hợp ăn ý với đồng đội. Tất cả những yếu tố ấy góp phần phá bẫy đối phương và giúp kết thúc pha tấn công một cách hiệu quả nhất.

Với những thông tin trên đây, hi vọng có lẽ giúp các bạn hiểu việt vị là gì? Việc nắm rõ những điều luật trong bóng đá theo quy định của FIFA giúp mọi người có thể tham gia chơi bóng một cách đúng luật với tâm lý tự tin nhất.