Tìm hiểu luật bóng bầu dục và cách chơi bóng bầu dục cơ bản

Bóng bầu dục là bộ môn thể thao được ưa chuộng tại Mỹ, tuy nhiên chúng chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Để có thể chơi tốt bóng bầu dục, việc tìm hiểu luật chơi bóng bầu dục cũng vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được một số thông tin cơ bản về luật bóng bầu dục cũng như cách chơi bóng bầu dục cơ bản. Cùng theo dõi nhé!

Luật chơi bóng bầu dục

Bóng bầu dục là bộ môn phổ biến ở Mỹ, bởi vậy luật chơi bóng bầu dục Mỹ cũng được quy định ở khắp mọi nơi trên thế giới. Bóng bầu dục Mỹ là bộ môn thể thao đồng đội, có quan hệ gần gũi với bóng bầu dục Canada. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có một số điểm khác biệt về luật chơi.

Một số nội dung cơ bản trong luật bóng bầu dục được quy định như sau:

Số lượng người chơi

Mỗi đội bóng bầu dục Mỹ có thể dao động từ 40-50 người và được chia thành 3 đội nhỏ là đội tấn công, đội phòng ngự và đội đặc biệt. Trong đó mỗi người sẽ đảm nhiệm các vai trò khác nhau tùy vào từng vị trí của họ trên sân.

Cụ thể 7 người hàng trên gồm có người giao bóng (center) đứng ở giữa, hai bên là hai chàng tiền vệ (guard) khổng lồ. Bên cạnh 2 tiền vệ là hai cầu thủ húc (tackle) có thể hình to lớn và ngoài cùng là hai cầu thủ bắt bóng (wide receiver).

Kích thước của trụ bóng rổ cao bao nhiêu là hợp lý khi chơi ở nhà? Tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

Tìm hiểu luật chơi bóng bầu dục đầy đủ, chi tiết
Tìm hiểu luật chơi bóng bầu dục đầy đủ, chi tiết

Thủ quân (quarterback) sẽ là người đứng sau lưng người giao bóng, và sau lưng thủ quân sẽ là trung vệ (halfback/running back) hoặc hậu vệ (fullback). Đồng thời hai nút chặn (tight-end) sẽ đứng phía sau giữa người bắt bóng và người húc to lớn.

Mỗi đội có thể sử dụng đội hình khác nhau và tuân theo luật chơi bóng bầu dục Mỹ để thi đấu nhưng số lượng cầu thủ ở hàng trên phải đảm bảo tối thiểu là 5 người.

Luật chơi bóng bầu dục cơ bản

Một trận đấu bóng bầu dục sẽ có 2 đội tham gia, mỗi đội sẽ thay đổi vai trò phòng ngự cũng như tấn công. Đội tấn công sẽ có 4 lần chơi, mỗi lần chơi đội bóng phải tìm mọi cách để đưa bóng tiến về sân của đội bạn. Tương ứng với những lần chơi các cầu thủ phải tiến được 10 yards (1 yards = 0,91 m). Sau 4 lần chơi mà đội không tiến được đủ 10 yards thì phải nhường lại bóng cho đối phương.

Nếu như đội mình thay toàn bộ cầu thủ phòng thủ ra thì đội bạn phải thay vào đó đội hình tấn công. Sau 4 lần chơi mà đội nào tiến được hơn 10 yards thì sẽ được tính thêm 4 lần chơi nữa. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đội nào đưa bóng về cuối sân của đối thủ sẽ được 6 điểm hay còn được gọi là 1 quả “Touch down”.

luat choi bong bau duc cơ bản
Luật chơi bóng bầu dục cơ bản

Sau khi ghi được 7 điểm (Touch down) và 3 điểm (Field goal – đá vào) thì đều phải trả lại bóng cho đội bạn bằng cách đá từ sân nhà về phía sân đội bạn. Khi đến lượt đội bạn tấn công còn mình phòng thủ thì ngược lại. Ở Mỹ có hai giải đấu bóng bầu dục lớn đó là NFL và giải nghiệp dư (College Football) của các trường đại học.

Cách tính điểm tennis là một trong những quy định trong một trận đấu tennis giúp xác định đội chiến thắng và thua cuộc. Kết thúc trận đấu, đội nào có nhiều điểm hơn sẽ giành được chiến thắng chung cuộc và ngược lại.

Cách chơi bóng bầu dục đúng cách

Đội bóng có nhiệm vụ ghi điểm bằng cách đặt bóng về phía sau đường biên ngang của phần sân đối phương. Khi đó, đội bóng sẽ được tính 6 điểm vào khi bóng được đưa về phía khung thành cũng như đương biên ghi bàn của đối phương.

Nếu như không thể đưa bóng về khu vực đó được thì đội có thể chuyển hóa thành cú đá vào cầu môn. Sau mỗi cú đá vào cầu môn đội bóng sẽ được tính 1 điểm. Cú đá phạt thành công của đội sẽ được tính 3 điểm khi bóng trúng cột đứng và cao hơn xà ngang.

Hướng dẫn cách chơi bong bau duc my cơ bản
Hướng dẫn cách chơi bóng bầu dục cơ bản

Thời gian của một trận đấu bóng chày

Mỗi trận đấu bóng chày sẽ kéo dài 60 phút và được chia thành 4 hiệp. Trừ khoảng thời gian chết khi quả bóng chày ngoài cuộc đua thì tổng thời gian thi đấu trên sân có thể lên tới 180 phút.

Bóng bàn là một trong số những bộ môn thể thao phổ biến được sử dụng ở trường học, câu lạc bộ cũng như các khu vui chơi giải trí. Cùng Blogmaquinaria tìm hiểu về hướng dẫn chơi bóng bàn cần thiết cho người mới chơi nhé!

Chi tiết cách chơi bóng chày cơ bản

Trong một trận đấu, các cầu thủ lần lượt thay đổi vai trò tấn công và phòng ngự khác nhau trong đội bóng. Khi đội hình tấn công được 4 lượt xuống bóng để tiến lên với khoảng cách 10 yard. Nếu trong đợt tấn công đó không ghi được điểm thì lượt tấn công sẽ nhường lại cho đội bạn. Mỗi lần thay phiên tấn công, phòng thủ các cầu thủ phải rời khỏi sân sau khi nhận được tín hiệu từ trọng tài trận đấu sẽ được tiếp tục.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật bóng chày cũng như cách chơi bóng chày cơ bản. Đừng quên truy cập trang web https://www.blogmaquinaria.com của chúng tôi để tìm hiểu thêm các thông tin nhanh chóng và chính xác nhất về bộ môn thể thao này nhé!

Bạn có biết nước nào dữ vị trí đương kim vô địch thế giời trong bộ môn bóng bầu dục nhiều nhất? tìm hiểu thêm tại đây.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.