Tìm hiểu về luật bóng chày và cách chơi bóng chày cơ bản

Bóng chày một trong những bộ môn thể thao chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên trên thế giới môn thể thao này được rất nhiều người quan tâm, theo dõi. Bóng chày bắt nguồn tại Mỹ và ngày càng phát triển khắp nơi trên thế giới. Để có thể làm quen và chơi một môn thể thao mới như bóng chày, việc tìm hiểu luật chơi và cách chơi cơ bản vô cùng cần thiết. Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết sau đây nhé!

Luật chơi bóng chày

Cũng giống như các môn thể thao khác, bóng chày cũng có những quy định và điều luật bóng chày riêng. Thậm chí bóng chày còn là bộ môn thể thao đồng đội có nhiều điều luật nhất và kỹ thuật chơi cũng khá phức tạp.

Các dụng cụ cần thiết trong bóng chày

Để có thể luyện tập và thi đấu tốt bộ môn bóng chày hay bóng tennis, ngoài việc tìm hiểu rõ luật chơi tennis hay bóng chày thì bạn cũng nên trang bị các dụng cụ cần thiết sau đây:

Găng tay bóng chày

Là một trong số dụng cụ quan trọng, găng tay bóng chày được làm từ da mềm giúp người chơi dễ dàng bắt bóng của đồng đội hoặc bóng của đối phương. Với những người đỡ bóng ngoài việc đeo găng tay còn phải chuẩn bị áo bóng chày để bảo vệ cơ thể khi bóng bay về phía người.

Quả bóng chày

Hiện nay trên thị trường có hai loại bóng chày đó là bóng cứng và bóng mềm. Tùy vào mục đích luyện tập hay thi đấu tại các giải đấu lớn nhỏ khác nhau, bạn có thể lựa chọn được loại bóng phù hợp.

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về luat choi bong chay mới nhất
Tìm hiểu những thông tin cơ bản về luật bóng chày mới nhất

Trọng lượng và kích thước cụ thể của hai loại bóng này như sau:

 • Đường kính của bóng cứng khoảng 72,9-74,8 mm , trọng lượng bóng cứng khoảng 141,7 – 148,8 gram.
 • Đường kính của bóng mềm rất đa dạng, loại bóng này thường được sử dụng trong thi đấu và SoftBall.

Gậy bóng chày

Trên thị trường hiện nay có 3 loại gậy bóng chày phổ biến đó là gậy bóng chày gỗ, nhôm và kim loại. Đường kính của gậy bóng chày không quá 2,75 inch ở chỗ dày nhất, chiều dài không quá 42 inch và trọng lượng khoảng 1kg.

Cốt vợt bóng bàn là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với người chơi bóng bàn. Bạn đã biết keo dán vợt bóng bàn đúng cách chưa. Hãy cùng blogmaquinaria.com tham khảo nhé.

Một số thuật ngữ sử dụng trong bóng chày

Nếu bạn là người hâm mộ bóng chày thì việc bỏ ra thời gian tìm hiểu cách chơi cũng như những thuật ngữ cơ bản vô cùng cần thiết. Những thuật ngữ này giúp bạn dễ dàng theo dõi các trận đấu bóng chày hấp dẫn và kịch tính.

 • Player: cầu thủ bóng chày
 • Batter: người phát/đánh bóng
 • Pitcher: người ném bóng chày
 • Catcher: người đỡ bóng chày
 • First base: gôn 1
 • Second base: gôn 2
 • Third base: gôn 3
Các thuật ngữ cơ bản được quy định trong luật chơi bóng chày
Các thuật ngữ cơ bản được quy định trong luật chơi bóng chày
 • At bat: một lượt đánh bóng chày
 • Out: người đánh bóng bị loại khỏi cuộc chơi
 • Save: cầu thủ đội bạn chạy về chiếm gôn đội mình
 • Runner: người chạy về chiếm gôn mình
 • A triple: người đánh chạy về chốt gôn 3
 • A base hit: người đánh bóng được về chiếm gôn sau một cú đánh bóng thành công.
 • Home-run: cú đánh mạnh khiến bóng bay ra ngoài sân sẽ được 1 cú ăn điểm trực tiếp.

Hướng dẫn cách chơi bóng chày cơ bản

Sau khi tìm hiểu luật chơi bóng chày, bạn cũng nên tìm hiểu thêm một số kỹ thuật chơi để có thể chơi bóng chày đúng cách và hiệu quả.

Luật chơi bóng chày đúng cách

Mỗi đội bóng chày cần phải có 9 cầu thủ chính trên sân và một số cầu thủ dự bị ngoài sân. Trận đấu bóng chày có 9 hiệp và được điều khiển bởi các trọng tài. Chơi bóng chày hiệu quả là khi bạn ghi được nhiều điểm số hay số lượng cầu thủ chạy về đến gôn nhà nhiều hơn đội đối phương. Nếu như điểm số giữa hai đội quá chênh lệch thì trận đấu sẽ kết thúc sớm hơn.

Hướng dẫn cach choi bong chay cơ bản hiệu quả
Hướng dẫn cách chơi bóng chày cơ bản hiệu quả

Vị trí thủ môn U19 Việt Nam ai đã từng đảm nhận? Bài viết này sẽ giải đáp đến quý độc giả

Cách chơi bóng chày đúng kỹ thuật

Bóng chày được chơi theo lượt, mỗi lượt hai đội sẽ thay nhau phòng thủ và tấn công. Ở đội phòng thủ: người ném bóng lên vị trí chính, giữa cho người bắt bóng đang cố thủ tại gôn nhà. Khi đó các cầu thủ khác sẽ canh giữ các gôn 1,2,3. Đội tấn công sẽ thay phiên lên đánh bóng, sau 3 lần đập không trúng sẽ thay người. Hoặc nếu đập trúng mà bị cầu thủ đối phương bắt bóng trên không hoặc chạy về gôn những bị cầu thủ phòng ngự gôn đó có bóng chạm vào người.

Trong trường hợp người ném bóng ném trúng người đánh bóng và người này đập trúng bóng và chạy về phía gôn thì kỹ thuật đó thành công. Nhiệm vụ của người này là chờ người đánh bóng tiếp theo đập trúng và chạy về gôn kế tiếp để ghi điểm. Khi chờ bóng, người này có thể sử dụng kỹ thuật cướp gôn hoặc chạy trước để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nếu sơ hở khiến cho nhiều cầu thủ bị loại. Sau mỗi lần thay phiên thì trận đấu sẽ kết thúc.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật chơi bóng chày và cách chơi bóng chày cơ bản. Nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về bộ môn này, hãy liên hệ với Blogmaquinaria.com nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.