Những điểm cần lưu ý trong luật chơi bóng bầu dục ở nhà

Bóng bầu dục Mỹ là một môn thể thao được yêu thích nhất ở Mỹ. Bóng bầu dục Mỹ có quan hệ gần gũi với bóng bầu dục Canada. Nhưng có những điểm khác biệt về luật chơi. Cùng blogmaquinaria tìm hiểu sâu hơn về môn thể thao này nhé.

Sân chơi bóng bầu dục Mỹ

Theo chiều ngang của sân, các yards được chia thành 19 vạch màu trắng. Giữa 4 vạch dài là bốn vạch ngắn, các vạch cách nhau khoảng 1 mét.

Phần cuối cùng phía mỗi phần sân là vùng cấm địa có chiều dài khoảng 9,1 mét. Phần sân này được đánh dấu bởi một vạch chéo màu đỏ và ngăn cách với nhau bởi một vạch trắng dài gọi là đường cấm địa. Vùng cấm địa là vạch cuối của sân. Sau vạch cuối là phần cột gôn.

Sân thi đấu bóng bầu dục Mỹ
Sân thi đấu bóng bầu dục Mỹ

Trong luật bóng bầu dục ở Mỹ sân thi đấu dài 100 yards. Sân được chia làm 5 yards nhỏ, mỗi yards dài 4,5m.

Phần cột gôn được đặt ở chính giữa chiều ngang của sân có chiều cao khoảng 10 feet. Trên cột gôn bắc một thanh ngang dài 18 feet 6 inches. Phía 2 đầu thanh ngang là phần thanh dọc cao 30 feet.

Tổng toàn bộ phần sân bóng bầu dục dài 120 yards (109 mét) và chiều ngang là 53 1/3 yards (48 mét). Tính từ phần đường cấm địa, cứ 10 yards sẽ được đánh dấu bằng các mốc 10, 20, 30, 40. Phần giữa sân được đánh dấu 50. Sau phần này, sân sẽ được đánh dấu ngược lại theo các mốc 40, 30, 20, 10.

Bóng bầu dục Mỹ làm bằng da nặng từ 400 – 480g. Mũ bảo hiểm được đệm bằng hơi để bảo vệ đầu của vận động viên khi thi đấu. Mặt nạ dùng để bảo vệ mặt và hai ốp để bảo vệ đề phòng những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

Bạn là người đam mê bộ môn bóng rổ. Nhưng bạn có biết được kích thước của rổ bóng, rổ bóng rổ cao bao nhiêu, cột bóng, lưới và trụ bóng khi chơi bộ môn thể thao này trong nhà là bao nhiêu không? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Đội và vị trí

Một đội bóng bầu dục Mỹ có 53 người và chia làm 3 đội nhỏ: đội tấn công (offense team), đội phòng ngự (defense team) và đội hỗn hợp (special team).

Đội tấn công (offense team):

  • Center (C): Người giao bóng (1 người).
  • Guard (G): Người tiền vệ (2 người).
  • Tackle (T): Người húc (2 người).
  • Quarterback (QB): Người ném bóng hay trung phong (1 người).
  • Running back (RB): Người trung vệ (1 người).
  • Wide Reiceiver (WR): Người bắt bóng (2 người).
  • Tight end (TE): Người nút chặn (2 người).
  • Đội phòng ngự(defense team).

Cũng giông như đội tấn công, những phải tìm cách đoạt bóng tử đội phòng ngự.

Quy định về luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Luật chơi bóng bầu dục ở Mỹ khá đơn giản.Người chơi chỉ ôm bóng và cố gắng tìm cách vượt qua hàng rào phòng thủ của đối phương để đặt được bóng vào phía sau đường biên phía cuối sân của đội bạn.Ở khoảng cách 10 yard các VĐV tìm được cách ghi điểm. Nếu không ghi được điểm trong đợt tấn công đó, thì đội còn lại có bóng.

Khi mỗi đội chơi mỗi lần thay đổi quyền tấn công, cả 22 cầu thủ của hai đội sẽ rời sân thay người. Đội nào bị mất bóng sẽ thay toàn bộ cầu thủ hàng phòng ngự, còn đội phòng ngự trước của đội đó sẽ thay bằng đội hình tấn công.

Luật chơi bóng bầu dục ở Mỹ khá đơn giản.
Luật chơi bóng bầu dục ở Mỹ khá đơn giản.

Ngoài việc sử dụng kỹ thuật đánh bóng tốt, người chơi cần lựa chọn vợt bóng bàn chất lượng. Bên cạnh đó mặt vợt bóng bàn cũng là một yếu tố quyết định. Nhiều người lựa chọn mua mặt vợt bóng bàn cũ thay vì mua mặt vợt bóng bàn mới. Bạn đã biết lựa chọn mặt vợt bóng bàn cũ ở đâu chưa? Mặt vợt bóng bàn cũ ở đâu chất lượng nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại đây nhé.

Những lưu ý luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Luật chơi bóng bầu dục khá đơn giản ở Mỹ. Người chơi ghi điểm cho đội mình khi các vận động viên vượt qua hàng phòng thủ của đội bạn và đặt bóng sau đường biên ngang sân của đối phương.

Cách ghi điểm: VĐV đưa bóng vào đưa bóng vào khu vực vùng cấm địa (touchdown) và đặt nó vào phía sau goal line sẽ được 6 điểm. Các cầu thú đá vào khoảng cách cách 3 yard sẽ được thêm 1 điểm. Hoặc 1 cú tuochdown từ khoảng cách 3 yard sẽ được 2 điểm. Quả đá phạt thành công ghi được 3 điểm khi quả bóng lọt qua được hai cột đứng vào cao hơn xà ngang

Bóng bầu dục Mỹ bao gồm các dạng chính: bóng bầu dục chuyên nghiệp, bóng bầu dục trung học, bóng bầu dục đại học. Mỗi loại bóng bầu dục sẽ có cách chơi khác nhau.

Những lưu ý luật chơi bóng bầu dục Mỹ
Những lưu ý luật chơi bóng bầu dục Mỹ

Thời gian thi đấu các trận đấu bóng bầu dục

Mỗi trận đấu kéo dài 60 phút, chia thành 4 hiệp. Trừ thời gian bóng chết (bóng ngoài cuộc) tổng thời gian thi đấu trên sân kéo dài 180 phút. Mỗi trận đấu bóng có từ 4 đến 7 trọng tài làm nhiệm vụ. Các trọng tài thường mặc quần áo sọc đen, trắng để phân biệt các cầu thủ trên sân.

Để có thể thi đấu môn bóng bầu duc các VĐV cần có sức khỏe tốt, khả năng va chạm mạnh. Vì vậy  khả năng chấn thương rất cao. Các VĐV cần có một thời gian dài để phục hồi chấn thương. Khả năng chấn thương có thể là đầu gối, tay, mắt cá chân vv…

Vừa rồi những chia sẻ  chúng tôi về luật thi đấu bóng bầu dục Mỹ. Hy vọng những thông tin trên giúp những người đam mê môn thể thao này hiểu rõ hơn.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.