Luật chơi tennis cho những người yêu thích môn thể thao quý tộc

Tennis là một trong số những bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích hiện nay. Để có thể chơi tốt những trận tennis, việc tìm hiểu luật chơi tennis cũng như cách thức tính điểm là vô cùng quan trọng. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bộ môn này nhé!

Tennis là gì?

Quần vợt (Tennis) là môn thể thao chơi giữa hai người (tennis 2 người) hoặc 2 đội chơi. Người chơi sử dụng vợt lưới để đánh quả bóng được làm bằng cao su nỉ rỗng gọi là bóng quần vượt (bóng tennis) về phía sân đối phương.

Đôi nét cơ bản về bộ môn tennis
Đôi nét cơ bản về bộ môn tennis

Môn thể thao quần vợt hiện nay rất phổ biến ở nhiều nước và được thi đấu tại các kỳ thế vận hội khác nhau. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều người chơi quần vợt cũng như rất nhiều người theo dõi bộ môn quần vợt. Mỗi năm trên thế giới cũng có rất nhiều giải quần vợt chuyên nghiệp được tổ chức khắp nơi trên thế giới như: giải Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng.

Luật chơi tennis

Để chơi và theo dõi các trận đấu bóng, bạn cần quan tâm đến luật bóng chày, luật chơi bóng bầu dục mỹ cũng như luật chơi bóng tennis của chúng. Trong luật tennis, ngoài việc quan tâm đến các lỗi vi phạm hay trình tự chơi thì những vật dụng trên sân đều có những quy định rõ ràng. Người chơi cần phải năm bắt chúng để có thể tiến hành tập luyện cơ bản và hiệu quả.

Luật chơi tennis đầy đủ gồm có 12 điều, mỗi điều quy định một nội dung cơ bản nhưng cần thiết của môn tennis. Đồng thời 12 điều sau đây cũng được sử dụng chung cho tất cả các giải đấu tennis hiện nay:

 • Điều 1: Quy định về sân tennis
 • Điều 2: Thiết bị cố định tại sân thi đấu Tennis
 • Điều 3: Quy định về bóng tennis
 • Điều 4: Quy định về vợt
 • Điều 5: Luật về giao bóng và đỡ giao bóng
 • Điều 6: Về Chọn sân và giao bóng
 • Điều 7: Luật về cách thức giao bóng
 • Điều 8: Trình tự giao bóng
 • Điều 9: Lỗi giao bóng
 • Điều 10: Quả giao bóng thứ 2
 • Điều 11: Thời điểm giao bóng
 • Điều 12: Khi nào được giao bóng ngược lại

Đối với những người chơi tennis, việc ghi nhớ tất cả các điều trong luật chơi tennis cơ bản là vô cùng cần thiết. Còn đối với những người không phải fan hâm mộ cuồng nhiệt của bộ môn này, việc ghi nhớ tất cả các luật đánh tennis không phải việc dễ dàng. Sau đây là một số điều trong luật tennis đánh đôi cơ bản nhất các bạn cần biết:

Điều 1: Quy định về sân bóng tennis

 • Kích thước của sân bóng tennis đúng chuẩn có chiều dài 23,77m và chiều rộng là 8,23m. Lưới căng ở chính giữa khu vực sân nhằm chia sân thành hai phần bằng nhau. Chiều cao lưới khoảng 0,914m, cạp lưới màu trắng và bản rộng >=5m.
 • Dây buộc là dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8 cm. Đường biên cuối sân tennis là đường biên ngang, hai bên là đường biên dọc và đường giao bóng cách lưới 6,4m.
 • Ô giai bóng là khoảng cách giữa lưới và đường giao bóng có vạch giới hạn chính giữa rộng khoảng 5m chia sân thành 2 phần song song và bằng nhau.
 • Đường kẻ trên sân tối thiểu là 2,5 cm và tối đa là 5cm. Đường cuối sân có thể kẻ rộng khoảng 10cm và các đường kẻ này phải cùng một màu.
luật tennis tính điểm
Luật chơi tennis tính điểm

Điều 3: Quy định về bóng tennis

Theo luật thi đấu tennis, bóng tennis trong một trận đấu phải giống nhau. Chúng phải được phủ lớp nỉ màu vàng hoặc trắng. Đường kính bóng dao động từ 6.,37-6,67 cm và nặng khoảng 56-59,4g. Bóng tennis có độ nảy từ 134,62cm đến 147,62cm khi được thả từ độ cao 254cm.

Khi thi đấu ở độ cao khoảng 1.219 thì có thể sử dụng 2 loại bóng tennis bổ sung sau đây:

Bóng có độ nén: Các chỉ số như trên trừ trị số nảy có thể dao động từ 134,62 ~ 121,92 cm và có áp suất trong ngoài như nhau.

Bóng không khí nén: có các chỉ số như trên trừ trị số nảy dao động từ 134,62 ~ 147,32 cm và có áp suất trong bằng áp suất ngoài. Loại bóng này có khả năng thích nghi với điều kiện nhiệt độ cao và khí hậu nơi diễn ra các giải đấu ít nhất là 60 ngày.

Thủ môn U19 Việt Nam đều là những chàng trai điển trai, kĩ năng giỏi, mang lại nhiều thành tích ngưỡng mộ

Điều 4: Quy định về vợt tennis.

Vợt tennis có mặt là mặt phẳng được căng bằng dây đạn vào khung theo tiêu chuẩn một sợi trên, một sợi dưới. Độ dày mắt lưới vợt không được có sự khác biệt lớn, đặt biệt là phần khu giữa của mặt vợt không được thưa. Bởi đây là điểm tập trung để đỡ các quả bóng tennis. Chiều dài tối đa của vợt không quá 73,6 cm, chiều rộng không quá 31,75 cm. Mặt lưới có kích thước khoảng 39,37*29,2 cm.

Các quy định trên áp dụng cho tất cả các trận đấu tennis dù chính thức hay giao hữu để đảm bảo quyền lợi chung cho nguời chơi. Các thông số đưa ra đều được nghiên cứu và đưa ra áp dụng một cách chính xác. Điều này tương tự như khi các nhà cái đưa ra những nhận định kèo bóng đá chính xác nhất giúp người chơi tăng tỷ lệ thắng. bảo đảm tính minh bạch và quyền lợi của người chơi.

Điều 5: Luật giao bóng và đỡ giao bóng.

Theo luật tennis cơ bản thì mỗi người chơi đứng 1 bên lưới, một người giao bóng và 1 người đỡ bóng. Người giao bóng đầu tiên chính là người bắt đầu trận đấu kể từ sau khi tiếng còi của trọng tài kết thúc.

Điều 6: Về việc chọn sân và giao bóng

Để biết được đội nào có quyền chọn sân và đội nào chọn bóng, hai đội tiến hành bốc thăm bằng hình thức tung đồng tiền. Người thắng trong cuộc bốc thăm sẽ được quyền chọn sân hoặc bóng. Nếu như người thắng chọn quyền giao hoặc đỡ bóng thì người kia sẽ được chọn sân và ngược lại.

Cách chơi tenis hiệu quả

Để chơi tennis đúng chuẩn và hiệu quả, bạn cần nắm vững cách chơi tennis cơ bản sau đây:

 • Đầu tiên hãy chuẩn bị tốt nhất cho việc chơi tennis bằng cách lựa chọn sân, sắm đồ tập tennis cũng như tìm những đối thủ cùng mình chơi tennis.
 • Khởi động kỹ càng trước khi chơi tennis bằng những động tác căng cơ và co dãn cơ bản như luyện tập các môn thể thao khác
 • Tiến hành học cách cầm vợt từ những hướng dẫn chơi tennis của các chuyên gia tennis.
 • Học cách phát bóng cơ bản là một trong số những cách chơi tennis hiệu quả nhanh chóng nhất cho người mới bắt đầu làm quen với bộ môn này.

Bên cạnh việc tìm học những cách cầm vợt hay phát bóng từ các chuyên gia, bạn có thể tham gia các lớp học dạy chơi tennis của các trung tâm thể thao uy tín hoặc tham gia các câu lạc bộ tennis tại địa phương mình.

Hướng dẫn cách tính điểm tennis
Hướng dẫn cách tính điểm trong tennis

Cách tính điểm trong tennis

Để có thể xác định việc chơi tennis của bạn có hiệu quả hay không thì cách tính điểm tennis cũng là một trong số những điều luật không thể thiếu trong tennis.

Một người chơi phát bóng cho mỗi trận đấu tính từ thời điểm quả bóng phát ra sẽ có 1 điểm sẵn cho 1 trong 2 người chơi. Điểm được trao khi bóng tennis đi ngoài giới hạn hoặc bị chạm lưới người chơi. Sau khi người chơi ghi được 4 điểm với một biên độ ít nhất hai điểm so với đội thua thì trận đấu sẽ kết thúc.

Cách thức tính điểm tennis: Đối với 1 số điểm, người thông báo hoặc máy chủ sẽ gọi 15, đối với số điểm là 2 sẽ gọi là 30, số điểm là 3 gọi là 40 điểm. Mỗi điểm sẽ được trao cho người chơi không để bóng chạm lưới, bị trả lại hai lần hoặc vượt quá giới hạn. Mỗi hành động này kết thúc một lần giao.

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật tennis và cách tính điểm tennis, nếu như muốn tìm hiểu thêm thông tin về môn thể thao này, hãy liên hệ với Blogmaquinaria nhé!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.