Luật thi đấu môn bắn cung ở thế vận hội mới thay đổi là gì

Luật thi đấu môn bắn cung ở thế vận hội mới nhất hiện nay không phải ai cũng đều nắm rõ. Bắn cung là môn thể thao sử dụng cung để bắn tên vào đích từ những khoảng cách khác nhau. Kết quả bắn cung thể thao được đánh giá bằng số điểm bắn trúng đích (mục tiêu). Hiểu rõ khái niệm là thế, nhưng ít ai biết được luật thi đấu môn bắn cung là như thế nào.

Bài viết tại đây, chúng tôi xin gửi đến bạn luật thi đấu môn bắn cung ở thế vận hội mới nhất hiện nay.

Luật thi đấu môn bắn cung quốc tế

Dưới đây là một số luật thi đấu bắn cung quốc tế. Cụ thể:

Có tổng cộng 128 vận động viên tranh tài tại 4 nội dung thi đấu. 4 nội dung đó là: cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam và đồng đội nữ. Cả 4 nội dung đều sử dụng cung recurve, và thi đấu theo luật và khoảng cách 70 mét. Giải sẽ bắt đầu bằng vòng xếp hạng ban đầu với tất cả 64 cung thủ của mỗi giới. Mỗi cung thủ sẽ bắn tổng cộng 72 mũi tên để xác định hạt giống từ 1–64 theo số điểm của họ.

Giải thưởng quả bóng vàng Việt Nam đã trao cho những chân sút nào? Tham khảo qua bài viết quả bóng vàng Việt Nam.

Vòng xếp hạng cũng được sử dụng cho nội dung đồng đội từ 1-12. Bằng trung bình điểm cá nhân của thành viên mỗi đội. Các nội dung sẽ thi đấu theo thể thức một trận loại trực tiếp. Trừ thua trận bán kết sẽ được thi đấu playoff để xác định huy chương đồng.

Luật thi đấu bắn cung
Luật thi đấu bắn cung quốc tế.

Hiện nay, bắn cung là môn thể thao cực kỳ phát triển tại Việt Nam và cũng từ đó mà lớp học bắn cung ở Hà Nội và tpHCM cũng dần được “mọc lên” như nấm. Chính vì thế, nếu muốn học bắn cung tphcm thì có thể theo dõi bài viết của blogmaquinaria nhé!

Nội dung cá nhân:

Ở nội dung cá nhân, tất cả 64 cung thủ sẽ thi đấu từ vòng một. Các trận đấu sẽ thi đấu theo thể thức 5 set thắng 3, với ba lượt bắn mỗi set. Người thắng mỗi set sẽ giành được hai điểm, nếu tỉ số hòa thì mỗi cung thủ sẽ nhận được một điểm. Nếu kết thúc năm set mà tỉ số hòa 5–5, một lượt bắn shoot-off sẽ được sử dụng. Ai bắn gần tâm nhất sẽ giành chiến thắng.

Nội dung đồng đội:

Tại nội dung đồng đội, 4 đội hạt giống đầu thông qua vòng xếp hạng sẽ được vào thẳng tứ kết. Tám đội còn lại từ thứ 5 tới 12 sẽ cạnh tranh bốn suất vào tứ kết. Lần đầu tiên nội dung đồng đội cũng có thể thức tương tự như nội dung cá nhân.

luật thi đấu môn bắn cung
Luật thi đấu môn bắn cung ở nội dung cá nhân.

Luật thi đấu môn bắn cung Việt Nam

Luật thi đấu bắn cung Việt Nam có nhiều sự khác biệt so với luật thi đấu môn bắn cung quốc tế.

 • Cự ly bắn: 20m, chiều cao của bia là 1,5m (tính từ tâm bia đến mặt đất).
 • Tư thế: Đứng bắn và quỳ bắn.
 • Bia bắn của BTC (dùng bia 4B).
 • Số mũi tên bắn: Mỗi VĐV được bắn 2 + 5 mũi tên ở mỗi tư thế. 2 mũi tên bắn thử và 5 mũi tên tính điểm.
 • Thời gian bắn ở từng tư thế: 2 phát bắn thử trong 3 phút. 5 phát bắn thử trong 6 phút.
 • Tổng số thời gian bắn ở 1 tư thế 9 phút (không tính thời gian thay bia) cho mỗi VĐV.
 • Cung và tên do vận động viên tự túc, không quy định kích thước, trọng lượng. Cung tên phải theo đúng hình dáng truyền thống của Việt Nam, không được làm biến dạng (có bằng, tay cầm và hệ thống ngắm).
 • Tổ chức bắn theo từng tư thế và từng đợt nam riêng, nữ riêng.
 • Trong quá trình bắn nếu đứt dây cung khi chưa bắn được thì được phép thay cung và bắn lại. Nếu đứt dây khi đã bắn thì xác định lại 1 lần bắn.
 • Khi mũi tên được đặt vào cung, chưa làm động tác bắn (dây cung chưa bật) cung hoặc mũi tên rơi xuống đất được phép nhặt lên (không tính 1 lần bắn), tiếp tục bắn.
 • Trường hợp đã bắn nhưng mũi tên bị kẹt trên cung, được phép bắn lại (không tính 1 lần bắn).
 • Điểm của từng lần bắn được tính theo điểm chạm của mũi tên vào vòng bắn. Nếu chạm vào vạch giữa 2 vòng bia được tính ở vòng có điểm cao hơn.
 • Trong trường hợp có VĐV bắn nhầm bia thì VĐV có bia bị bắn nhầm sẽ được tính 5 điểm chạm cao nhất (ở môn nội dung) các điểm chạm khác không tính. Còn VĐV bắn nhầm bia chỉ được tính điểm thực tế trên bia của mình.
 • Khi gọi vận động viên vào thi đấu, nếu sau 5 phút không có mặt coi như bỏ cuộc.

Để giúp các bạn trẻ thỏa sức tập luyện và rèn luyện một cách bài bản cách bắn cung. Hãy cùng tham khảo thông tin tại đây nhé!

Luật thi đấu bắn cung
Luật thi đấu bắn cung Việt Nam có nhiều sự khác biệt.

Trên đây là những luật thi đấu môn bắn cung của quốc tế và Việt Nam tại thế vận hội cho những ai yêu thích bộ môn này tham khảo. Còn nhiều thông tin thể thao mới nhất vẫn luôn được chúng tôi cập nhật đầy đủ trên website. Đừng bỏ lỡ!

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.