Kích thước của rổ bóng rổ cao bao nhiêu là đúng quy chuẩn

Bạn là người đam mê bộ môn bóng rổ. Nhưng bạn có biết  được kích thước của rổ bóng, côt bóng, lưới và trụ bóng khi chơi bộ môn thể thao này trong nhà là bao nhiêu không? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Kích thước của lưới bóng rổ theo tiêu chuẩn NBA cao bao nhiêu?

Đường kính bên trong vành rổ là  45cm.

Kích thước từ bảng rổ đến vành rổ là 15cm.

Vành làm bằng thép có độ dày là 1,6 đến 2 cm. Vành bóng rổ được đặt mép dưới của bảng rổ và có độ cao cách mặt sân là 3,05m. Vành rổ giảm áp và có bộ lò xo đàn hồi, có khả năng chịu được lực cao trên 120kg.

Kich thước vành và lưới bóng rổ
Kich thước vành và lưới bóng rổ

Chiều cao rổ bóng rổ được đặt theo tiêu chuẩn quốc tế:

 • Đối với người chơi bóng rổ từ 12 tuổi, chiều cao rổ tiêu chuẩn là 3.05m và cũng chính là chiều cao chuẩn của rổ bóng khi tập luyện và thi đấu.
 • Đối với người chơi bóng rổ từ 11-12 tuổi, chiều cao rổ tiêu chuẩn là 2.74m.
 • Đối với người chơi bóng rổ từ 8-10 tuổi, chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn là 2.44m.
 • Đối với trẻ em khoảng từ 6-7 tuổi, chiều cao rổ tiêu chuẩn là 1.83m.

Kích thước bảng rổ và chiều cao trụ bóng rổ

Bảng rổ có tiêu chuẩn quốc tế là chiều rộng 1,8 m, chiều cao 1,05m.

Kích thước trụ bóng theo tiêu chuẩn.
Kích thước trụ bóng theo tiêu chuẩn.

Chơi bóng rổ có tác dụng gì? Có thật sự giúp bạn tăng chiều cao? Mời bạn tham khảo thêm thông tin ngay trong bài viết này.

Các mẫu trụ bóng rổ theo tiêu chuẩn

1. Trụ bóng rổ thiếu nhi S14610

S14610 là mẫu trụ bóng rổ được sản xuất bởi Sodex và phù hợp dùng cho học sinh tiểu học. Chiều cao rổ bóng này có  thể  điều chỉnh một cách dễ dàng từ 1.7m –  2.3m thích hợp cho nhiều người sử dụng tập luyện. Thiết kế chi tiết của trụ bóng rổ này gồm:

 • Khung chính làm từ sắt hộp, cực dày và sơn tĩnh điện bền đẹp. Bề mặt vật liệu sắt được xử lý bằng công nghệ phun cát, nhúng kẽm nóng trước khi sơn tĩnh điện giúp sản phẩm bền và đẹp hơn.
 • Bảng rổ làm bằng chất liệu composite chịu được thời tiết nắng mưa và thiết kế hình quạt với kích thước 800 x 600mm.
 • Vành rổ làm bằng sắt tròn có đường kính 350mm và lưới làm từ sợi PE.
 • Trụ bóng rổ sử dụng bao cát để làm đối trọng khi chơi.
Trụ bóng rổ thiếu nhi S14610
Trụ bóng rổ thiếu nhi S14610

2. Trụ bóng rổ thiếu niên 801814

801814 là mẫu trụ bóng rổ được sản xuất bởi VifaSport (Liên doanh Việt Pháp) và thích hợp dùng cho học sinh cấp 2 trở lên. Chiều cao rổ của mẫu trụ bóng rổ này có thể điều chỉnh dễ dàng từ 2.2m đến 3.05m. Thiết kế chi tiết của trụ bóng rổ này gồm:

 • Khung chính làm từ sắt ống Φ60, Φ42 và sơn tĩnh điện chống rỉ sét.
 • Bảng rổ làm bằng chất liệu composite chịu được nắng, mưa và thiết kế hình quạt với kích thước 800 x 600mm.
 • Trụ bóng rổ sử dụng vành rổ có đường kính 450mm và lưới làm từ sợi PP cực bền.
 • Sản phẩm sử dụng đối trọng rời vào dùng bao cát để làm đối trọng.
Trụ bóng rổ thiếu niên 80814
Trụ bóng rổ thiếu niên 80814

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Và 1 hiệp kéo dài bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bóng rổ là bộ môn khá quen thuộc đối với mỗi chúng ta nhất là tại các trường học. Tuy nhiên, bóng rổ có bao nhiêu hiệp và 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút thì không phải ai cũng nắm rõ. Tất cả sẽ được bật mí chi tiết trong bài viết tại đây.

3. Trụ bóng rổ S021A

S012A là mẫu trụ bóng nhập khẩu từ Trung Quốc, thích hợp cho lắp đặt tại các trường học hoặc lắp đặt để chơi tại nhà. Chiều cao trụ bóng rổ này là 2.3m đến 3.05 nên phù hợp cho cả trẻ em và người lớn. Thiết kế chi tiết của trụ S021A gồm:

 • Thân trụ bóng rổ được làm từ thép ống dày, cực kỳ chắc chắn.
 • Đế trụ được làm từ nhựa PE dày và dùng đổ nước hoặc cát vào làm đối trọng.
 • Đường kính vành rổ: 45cm.
 • Kích thước bảng rổ: 110 x 75cm.
 • Trọng lượng bộ trụ: 28 kg.
Trụ bóng rổ S021A
Trụ bóng rổ S021A

Tìm hiểu thêm về thiết kế cấu tạo quả bóng rổ

Quả bóng rổ có hình dạng ra sao? Quả bóng rổ được hình thành từ 8 miếng ghép lắp lại tạo thành các rãnh đen đặc trưng của bóng rổ. Bề mặt của bóng thường được làm từ 2 chất liệu là da hoặc làm bằng cao su để đảm bảo được độ bám dính cũng như cảm giác thoải mái khi cầm bóng trên tay. Một quả bóng rổ chuẩn phải được bơm căng sao cho khi bóng rơi từ độ cao 1,8m có thể nẩy lên được từ 1,2 – 1,4m. Bóng càng rỗng thì khả năng nẩy của bóng lại càng tốt.

Hình ảnh quả bóng rổ
Hình ảnh quả bóng rổ

Các kích cỡ và loại bóng rổ.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bóng rổ có kích thước khác nhau. Nhưng điển hình nhất là có 6 kích cỡ từ size 1 đến size 6. Mỗi kích cỡ dành cho mỗi độ tuổi khác nhau. Bóng size loại 1 là bóng đồ chơi rất nhỏ kích thước từ 12,7 – 14 cm, bóng size 2 dành cho trẻ dưới 3 tuổi có kích thước 15,3 cm – 16 cm. Bóng loại size 3 dùng cho trẻ từ 4 – 6 tuổi có kích thước từ 17,8 – 18,5cm.

Kích thước bóng rổ từ size 1 - đến size 3
Kích thước bóng rổ từ size 1 – đến size 3

Bóng size 5 là bóng tập luyện dành cho lứa tuổi từ 7 – 11 có kích thước  từ 22 – 22,6 cm. Bóng size 6 là bóng thi đấu dành cho nữ có kích thước từ 23 – 24cm. Bóng size 7 bóng thi đấu dành chọn mà cũng là bóng chuẩn cho các giải như NBA và VBA, có kích thước từ 24 – 24,5 cm.

Đội hình U22 Việt Nam gồm có những tài năng trẻ nào nổi bật? Tìm hiểu ngay bài viết này

Hiện nay có 2 loại bóng rổ: bóng trong nhà và bóng ngoài trời. Bóng trong nhà được làm bằng da. Bóng ngoài trời làm bằng cao su.

Hai loại bóng rổ chơi trong nhà và ngoài trời
Hai loại bóng rổ chơi trong nhà và ngoài trời

Tìm Hiểu Thêm quy định tiêu chuẩn của sân bóng rổ thi đấu.

Như vậy là bạn đã nắm rõ được kích thước của sân bóng rổ đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế rồi đúng không? Trong phần tiếp theo của bài viết này, Thiên Trường xin chia sẻ thêm với bạn một số thông tin quy định về thi công sân bóng rổ theo tiêu chuẩn thi đấu. Cụ thể những quy định này gồm:

1. Về chiều cao trần nhà.

Theo quy định, chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ ít nhất là 7m.

2. Về ánh sáng sân thi đấu bóng rổ.

Mặt sân thi đấu được chiếu sáng đều và có ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng đều và có ánh sáng được đặt ở vị trí sao cho không làm chói mắt các đấu thủ cũng như gây trở ngại tới việc quan sát của trọng tài.

3. Về đường biên sân bóng rổ.

Yêu cầu tất cả những đường biên được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) có độ lớn rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng.

4. Yêu cầu về đường cuối sân và đường biên dọc.

Sân thi đấu bóng rổ được giới hạn bởi hai đường (hai đường biên dài của sân thi đấu). Những đường biên này không thuộc sân thi đấu. Sân thi đấu phải cách mọi chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

5. Về đường giữa sân.

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

6. Về khu vực 3 điểm.

Khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau:

– Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.

– Một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Sau khi đọc bài viết của Blogmaquinaria.com trên đây, ta hiểu biết được kích thước lưới bóng rổ cao bao nhiêu theo tiêu chuẩn quốc tế. Các kích thước cơ bản của cột bóng, trụ và lưới bóng. Bên cạnh đó cũng hiểu thêm về các loại bóng dùng trong thi đấu bóng rổ.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.