Những sơ đồ thi đấu bóng chuyền hay nhất nên áp dụng

Sơ đồ bóng chuyền giúp phát huy lối chơi sở trường của mỗi thành viên và tạo sự phối hợp nhịp nhàng nhất. Tùy vào lối chơi mà bạn có thể lựa chọn sơ đồ thi đấu bóng chuyền phù hợp nhất. Trong bài viết dưới đây, blogmaquinaria.com sẽ chia sẻ những sơ đồ bóng chuyền hiệu quả nhất.

Trong thi đấu bóng chuyền có 3 đội hình cơ bản đó là 4 – 2, 5 – 1 và 6 – 2. Trong đó, sơ đồ bóng chuyền 4 – 2 thường áp dụng cho những người mới chơi. Với những người thi đấu chuyên nghiệp thường áp dụng sơ đồ bóng chuyền 5 – 1.

Sơ đồ bóng chuyền theo đội hình 4 – 2

Trong sơ đồ bóng chuyền 4 – 2 sẽ bao gồm 4 tay đập và 2 cây chuyền. Ở giữa sân và hàng bên phải sẽ là vị trí chuyền 2. 2 tay đập sẽ đảm nhận đường chuyền tương ứng từ hai trị trí của chuyền 2. Thông thường sẽ là vị trí của chủ công và phụ công.

Bóng thường được chuyền tự vị trí bên phải chéo sang bên trái. Chủ công luôn trong trạng thái sẵn sàng đón bóng va thực hiện các đường chuyền tấn công.

so do bong chuyen
Sơ đồ thi đấu bóng chuyền 4 – 2 thích hợp với những người mới tập chơi.

Trong đội hình 4 – 2 chuẩn quốc tế, các VĐV có thể dễ dàng chuyển sang sơ đồ bóng chuyền tấn công khác. Khi xoay vòng 2 vị trí, 2 người chơi ở vị trí chuyền hai luôn phải đứng đối diện nhau. Hàng trên bao gồm 2 chủ công. Vì vậy, dù quá trình xoay vòng thế nào vẫn đảm bảo 1 chuyền hai, 1 phụ công và 1 công chính. Sau cú phát bóng, hàng trước sẽ có sự thay đổi để đảm bảo có một chuyền hai ở giữa. Phụ công phía biên phải vừa đảm nhận vai trò tay đập biên vừa là chuyền hai phụ.

Bạn đã biết HLV U19 Việt Nam bao gồm những ai chưa? Hãy cùng blogmaquinaria tìm hiểu nhé!

Sơ đồ bóng chuyền đội hình 4 – 2 có ưu điểm là tạo sự cân đối, cầu trước và cầu sau luôn đảm bảo có chuyền hai và hai tay đập. Trong quá trình chơi, đội hình không bị loạn quá nhiều. Chính vì vậy, sơ đồ thi đấu bóng chuyền 4 – 2 rất thích hợp vớ những người mới tập chơi hoặc chơi nghiệp dư. Tuy nhiên, sơ đồ bóng chuyền này sẽ hạn chế khả năng tấn công so với những đội hình khác vì chỉ có 2 tay đập.

Sơ đồ thi đấu bóng chuyền theo đội hình 5 – 1

Trong đội hình này chỉ có 1 chuyền hai và 5 tay đập. Nếu chuyền hai lui về vị trí cầu dưới sẽ có 3 tay đập ở cầu trên. Khi chuyền nằm ở hàng trên thì đội hình thi đấu chỉ có 2 công. Trong số 5 tay đập bao gồm 2 công chính, 2 công phụ và 1 đối chuyền. Khi chuyền hai thi đấu ở trên thì đối chuyền sẽ lùi về phía dưới. Trong những pha bóng tấn công, đối chuyền sẽ giữ vai trò như một mũi tấn công thứ 3.

Sơ đồ thi đấu bóng chuyền
Sơ đồ thi đấu bóng chuyền 5 – 1 khiến đối thủ khó che chắn.

2 chủ công sẽ di chuyển sang phía bên trái. Khi đó, phụ công sẽ di chuyển nhanh lên giữa để tấn công hoặc tập trung tấn công vào phía cánh phải. Áp dụng sơ đồ thi đấu bóng chuyền này sẽ khiến đối thủ rất khó chắn. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật của sơ đồ bóng chuyền 5 – 1.

Để thi đấu tốt nhất ngoài việc thi đấu cọ xát sát bạn cũng cần nắm vững những nội dung trong giáo án bóng chuyền. Việc này sẽ giúp bạn tìm hiểu được luật chơi cũng như những kỹ thuật cơ bản của bóng chuyền. Bài viết tại đây là những nội dung cơ bản trong giáo trình bóng chuyền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

Sơ đồ bóng chuyền theo đội hình 6 – 2

Trong sơ đồ chiến thuật bóng chuyền mỗi đội chỉ có 6 người nên nhiều người cảm thấy khá vô lý với sơ đồ thi đấu 6 – 2. Tuy nhiên, thực tế thì trong đội hình này cả 6 VĐV đều giữ vai trò là tay công. 2 trong số họ sẽ đảm nhiệm thêm vai trò của chuyền hai. Chính vì vậy, sơ đồ bóng chuyền 6 – 2 được đánh giá là đội hình siêu tấn công.

Thực chất, đội hình 6 – 2 khá giống với 4 – 2. Khi đỡ quả phát bóng và tấn công, VĐV giữ vai trò chuyền hai ở cầu sau sẽ di chuyển lên phía trước. Khi đó, 5 người còn lại sẽ đảm nhiệm vai trò đỡ bước 1 và chuyền bóng cho chuyền hai.

so do bong chuyen
Sơ đồ bóng chuyền 6 – 2 được đánh giá là đội hình siêu tấn công.

Bóng rổ có bao nhiêu hiệp là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Nếu bạn quan tâm tới thông tin này, hãy tham khảo ngay bài viết tại đây nhé!

Chuyền 2 sẽ làm bóng cho chủ công, phụ công và VĐV đảm nhận vai trò của truyền hai ở phía trên. Như vậy, trong sơ đồ bóng chuyền 6 – 2 sẽ có 3 tay công luôn trong trạng thái sẵn sàng để đập bóng. Tuy nhiên, sơ đồ thi đấu bóng chuyền theo đội hình 6 – 2 vẫn có những điểm hạn chế đó. Để có thể thực hiện tốt sơ đồ này, trong đội hình nhất định phải có 2 tay chuyền vừa có khả năng đập bóng tốt vừa phải che chắn tốt. Hơn nữa, việc thay đổi các trị trí trong đội hình cũng khá phức tạp nên không phải lúc nào cũng áp dụng được.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về sơ đồ bóng chuyền trong thi đấu. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích tới những ai yêu thích môn thể thao này. Chúc các bạn có những phút giây thoải mái và thư giãn khi chơi bộ bóng chuyền nhé!

 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.