Những tài năng bóng đá trẻ Việt Nam cần được bồi dưỡng phát triển

Nếu Văn Quyết là biểu tượng cuối cùng thể hiện cho mô hình đào tạo cũ. Với lớp cầu thủ như Xuân Trường, Quang Hải lại là những hình mẫu đại diện cho lớp cầu thủ đầu tiên đại diện cho cách làm bóng đá trẻ mới ở Việt Nam. Bài viết hôm nay, blogmaquinaria sẽ cho bạn biết được việc đào tạo lớp cầu thủ trẻ Việt Nam hiện nay như thế nào nhé!

Các tài năng bóng đá trẻ Việt Nam lột xác như thế nào?

Đội tuyển U23 Việt Nam đã gây chấn động châu Á với gần 80% đội hình từ các câu lạc bộ có nguồn vốn từ tư nhân. Vị cầu thủ duy nhất của hệ thống đào tạo cũ vẫn được đá chính là thủ môn Bùi Tiến Dũng. Lò đào tạo của SLNA chỉ đóng góp 2 cái tên đó là Phạm Xuân Mạnh và Phan Văn Đức. Đội trưởng của đội tuyển U23 Việt Nam là cầu thủ Xuân Trường, cùng ngôi sao lớn nhất là Quang Hải lại thuộc vào lớp trẻ tài năng thi đấu cho đội tuyển trong mùa giải AFF CUP 2018 vừa qua. Cầu thủ Xuân Trường là quân của bầu Đức và cầu thủ Quang hải là lính của bầu Hiển.

tài năng bóng đá trẻ việt nam
Tài năng bóng đá trẻ Việt Nam trong các CLB.

Sự khác biệt ấy là bằng chứng khá thuận lợi trong việc so sánh các lò đào tạo tài năng bóng trẻ Việt Nam đã thay đổi nhanh chóng như thế nào trong những năm trở lại đây. Từ vốn của các ông bầu, các lò đào tạo tài năng bóng trẻ Việt Nam liên tục ra đời. Các CLB Viettel, HAGL, PVF và Hà Nội được xây dựng ở nửa sau thập niên trước. Sau một thập kỷ, các lò đào tạo mới này đã có những bước tiến vượt bậc. Các trung tâm mới dần thay thế trung tâm trước như SLNA, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Đồng Tháp.

Trong đội tuyển quốc gia Việt Nam hiện nay, các cầu thủ từ CLB của bầu Đức, bầu Hiển đứng chật cả danh sách đội tuyển trẻ và đội tuyển quốc gia. Trong xu thế phát triển trong làng thể thao Việt Nam, môn ” thể thao vua” đã làm ngọn cờ đầu. Dòng tiền đổ vào mạnh mẽ từ các ông bầu thay đổi cả cán cân quyền lực trong bóng đá. Thậm chí, họ còn thay đổi luôn cả chiến lược đào tạo về lớp cầu thủ trẻ. Và xu hướng này đã dẫn tới rất nhiều thay đổi khác nữ trong làng bóng đá. Hơn nữa, nó còn mở đường cho những thành công vượt trội hơn trong các đấu trường châu lục và thế giới.

Cùng thử sức trở thành HLV quản lí cả đội bóng mạnh bằng game quản lý bóng đá online Việt Nam

Từ cục bộ địa phương mở rộng đến toàn quốc

Nhờ các ông bầu lớn, các lò đào tạo mới đã được thoát khỏi phạm vi địa phương. Các CLB HAGL, CLB PVF hay CLB Viettel đã và đang ngày càng bành trướng sức mạnh của mình trong lĩnh vực đào tạo cầu thủ Việt Nam. Các nơi đào tạo lần lượt tổ chức việc tuyển cầu thủ trên phạm vi cả nước. Thậm chí các lò ông bầu này còn theo dõi lớp cầu thủ trẻ của đối thủ mình. Họ không ngại “chiêu dụng” các tài năng nhí nhờ vào số tiền kếch xù mà họ đưa ra.

Được biết, câu lạc bộ HAGL đã từng bỏ ra 200 triệu để có thể “mua” đứt cả 4 tài năng nhí của Hải Dương. Theo đó, câu lạc bộ PVF thì tuyển được thủ môn Bùi Tiến Dụng từ câu lạc bộ Thanh Hóa. Tiếp theo đó, Viettel thì lại có được hợp đồng tài trợ cho lò Hải Dương, và trong khi bầu Hiển đã mở một cơ sở chân rết tại Cửa Lò, Nghệ An.

Với sức cạnh tranh quyết liệt của các ông bầu “chịu chi” này đã làm cho sụp đổ các hệ thống đào tạo cũ như Khánh Hòa, SLNA, Đà Nẵng lần lượt thất thế trong cuộc chiến ở đào tạo tài năng bóng đá trẻ Việt Nam. Các trung tâm cũ lân lượt mất người, mất cả thành tích ở các giải trẻ về sau. Thậm chí, chúng không còn khả năng cạnh tranh nổi với đối thủ ở V.League.

tài năng bóng đá trẻ việt nam
Lớp cầu thủ trẻ của các lò đào tạo.

Tổng Giám đốc Nguyễn Hồng Thanh của câu lạc bộ SLNA thừa nhận rằng: “Quá trình tuyển quân toàn quốc là hết sức quan trọng ở các lò đào tạo này. Họ cũng đã có chế độ riêng cho những tuyển trạch viên phát hiện tốt các tài năng nhí trên toàn quốc. Chế độ cầu thủ trẻ và tài năng của họ cao gấp 3, 4 lần so với SLNA. Muốn thay đổi đột phá thì phải chi mạnh mà câu lạc bộ SLNA không thể theo nổi”.

Chế độ dinh dưỡng cho những tài năng bóng đá trẻ Việt Nam

Các lò đào tạo ở Nghệ An trước đâu ước có thêm một cốc sữa mỗi ngày cho cầu thủ. Nhưng ngày nay, đó là chuyện “hằng ngày” với các nơi đào tạo thế hệ mới bây giờ. Trước thềm mùa giải U19 châu Á năm 2014, lớp cầu thủ trẻ như Công Phương, Xuân Trường từng được ăn theo định mức 3 triệu đồng/ngày.

Các lò đào tạo trẻ bắt đầu có được nhiều nguồn tài trợ hơn. Riêng CLB HAGL đã có 2 nguồn tài trợ sữa trong 3 năm. Thậm chí, nghèo như SLNA còn có chế độ ăn là 90.000 đồng/ngày cho mỗi cầu thủ. Bác sĩ Hoàng Nghĩa Dương nhớ lại: “Tôi đã rất đỗi ngạc nhiên khi thấy cầu thủ Công Phượng, Tuấn Anh và Văn Toàn giơ lọ thuốc lên và đọc từng thành phần trong đó. Họ được dạy rất cẩn thận về các chất cấm, và nên dùng thứ gì có lợi, cấm kị với chất có hại. Thậm chí, họ ăn gì cũng rất cẩn trọng, và không để mình bị dính doping. Với những điều này, các thế hệ trước đây của bóng đá Việt Nam chưa từng có được”.

tài năng bóng đá trẻ việt nam
Cơ sở vật chất hiện đại của lò đào tạo trẻ PVF đặt tại Hưng Yên.

Tài năng bóng đá trẻ Việt Nam xưa mơ cúp Đông Nam Á, nay chinh phục châu Á

So với thời gian sơ khai, bóng đá trẻ ngày nay được đầu tư khá tốt. Do vậy mà thành tích của các đội tuyển cũng nhờ đó mà tiến bộ vượt bậc. Năm 2016, đội tuyển U16 Việt Nam do HLV Đinh Thế Nam dẫn dắt lần đầu tiên trở lại giải châu Á sau 6 năm vắng mặt. Đội đã vào được đến tứ kết và chỉ chịu thúc thủ trước Á quân đội tuyển Iran. Cùng trong năm đó, đội U19 Việt Nam cũng lần đầu tiên vào đến bán kết châu Á. Không những vậy, đội còn giành được  vé tham dự U20 World Cup 2017.

Tìm hiểu những bình luận viên bóng đá Việt Nam khét tiếng họ là ai?

Lớp cầu thủ trẻ Việt Nam hiện nay chứng minh sự tiến bộ hơn thế hệ trước. Cách đây chưa lâu Quang Hải và Xuân Trường đã đưa U23 tiến đến trận chung kết giải châu Á. Chiến công của U23 khi ấy là dấu ấn sâu sắc cho các lò đào tạo trẻ mới. Với lớp đà tạo trẻ thì thành tích đó không là điểm dừng trong dự nghiệp của họ. Bằng chứng chính là 6 đội tuyển Việt Nam sẽ tham dự các giải đấu châu lục.

Bất chấp mọi chỉ trích, theo thời gian các ông bầu đã chứng minh “tầm nhìn” bóng đá của mình. Họ đã thực sự mang đến sức sống mới cho làng bóng đá trẻ. Từ lớp Văn Quyết, Quang Hải, Xuân Trường, bóng đá trẻ Việt Nam thay đổi theo hướng  tích cực.

Lời kết

Vậy mới thấy, mỗi lớp cầu thủ đều cần quan tâm và đầu tư kỹ lưỡng để phát triển tốt. Họ cần phải được chăm chút về kỹ năng cũng như tinh thần. Có đầu tư như tố mới tạo ra được những cầu thủ chất lượng cao. Từ đó, họ có thể mang đến vinh quang cho nước nhà.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.