Cách tập đánh bóng bàn nhanh lên tay cho người mới tập chơi

Bóng bàn là một trong số những bộ môn thể thao phổ biến được sử dụng ở trường học, câu lạc bộ cũng như các khu vui chơi giải trí. Chúng không chỉ được yêu thích trong việc luyện tập mà còn là bộ môn được sử dụng để thi đấu thường niên tại các quốc gia và khu vực. Cùng Blogmaquinaria tìm hiểu về cách chơi bóng bàn cơ bản, cần thiết cho người mới chơi nhé!

Hướng dẫn cách chơi bóng bàn cơ bản

Bóng bàn giúp rèn luyện thể lực, tăng khả năng nhanh nhẹn của chân tay và mắt của con người. Bộ môn này phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn tuổi. Chơi bóng bàn sẽ không khó nếu như bạn nắm vững luật chơi cũng như các hướng dẫn chơi bóng bàn đúng cách:

Khởi động và làm quen với bóng

Trước khi tập luyện hay thi đấu bất kỳ môn thể thao nào, việc bạn cần làm đầu tiên đó chính là khởi động. Khởi động giúp bạn có đầy đủ thể lực để chơi cũng như tránh những chấn thương không đáng có. Trong bộ môn thể thao bóng bàn cũng vậy, việc khởi động toàn thân cũng như làm quen với bóng là vô cùng cần thiết.

day bong ban co ban
Các thông tin cần nắm vững khi chơi bóng bàn

Bóng bàn là bộ môn thể thao phổ biến tại Việt Nam, học đánh bóng bàn cơ bản không yêu cầu thể lực quá cao nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật rất tốt. Để có thể học được các kỹ thuật bóng bàn tốt, trước tiên bạn phải có khởi động kỹ càng các khớp cổ tay, chân và toàn thân, đặc biệt là khớp tay.

Chiều cao U19 Việt Nam – Những cầu thủ có chiều cao tốt nhất

Các thông tin cần nắm vững trước khi chơi bóng bàn

Khi học chơi bóng bàn bạn không thể không tìm hiểu về cách cầm vợt cũng như cách giao bóng đúng chuẩn.

Cách cầm vợt bóng bàn đúng cách

Cầm vợt là việc đầu tiên bạn cần biết trước khi tìm hiểu các cách đánh bóng bàn cơ bản. Với vợt ngang, cán vợt được nắm trong lòng bàn tay sao cho phần bắt đầu của cán vợt vừa khít vào phần chữ V được tạo bởi ngón cái và ngón trỏ. Ngón trở của bạn phải đặt gần song song với mép thẳng của mặt mút ở phần dưới của mặt vợt. Khi đó bạn có thể dễ dàng kiểm soát góc vợt tốt hơn.

3 ngón tay còn lại của bạn bao bọc xung quanh cán vợt để tạo nên độ ổn định và chắc chắn khi đánh. Việc cầm vợt cần phải chắc chắn nhưng cũng không nên quá chặt để tăng tính hiệu quả cho việc đánh bóng bàn. Cầm vợt đúng cách thì vợt cần phải tạo với phần kéo dài của bàn tay và cánh tay một đường thẳng. Để tăng tính hiệu quả khi đánh bóng bàn cơ bản không nên thay đổi cách cầm vợt liên tục trong quá trình chơi bóng.

hoc choi bong ban - Cách cầm vợt đúng cách
Học chơi bóng bàn – Cách cầm vợt đúng cách

Cách giao bóng đúng chuẩn

Kỹ thuật giao bóng bàn được tiến hành khi người chơi đầu thực hiện quả quả đánh bóng đầu tiên. Việc giao bóng thành công sẽ tạo thế chủ động ban đầu và thực hiện ý đồ chiến thuật của mình đồng thời đưa phối phương vào thế bị động.

Người giao bóng đánh vào quả bóng nảy ở mặt bàn bên mình để chúng nảy sang bàn đối thủ. Lưu khi không được đánh bóng chỉ nảy 1 lần bên mình mà không nảy bên kia. Với những người bắt đầu chơi nên tập cách đánh bóng đúng, khi đã thuần thục mới chuyển dần sang tư thế đánh bóng chuyên nghiệp.

Khi tiến hành giao bóng, hãy chắc chắn không cầm bóng trên tay và bạn phải duỗi thẳng tay. Đặc biệt khi tung bóng khỏi tay, bạn chú ý độ cao ít nhất bằng độ cao của lưới. Để giao bóng tốt, hãy tăng tốc độ của bóng cũng tức là tăng lực đánh bóng. Đánh bóng thấp sát lưới và đánh vào phía sau bóng.

Các kỹ thuật bóng bàn cơ bản

Sau đây là một số kỹ thuật chơi bóng bàn cơ bản các bạn cần nắm vững khi muốn làm quen với bộ môn bóng bàn:

Kỹ thuật đẩy bóng bàn

Đây là một trong số các cách đánh bóng bàn hay và quan trọng nhất khi chơi bóng bàn. Khi nắm vững kỹ thuật đẩy bạn sẽ dễ dàng kiểm soát khi bạn không có cơ hội tấn công. Một cú đẩy bóng tốt cũng giúp bạn ngăn chặn đối phương trước.

Hiện này có 2 loại kỹ thuật đẩy đó là:

  • Đẩy tay trái (Forehand push): Quả cắt và đẩy nhẹ bằng mặt phải, kỹ thuật này thường là trên bàn và hơi cắt để tạo xoáy xuống
  • Đẩy thuận tay (Backhand push): Quả cắt và đẩy nhẹ bằng mặt trái, kỹ thuật này thường là trên bàn và hơi cắt để tạo xoáy xuống

Dựa vào kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật đẩy bóng nhanh và chậm. Đẩy nhanh yêu cầu thời gian tốt hơn được sử dụng cho những người chơi chuyên nghiệp. Còn đối với những người mới bắt đầu chơi, kỹ thuật đẩy bóng chậm dễ thực hiện hơn và dễ tạo bóng xoáy dưới dài và nặng.

cach giao bong ban như vận động viên chuyên nghiệp
Cách giao bóng bàn như vận động viên chuyên nghiệp

Kỹ thuật đánh bóng xoáy

Để xử lý các tình huống bóng xoáy hiệu quả và dành được lợi thế trước đối thủ, bạn cần phải nắm vững các thông tin trong kỹ thuật đánh bóng xoáy sau đây:

Khi tiến hành giao bóng, mặt vợt phải tạo được ma sát với bề mặt quả bóng càng nhiều càng tốt. Thay vì đánh thẳng vào quả bóng qua tâm của quả bóng bàn. Độ tiếp xúc giữa mặt vợt với bề mặt bóng càng mỏng thì khả năng sản sinh độ xoáy càng lớn.

Bạn có thể tăng khả năng phát lực nhanh và đột ngột hơn từ cổ tay và cánh tay. Lực này giúp cho quả bóng đi xoáy hơn so với bình thường. Khi giao bóng sử dụng đầu vợt để tiếp xúc bóng vì nơi đây có tốc độ và lực phát lớn hơn. Đặc biệt giao bóng sử dụng nhiều lực ở cổ tay nên yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật chơi bóng bàn cực tốt.

Tìm hiểu luật bóng bầu dục và cách chơi bóng bầu dục cơ bản

Chủ động tung bóng cao hơn để bóng rơi xuống có tốc độ nhanh hơn để tạo ra những đường bóng xoáy đẹp mắt. Tránh giao bóng kiểu đánh bóng xuống mặt bàn vì điều này sẽ làm triệt tiêu một phần xoáy của quả bóng bàn.

Trên đây là những thông tin về cách tập chơi bóng bàn cho người mới bắt đầu. Nếu như muốn biết thêm thông tin về môn thể thao bóng bàn, hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Bạn có muốn học cách chơi bóng bàn chỉ trong 10 ngày tập luyện? Xem thêm tại đây.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.